Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc vụ “kỳ án gỗ trắc”

0
"Kỳ án gỗ trắc" không chỉ khiến người trong cuộc bức xúc mà nhiều ĐBQH và cử tri cũng bất bình, vì nhiều tình tiết mâu thuẫn không được làm rõ.

Trước đó, Pháp luật Plus đã đăng tải loạt bài về; “Kỳ án gỗ trắc và trách nhiệm của cơ quan tiến hành tụng”.

Theo thông tin mới nhất từ Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho biết: Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã cử cán bộ vào Quảng Trị để ghi nhận các quan điểm và các yêu cầu, kiến nghị của Đoàn ĐBQH của tỉnh để có cơ sở giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

216468063_358258072557297_4158986920517895632_n                         ĐBQH Hà Sỹ Đồng trong một lần trả lời Pháp luật Plus về "kỳ án gỗ trắc".

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đức Thắng - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có ý kiến về nhiều vấn đề liên quan tới "kỳ án gỗ trắc" mà trước đó ông đã đề nghị tại diễn đàn Quốc hội khóa XIV.

Cụ thể, cần xem xét lại kết luận giám định số 783, chức năng giám định, bán tang vật trái pháp luật, kết tội oan cho người vô tội nhưng không được xử lý theo đúng quy định của pháp luật…

Trong một lần trả lời Pháp luật Plus về “kỳ án gỗ trắc”, ĐBQH Hà Sỹ Đồng (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) cho rằng: “Mặc dù Chánh án TAND tối cao đã 02 lần trả lời, công nhận tại phiên chất vấn trước Quốc hội và cử tri là: “có 535 m3 đã làm thủ tục hải quan, đã đóng thuế và thừa nhận đây không phải là hành vi buôn lậu”.

Tuy nhiên, "Kỳ án gỗ trắc" đã kéo dài gần 1 thập kỷ, hiện chưa được giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý. 

215398483_1022438101830300_1960173507215344992_n        Ông Lưu Bình Nhưỡng - ĐBQH khóa XIV trong một lần trả lời Pháp luật Plus.

Nhiều Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến, đề nghị làm rõ kết luận 783, vì cho rằng; Cơ quan Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật không có chức năng về giám định khối lượng nhưng lại chủ trì ký, đóng dấu tư cách pháp nhân của kết luật 783?.

"Kỳ án gỗ trắc" không chỉ khiến người trong cuộc bức xúc mà nhiều ĐBQH; cử tri cũng bất bình vì nhiều tình tiết mâu thuẫn chưa được làm rõ”- ĐBQH Hà Sỹ Đồng cho biết.

Ông Lưu Bình Nhưỡng- ĐBQH khóa XIV cũng đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét vụ án theo hướng giám đốc thẩm và đề nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức giám sát vụ án này”.

Mặc dù nhiều ĐBQH nêu ý kiến và đề nghị Cơ quan có thẩm quyền làm rõ những mâu thuẫn, những tình tiết không khách quan trong vụ án.

Cụ thể: "Thực hiện yêu cầu của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, TAND tối cao đã chuyển bản sao của hồ sơ vụ án  nêu trên tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đồng thời đang nghiên cứu hồ sơ vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm…” -nội dung công văn số 14/TANDTC-V1 nêu.

Chánh án TAND tối cao đã 02 (hai) lần trả lời, công nhận tại phiên chất vấn trước Quốc hội và cử tri là: “có 535 m3 đã làm thủ tục hải quan, đã đóng thuế và thừa nhận đây không phải là hành vi buôn lậu”.

Tuy nhiên, đã hơn 1 năm vụ án vẫn “dậm chân tại chỗ”. Hy vọng Cơ quan Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc, vụ án sẽ được làm sáng tỏ, tránh bỏ lọt tội phạm, tránh làm oan người vô tội.

Pháp luật Plus tiếp tục đưa tin  về vụ án./.

Liên quan đến "kỳ án gỗ trắc" tại Quảng Trị, ngày 07/2/2020, TAND tối cao đã có Công văn số 14/TANDTC-V1 gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị.

Theo nội dung công văn này, trước đó, TAND tối cao nhận được Công văn số số 07/ĐĐBQH, của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chánh án TAND tối cao kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án Hình sự số 187/2019/HSPT, ngày 26/7/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã kết án ông Trương Huy Liệu và bà Trần Thị Dung về tội “Buôn lậu”, chỉ đạo TAND tỉnh Quảng Trị (Cơ quan được ủy thác thi hành án) ra Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù đối với ông Trương Huy Liệu...

Ngày 31/5/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 371 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an, trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu gỗ trắc tại miền Trung cuối năm 2011.

Số tang vật gỗ trắc mà C44 ra quyết định bán đấu giá trị giá hơn 60 tỷ đồng. Người ký quyết định là cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, thời điểm trên đang là thủ trưởng C44.

Trong khi theo các bị cáo, giá trị lô hàng này có giá trị hơn 300 tỷ đồng (theo định giá của Trung tâm đấu giá Quảng Trị lúc bấy giờ).

 

Nhóm PV pháp luật

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm