Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận cầm 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ

0
Vì muốn giữ tính mạng nên trong lúc hoảng loạn, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khai nhận hối lộ 3 triệu USD.

Sáng ngày 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong phần xét hỏi sang nay về việc nhận hối lộ 3 triệu USD (hơn 66,5 tỷ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG). Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) bất ngờ phủ nhận việc nhận 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ.

“Sau khi thực hiện xong thương vụ Mobifone mua AVG, bị cáo được nhận bao nhiêu tiền?”. Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời: “Không nhận được đồng nào”. 

Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) bất ngờ phủ nhận việc nhận 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) bất ngờ phủ nhận việc nhận 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ.

“Vì sao tại cơ quan điều tra, bị cáo khai được Vũ chuyển quà biếu 3 triệu USD, lời khai này có đúng không”? chủ toạ hỏi.

“Do lý do sức khỏe tại thời đó nên tôi đã nghĩ ra con số như vậy. Lúc đó sức khỏe yếu, nhiều lần ngất lên ngất xuống tại bàn làm việc của Cơ quan cảnh sát điều tra. Lần một ngất ba ngày, lần hai ngất hai ngày nên đã nghĩ bừa ra số tiền để nhằm đảm bảo tính mạng”, ông Son trả lời.

“Bị cáo nói là hoảng loạn, tại sao lúc đó lại nghĩ ra số tiền 3 triệu USD?” chủ toạ hỏi.

"Lúc đó sức khoẻ tôi yếu. Lúc đầu các anh cơ quan điều tra nói rằng lính của anh đã khai hết rồi, anh không thể không khai. Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, nhưng sau các anh lại không đồng ý tiền Việt và bảo là phải tiền USD", ông Son trả lời trước HĐXX.

Trước câu trả lời của cựu Bộ trưởng, chủ toạ công bố hồ sơ vụ án, bản tự khai của bị cáo, ông Son còn vẽ sơ đồ nơi ông Vũ đến đặt tiền, hình dáng vali đựng tiền.

Ông Son giải thích làm vậy là "theo hướng dẫn của cơ quan điều tra" để giữ tính mạng vì sức khoẻ yếu. "Tôi nhận tiền Việt song các anh nói phải là tiền USD với con số cao hơn, chứ không phải ngay lúc đầu tôi khai tiền USD", cựu bộ trưởng khai.

Trong lá thư ông Son gửi cho vợ con: "Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh mong em vững vàng cáng đáng việc nhà. Anh rất đau khổ. Anh đã khai với cơ quan điều tra về việc nhận của Vũ 3 triệu USD", chủ tọa hỏi: "Đây có phải lời của người thần kinh hoảng loạn không?". Ông Son im lặng. Ngay sau đó, ông được cho về chỗ ngồi.

Trong cáo trạng truy tố, Nguyễn Bắc Son khai nhận trong quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ, Vũ đã đến nhà riêng của Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.

Ông Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền ông Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Yoshoku - Món ăn đậm chất tinh hoa Nhật Bản

Yoshoku là có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng người Nhật lại thêm vào những biến tấu của riêng khiến chúng trở thành một nét ẩm thực rất riêng và độc đáo.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm