CSGT được phép dừng xe để kiểm soát trong trường hợp nào?

0
Theo Thông tư 65, CSGT được phép dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp gồm:
Anh100.

Ảnh minh họa

Từ 5/8, Thông tư 65/2020 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (SCGT) sẽ có hiệu lực.

Theo Thông tư 65, CSGT được phép dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp gồm:

Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thứ 2, khi CSGT thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ 3, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Cuối cùng, CSGT được dừng khi xe có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nếu có theo quy định của pháp luật.

Công an cũng có thể huy động lực lượng cảnh sát khác hoặc công an cấp xã cùng CSGT tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đáng chú ý, CSGT có thể dựa vào thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được người dân cung cấp để xử lý vi phạm hành chính về giao thông.

Các thông tin, hình ảnh này có thể được ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh về vi phạm có thể cung cấp cho CSGT nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp taok trụ sở đơn vị. Họ tên, bút tích, số điện thoại… của người cung cấp được đảm bảo giữ bí mật.

Từ những hình ảnh được người dân cung cấp, CSGT sẽ tiến hành xác minh và xử lý vi phạm hành chính nếu có hoặc thông báo cho đơn vị CSGT khác có thẩm quyền.

X.A  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm