Cục An toàn Thực Phẩm chỉ đạo kiểm tra, xử lí vụ "tiên dược" Hoàng Tiên Đan

0
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đã vào cuộc kiểm, làm rõ thông tin phản ánh trên Pháp luật Plus về sản phẩm Hoàng Tiên Đan.
Thực phẩm Chức năng Hoàng Tiên Đan.
Thực phẩm Chức năng Hoàng Tiên Đan.

Sáng nay (22/12), trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc sản phẩm Hoàng Tiên Đan có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm chức năng.

"Sau khi Pháp luật Plus phản ánh, tôi đã chỉ đạo cho kiểm tra và làm rõ, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lí theo quy định," ông Phong cho biết.

Như Pháp luật Plus đã thông tin,  theo “Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” số 34364/2017/ATTP-XNCB ngày 25/09/2017 do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp thì Hoàng Tiên Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Trang web đăng nhiều bài viết dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng đây là thuốc chữa bệnh.
Trang web đăng nhiều bài viết dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng đây là thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, trên website có địa chỉ hoangtiendan.com.vn (có ghi đơn vị phân phối là Công ty TNHH Dược Nhân Hưng) lại hoàn toàn quảng cáo sản phẩm này như một thần dược, “tiên dược” có chức năng “điều trị”, “trị gút tận gốc”.

Cụ thể, bài viết “Hoàng Tiên Đan trị bệnh gút như thế nào?”, cho rằng: Hoàng Tiên Đan là số ít sản phẩm trên thị trường có khả năng “cắt” được nguyên nhân gây bệnh gút, ngăn ngừa gút tái phát và chuyển biến thành gút mạn tính.

Đặc biệt, trong bài viết “Bài thuốc chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017” còn "tuyên bố": Trong số các sản phẩm trị gout hiện nay thì Hoàng Tiên Đan được đánh giá là sản phẩm chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017…

Xác nhân công bố do Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cấp cho sản phẩm Hoàng Tiên Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Xác nhân công bố do Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cấp cho sản phẩm Hoàng Tiên Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Không chỉ dừng lại ở việc “tự phong” thực phẩm chức năng Hoàng Tiên Đan thành thuốc chữa bệnh, trên website hoangtiendan.com còn sử dụng hình ảnh và uy tín của Tiến sĩ - BS Đào Hùng Hạnh - Phó Trưởng khoa Khám và điều trị bệnh theo yêu cầu - Bệnh viện Bạch Mai để quảng cáo cho sản phẩm này.

Mục "Chuyên gia khuyên dùng" cũng có đăng tải một video clip một buổi tọa đàm, trong clip thể hiện rõ TS. BS Đào Hùng Hạnh - Phó Trưởng khoa Khám và điều trị bệnh theo yêu cầu - Bệnh viện Bạch Mai đang giới thiệu và tư vấn về cách sử dụng “thuốc” Hoàng Tiên Đan. Cùng với đó là những bài viết, ý kiến, hình ảnh của BS Hạnh đang được trích dẫn trong các bài viết, baner quảng cáo.

Cục An toàn Thực Phẩm chỉ đạo kiểm tra, xử lí vụ

Theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Thực phẩm chức năng được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Tiến sĩ - BS Đào Hùng Hạnh - Phó Trưởng khoa Khám và điều trị bệnh theo yêu cầu - Bệnh viện Bạch Mai đang tư vấn cho "thuốc" Hoàng Tiên Đan.

Theo Khoản d, Mục 2, Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT Quy định nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế nêu rõ: “Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm.”

Theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo cũng nêu rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Theo Mục 1, Điều 10, Chương I của Luật bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ các hành vi bị cấm như sau: Cấm “tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về một trong các nội dung sau đây:

a) Hàng hóa, dịch vụ mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp;

b) Uy tín, khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ;

c) Nội dung, đặc điểm giao dịch giữa người tiêu dùng với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ”.

Xuân Thái

Bình luận

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm