Covid-19 khiến nạn tự tử gia tăng đột biến

0
Tính đến cuối tháng 4, Thái Lan đã có ít nhất 38 vụ tự tử liên quan đến mất việc làm do đại dịch, trong đó có 28 người chết.

Thái Lan là một trong những nước có sự chệnh lệch giàu nghèo cao nhất thế giới và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Đông Nam Á. Trên thực tế, tự tử đứng thứ hai trong số các nguyên nhân gây tử vong không tự nhiên ở nước này, sau tai nạn giao thông, và thậm chí còn phổ biến hơn cả các vụ giết người.

unnamed

Hình minh họa.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới dựa trên dữ liệu năm 2016 cho thấy, Thái Lan có tỷ lệ tự tử hàng năm cao thứ 32 trên thế giới, với 14,4 vụ tự tử/100.000 dân, tương đương với 10.000 người chết vì tự tử mỗi năm. Thái Lan có nhiều vụ tự tử trên đầu người hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác.

Đại dịch Covid-19 tàn phá kinh tế làm tình hình thêm tồi tệ. Hồi tháng 4, một nhóm các học giả đã kêu gọi chính phủ viện trợ tài chính bao quát hơn, cho rằng việc mất việc làm và đóng cửa các doanh nghiệp khiến nhiều người rơi vào tuyệt vọng.

Các học giả gồm Atthajak Sattayanurak thuộc Khoa Nhân văn của Đại học Chiang Mai; Somchai Preechasilpakul, Phó giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Chiang Mai; và Prapas Pintobtaeng, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn bắt đầu nghiên cứu các vụ tự tử ở Thái Lan, một vài tuần sau khi chính phủ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch vào cuối tháng 3. Theo kết quả nghiên cứu, tính đến cuối tháng 4, đã có ít nhất 38 vụ tự tử liên quan đến mất việc làm do đại dịch, trong đó có 28 người chết.

Cuối tháng 4 vừa qua, Anyakan được đưa đến cấp cứu và điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok sau khi uống thuốc diệt chuột trước trụ sở của Bộ Tài chính để phản đối việc không được hỗ trợ tài chính. Anyakan cảm thấy tuyệt vọng khi không thể nhận được khoản tiền hỗ trợ 5.000 baht (khoảng 154 USD) vào thời điểm khó khăn nhất do đại dịch Covid-19 dù chính phủ Thái Lan đã phát động chương trình “Không ai bị bỏ lại phía sau” nhằm giúp những người gặp khó khăn vượt qua thời kỳ khủng hoảng này. Anyakan đã la hét “không ai quan tâm đến tôi” bên ngoài cổng vào Bộ Tài chính. Sau khi tiếp tục bị phớt lờ, cô đã uống thuốc độc và ngã xuống đất. Sau khi vào viện, đại diện chính phủ đã đến thăm cô và hứa sẽ chuyển tiền hỗ trợ ngay khi có thể.

Hành động tự tử của Anyakan đang là một xu hướng đáng lo ngại tại Thái Lan. Suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây ra đang khiến ngày càng có nhiều người Thái lan rơi vào tuyệt vọng. Truyền thông địa phương đã đưa tin về những trường hợp rất đáng buồn trong những tuần gần đây, chẳng hạn như câu chuyện về Irada, một người mẹ của hai đứa trẻ đến từ Maha Sarakham, một tỉnh ở đông bắc Thái Lan, đã treo cổ tự tử vào ngày 21/4 sau khi gặp khó khăn trong việc nuôi hai đứa con nhỏ. Irada kiếm sống bằng việc bán sữa chua từ một chiếc xe đẩy nhỏ. Lệnh hạn chế đi lại do dịch Covid-19 khiến cô không thể kiếm tiền.

Một ngày trước cái chết của Irada, một người cha 41 tuổi cũng đã nhảy sông tự tử, cô con gái 5 tuổi của anh ta cũng nhảy theo cha mình. Thi thể của họ được cảnh sát tìm thấy trên sông Pa Sak ở Ayutthaya, phía bắc Bangkok. Người dân cho biết, người cha thất nghiệp và không thể tìm được việc làm để kiếm thu nhập.

Các học giả cảnh báo rằng số trường hợp tự tử do khó khăn kinh tế thậm chí có thể vượt quá số ca tử vong do Covid-19 nếu chính phủ không phản ứng kịp thời. Kể từ ngày 30/4 đến nay, Thái Lan có 56 người tử vong do dịch Covid-19. Đến nay, dịch bệnh phần lớn đã được kiểm soát, tuy nhiên, hậu quả kinh tế vẫn sẽ tác động tiêu cực trong thời gian dài.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khách Tây điển trai thích thú thử ăn cháo lòng bình dân của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.

“Á hậu lẳng lơ” Huỳnh Tâm Dĩnh bị tẩy chay vì thích làm “kẻ thứ ba”

Sau khi vụ ngoại tình bị phanh phui, Á hậu Hong Kong bị gắn mác “hồ ly tinh của làng giải trí”...

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh.

Nét văn hóa đẹp phía sau những cánh cổng làng nghìn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Nép sau sau những cánh cổng làng, những nếp làng vẫn chậm rãi như dòng chảy nghìn năm văn vật, tách rời sự ồn ào vội vã xô bồ.

Xem thêm