Pháp Luật Plus - Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù

0
Vì lí do sức khoẻ, không có mặt trong ngày tuyên án 29/4, Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù.

Ngày 29/4, TAND TP Hà Nội đã ra tuyên án vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại bộ Công Thương và TP HCM đối với cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Trước khi tuyên án, HĐXX cho biết, vì lý do sức khỏe nên ông Vũ Huy Hoàng đã có đơn xin vắng mặt trong buổi tuyên án. Trước đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng vắng mặt trong toàn bộ quá trình xét xử vì lý do sức khỏe.

cac-bc-tai-toa

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù

Theo đó, căn cứ vào diễn biến phiên tòa, quá trình xét hỏi, tranh luận công khai, TAND TP.Hà Nội đủ cơ sở kết luận: Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu-Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, thuộc bộ Công Thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080m² dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng bộ Công Thương) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc bộ Công Thương và Sabeco để thành lập công ty liên doanh Sabeco Pearl.

Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành Quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm trong phiên toà sơ thẩm

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm trong phiên toà sơ thẩm

Đến nay, công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất trên.

Vì thế, Toà cấp sơ thẩm, nhận định hành vi trên của các bị cáo khiến tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của bộ Công Thương và UBND TP.HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng, gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân.

Vì vậy, HĐXX quyết định phạt tù 10 bị cáo đồng thời thu hồi, giao thửa đất số 2-4-6 cho UBND TP HCM xem xét xử lý theo quy định.

Các mức án cụ thể như sau:

Tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng bộ Công Thương lĩnh 11 năm tù;

Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ, bộ Công Thương lĩnh 9 năm tù.

Tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai:

Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM: 6 năm 6 tháng tù; cộng án 7 năm tù trong vụ án khác bằng 13 năm 6 tháng tù.

Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM: 4 năm 6 tháng tù;

Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 5 năm tù, cộng 6 năm 6 tháng tù trong vụ án khác bằng 11 năm 6 tháng tù.

Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM: 4 năm tù, cộng 4 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù;

Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM: 3 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM: 3 năm tù, cộng 3 năm tù trong vụ án trước bằng 6 năm tù.

Trương Văn Út, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 3 năm tù, cộng 5 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù.

Nguyễn Lan Châu, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook