Pháp Luật Plus - Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

0
Các bị cáo thực hiện hành vi trái pháp luật, vi phạm quy định về quản lý đất đai, xâm phạm đến việc quản lý nhà nước, gây thiệt hại lớn.

Chiều nay 24/1, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với 4 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan.

6FD1D3F1-E1B7-4448-A6DD-3EEFD38CD044.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Một thế giới)

Đánh giá hồ sơ vụ án cùng các chứng cứ, lời khai của 4 bị cáo có đơn kháng cáo và những người liên quan tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo.

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận án 10 năm tù (án sơ thẩm 11 năm tù); Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) 8 năm tù (án sơ thẩm 9 năm tù) cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM) bị phạt 4 năm tù (án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù); Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM) án 3 năm tù (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX quyết định giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) cho UBND TP.HCM, đồng thời giao luôn việc giải quyết đơn đề nghị của Công ty Mê Linh, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Vũ Huy Hoàng thừa nhận hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã nêu nhưng bị cáo cho rằng cần xem xét lại tội danh; các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX xét thấy Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại 2-4-6 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM.

Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện những thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Vì vậy, theo HĐXX, ý kiến của các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh cho 2 bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng là không có cơ sở.

Căn cứ vào hậu quả xảy ra, HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, nắm rõ các nghị quyết của Chính phủ về việc không được đầu tư ngoài ngành. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật, vi phạm quy định về quản lý đất đai, xâm phạm đến việc quản lý nhà nước, gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước. Vì vậy, việc truy tố và xét xử đối với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn cần thiết.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook