Công ty Tư vấn giáo dục Hoàng Phát "kêu" mệt mỏi vì bị cơ quan quản lý "hành"

0
Doanh nghiệp cho rằng, cơ quan quản lý đã "gây phiền hà" cho doanh nghiệp khi xin cấp phép hoạt động và ban hành nhiều quyết định không đúng...
Du học sinh tại một lớp học tại Nhật Bản. Ảnh: duhochoangphat.com.
Du học sinh tại một lớp học tại Nhật Bản. Ảnh: duhochoangphat.com.

Mới đây, Công ty Cổ phần Cổ phần dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát đã có đơn gửi tới Phó thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ cùng các Bộ ngành liên quan và các cơ quan báo chí truyền thông.

Pháp luật Plus xin trích đăng một phần Đơn của Công ty Cổ phần dịch vụ và tư vấn giáo dục Hoàng Phát. Theo đó, Công ty này khiếu nại về quyết định số 499/QC- LĐTBXH ngày 5/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài của Công ty.

Ngòai ra Công ty này còn tố lãnh đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ lao động - Thương binh và xã hội) đã lạm quyền khi ban hành nhiều công văn sai quy định khiến các doanh nghiệp lao đao cũng như việc nhận phí "bôi trơn" và gây khó dễ cho doanh nghiệp khi xin cấp hoạt động.

Theo nội dung trình bày trong đơn khiếu nại đại diện Công ty này cho biết: Ngày 3/1/2017, Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (QLLĐNN) đến kiểm tra đột xuất về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đưa người lao động ở Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đối với Công ty.

Đến ngày 20/3/2017, Đoàn kiểm tra của Cục QLLĐNN đến lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động VIệt Nam đi làm việc ở nước ngoài đối với Công ty.

Ngày 23/3/2017 Công ty gửi đến Cục QLLĐNN văn bản số: 729/CV-CTHP về ý kiến trình bày theo nội dung biên bản số 01/BB-VPHC ngày 20/3/2017 của Đoàn kiểm tra Cục QLLĐNN.

Trong khi Công ty chưa nhận được ý kiến phản hồi của Cục QLLĐNN về những ý kiến kiến nghị trình bày của Công ty. Thì cùng ngày Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quyết định số 140/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính về đưa người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với Công ty với số tiền phạt  là 462.500.000 đồng, hình thức phạt bổ sung  là  đình chỉ hoạt động thời hạn 9 tháng.

Lý do xử phạt được đưa ra là do hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của Công ty đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 2 và khoản 6 điều 7 Luật Ngươi lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước quyết định xử phạt trên Theo đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát việc Chánh Thanh tra Bộ xử lý vi phạm hành chính là vượt quá thẩm quyền theo quy đinh của nhà nước về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội  và đưa người VIệt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, khi chỉ căn cứ vào biên bản kiểm tra của Cục và không xác minh lại hoạt động thực tế của Công ty.

Ngày 29/3/2017 Công ty đã gửi đơn khiếu nại đối với quyết định 140/QĐ-XPVPHC của Chánh Thanh tra Bộ.

Theo Công ty Cổ phần dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát thì Công ty không sử dụng giấy phép của doanh nghiệp khác  hoặc cho người khác sử dụng giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là không vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 2 Điều 7 theo quyết định của Chánh Thanh tra Bộ.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, theo ông Trần Thanh Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát cho biết: "Trưởng đoàn kiểm tra là bà Trần Anh Thư - Trưởng phòng Thanh tra Cục Quản lý lao động nước ngoài đã tự ý lục tủ hồ sơ, máy tính cá nhân tại trụ sở Công ty và lấy được Dự thảo thông báo tuyển chọn lao động đi các thị trường tại Singapore, Ả rập Xê út, Malaysia của Công ty.

Công ty chưa thực hiện việc tuyển chọn đao tạo, thu tiền của người lao động đi làm việc tạo các nước này. Tại thời điểm kiểm tra Công ty đã đàm phán để ký kết hợp đồng cung ứng đưa người sang làm việc, phòng chuyên môn của Công ty dự thảo, thông báo đóng dấu treo, chưa ký phát hành, đưa đến các phòng chức năng để tham mưu cho ban lãnh đạo Công ty trước khi trình Cục và xin Cục cho phép thực hiện".

Công ty Cổ phần dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với Công ty và việc ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với Công ty đối với những lỗi vi phạm không đúng.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời trên tờ Tiền Phong ngày 9/5, ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục XKLĐ thừa nhận mình là đối tượng trong đơn tố cáo đã nêu nên không thể trả lời báo chí được.

“Hiện Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã nhận được đơn thư của doanh nghiệp này và đang thụ lý. Bước đầu đơn đã giao cho Thanh tra Bộ kiểm tra và giải quyết, lúc nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo cho quý báo”- ông Nam nói.

Nhóm Phóng viên

đ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lý Băng Băng kết thúc mối tình với "phi công trẻ" kém 16 tuổi

Từng hạnh phúc khoe với cả thế giới về người bạn trai kém 16 tuổi, ngôi sao xinh đẹp Lý Băng Băng đã quay lại cuộc sống độc thân.

Giới hội họa xôn xao quanh bức "Bữa tối cuối cùng"

Bức họa "Bữa tối cuối cùng" treo trong một nhà thờ ở hạt Herefordshire rất có thể là tác phẩm bị thất lạc của danh họa người Ý Titian (1488 - 1576).

Mao Hie: "Thìa vàng có thể được đút, quan trọng bạn có ngậm hay không?"

Với Mao Hie, "vượt sướng để không sa ngã và thành công trên chính con đường của mình mới thật sự là khó khăn và cam go".

Ghê rợn "đám cưới ma" của người Trung Quốc

Là một hủ tục ghê rợn. Đám cưới này là sự kết duyên giữa hai người đã mất hoặc một người vừa mất và một người... còn sống.

Xem thêm