Cuộc sống long đong vì thân phận bị can suốt 4 năm

0
Chỉ vì đi đòi lại con dấu và giấy tờ của công ty bị người khác chiếm dụng, một nhân viên bỗng dưng trở thành can phạm trong vụ án “công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Đáng nói, vụ án kéo dài suốt 4 năm khiến cuộc sống bấp bênh, thấp thỏm.
hinh 2

TAND huyện Định Quán.

Trở thành can phạm khi đi đòi con dấu, giấy tờ cho ông chủ

Nguyễn Trường Sơn (SN 1986) ngụ  ấp 1, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú (Đồng Nai) và Hồ Xuân Xanh (SN 1960) cùng làm thuê cho Công ty dịch vụ cơ khí Định Tân có trụ sở tại khu 5,  Thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú) do ông Võ Minh Kính làm giám đốc.

Ngày 27/4/2016, do ông Xanh đã chiếm dụng con dấu và giấy tờ của ông Kính nên Sơn đã tìm để đòi lại. Cho rằng ông Xanh tìm cách tránh mặt nên 14h cùng ngày, Sơn cùng 3 người khác đem theo xe tải nhỏ đến chuồng dê của bà Nguyễn Thị Phượng tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán hiện đang nuôi nhờ trên đất của công ty Định Tân. Tại đây, Sơn cùng ba người lùa 25 con dê lên xe tải để yêu cầu ông Xanh trả lại con dấu và giấy tờ để công ty Định Tân hoạt động.

Trong khi đang lùa dê lên xe thì bà Phượng xuất hiện, dùng gậy đánh vào thùng xe và yêu cầu trả lại dê nhưng Sơn không đồng ý và chở số dê về nhốt tại trụ sở công ty Định Tân. Vì ông Xanh và bà Phượng có quan hệ tình cảm nên Sơn cho rằng, số dê trên là của ông Xanh và bà Phượng cùng nuôi, Sơn yêu cầu ông Xanh đến công ty Định Tân gặp ông Kính nói chuyện và lùa dê về.

hinh 1

Nguyễn Trường Sơn trình bày với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Ngày 28/4, Công an huyện Định Quán tiến hành thu giữ 25 con dê và trao trả cho bà Nguyễn Thị Phượng. Tuy nhiên bà Phượng cho rằng, số dê này bị thiếu 10 con và yêu cầu Sơn bồi thường.

Sau khi khởi tố vụ án, bắt tạm giam Sơn, ngày 21/7/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán đã có bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Trường Sơn về tội “ Công nhiên chiếm đoạt tài sản ” theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật hình sự. Gần năm tháng sau, ngày 02/12/2016, VKSND huyện Định Quán ra cáo trạng truy tố Sơn về tội danh trên.

Ngày 25/7/2017, tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Định Quán tuyên phạt Sơn 02 năm về tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản”

Hủy án sơ thẩm, thay đổi tội danh và 4 năm làm can phạm

Ngày 20/11/2017, TAND tỉnh Đồng Nai quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Định Quán để điều tra làm rõ mức độ và sự tương quan về sức mạnh giữa hành động ngăn cản của chị Phượng với hành vi có ý chiếm đoạt tài sản của Sơn.

Theo nhận định của TAND tỉnh Đồng Nai thì, có phải do Sơn dùng vũ lực hay lo sợ Sơn dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực mà chị Phượng không thể tiếp tục ngăn cản để Sơn chiếm đoạt tài sản mang đi hay không. Đến ngày 27/12/2017, VKSND huyện Định Quán đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Được biết, trong báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy Định Quán, Công an huyện Định Quán cho biết, ngày 14/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán, VKSND huyện Định Quán, TAND huyện Định Quán đã tiến hành họp đánh giá chứng cứ và xác định hành vi của Nguyễn Trường Sơn phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại khoản 2 điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên trước khi khởi tố và truy tố Sơn về tội danh trên, ba ngành gồm: Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán và Tòa án nhân dân huyện Định Quán có văn bản thỉnh thị ý kiến cấp trên của ngành mình.

Trước thông tin việc các cơ quan tố tụng tiến hành họp đánh giá chứng cứ và xác định tội danh, dư luận đang băn khoăn tính khách quan, độc lập của hội đồng xét xử tại phiên tòa.

Trong khi đó, ngày 23/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Trường Sơn tiếp tục bị hoãn lại. Như vậy, sau gần 4 năm, đến nay Sơn vẫn chưa thể biết số phận của mình như thế nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Sơn cho biết, việc cơ quan chức năng xử lý vụ việc kéo dài khiến cuộc sống vô cùng long đong. “Vì là bị can trong vụ án chờ xét xử nên gần 4 năm qua, Sơn sống vất vưởng, không thể làm được bất cứ việc gì để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình”, Sơn than thở.

Hiếu Nghĩa - Tuệ Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm