Công ty SeoJin Việt Nam: Nam công nhân bị tai nạn lao động chưa được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

0
Theo đó, nam công nhân bị tai nạn ngày 28/03, tại Công ty TNHH SeoJin Việt Nam là công nhân đang trong thời gian học việc, chưa được huấn luyện ATLĐ.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Công ty SeoJin Việt Nam: Nam công nhân bị dập nát hai bàn tay". Bài viết đã phản ánh thông tin vào khoảng 5 giờ ngày 28/03, một vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH SeoJin Việt Nam, khu công nghiệp (KCN) Song Khê, tỉnh Bắc Giang khiến một nam công nhân bị dập nát hai bàn tay.

Được biết, nạn nhân là anh Vũ Văn C, sinh năm 1996, hiện đang làm việc tại xưởng đột dập, lô B2, Công ty TNHH SeoJin Việt Nam. Ngay khi sự việc xảy ra đã có một số công nhân làm cùng ca nhanh chóng đến hỗ trợ tuy nhiên phải khoảng 20 phút sau mới có thể đưa được nạn nhân ra khỏi khu vực máy.

Vụ tai nạn đã dóng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn lao động trong các khu công nghiệp, đặc biệt là những nơi đang phát triển mạnh về các khu công nghiệp như tỉnh Bắc Giang. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cần có sự vào cuộc tích cực từ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương...

Công nhân bị tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH SeoJin Việt Nam.

Công nhân bị tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH SeoJin Việt Nam.

Cũng theo báo cáo từ một số cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang thì công nhân Vũ Văn C là một công nhân mới vào học việc nhưng lại được Công ty TNHH SeoJin Việt Nam bố trí đứng làm việc tại máy đột dập. Việc bố trí việc làm như vậy của Công ty TNHH Seo Jin Việt Nam có đúng quy định của pháp luật?

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang. Thông tin bằng văn bản đến Pháp luật Plus, ông Hoàng Văn Thắng - đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết: "Đây là doanh nghiệp mới thành lập và đi vào hoạt động năm 2020, nên Sở chưa đưa vào Kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành Quyết định kiểm tra (đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19). Theo tài liệu do công ty cung cấp thì trong quý I/2021 công ty đã thực hiện huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho 1.372 người (6 nhóm đối tượng). Tuy nhiên, đối với vụ tai nạn này theo thông tin doanh nghiệp cung cấp là người lao động đang trong thời gian học việc, doanh nghiệp chưa thực hiện huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động".

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được thì do tính chất của vụ tai nạn chỉ làm bị thương một người nên trách nhiệm điều tra là của Công ty TNHH SeoJin Việt Nam. 

Bàn luận về trách nhiệm của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang khi đơn vị này đại diện, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: "Vụ việc này trách nhiệm điều tra là của Công ty TNHH SeoJin Việt Nam. Công ty này phải báo cáo với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội. Được biết phía công ty cũng đã có thoả thuận đền bù với công nhân này. Việc công nhân này chưa được đóng Bảo hiểm xã hội nên Công ty phải có trách nhiệm hỗ trợ đối với công nhân này. Đây là luật quy định".

11

Công ty TNHH SeoJin Việt Nam tại Bắc Giang.

Tại một khía cạnh khác, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với Công đoàn khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ông Hà Minh Vĩ - Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: "Công đoàn chỉ nắm được hôm sau đó Công ty TNHH SeoJin Việt Nam có biên bản thoả thuận với công nhân bị tai nạn. Còn về các vấn đề khác do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh làm. Đến nay vẫn chưa có thông tin mới".

Để nắm thông tin đa chiều đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ông Ngọc cho biết: "Theo báo cáo từ phía Công ty TNHH SeoJin Việt Nam thì công nhân này đang trong quá trình học việc. Sự việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội..."

Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã đến trụ sở Công ty TNHH SeoJin Việt Nam để liên hệ làm việc và trực tiếp liên hệ với một vị lãnh đạo Công ty theo số điện thoại 0857976xxx tuy nhiên ông Kim không nhấc máy cũng như trả lời tin nhắn. 

Có thể nói vụ việc tai nạn lao động xảy ra với công nhân đó là điều không mong muốn, Công ty TNHH SeoJin Việt Nam cũng đã có thoả thuận hỗ trợ bồi thường cho công nhân. Tuy nhiên trên khía cạnh pháp luật cũng cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang vào cuộc làm rõ nguyên nhân gây tai nạn. Đồng thời có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Năm 2019, Công ty SEOJIN Việt Nam từng xây nhà máy chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Trả lời báo chí, Vũ Văn Tưởng – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thừa nhận việc doanh nghiệp tiến hành xây dựng khi ĐTM chưa được phê duyệt là không đúng quy định của pháp luật. Sau khi tiếp nhận phản ánh của PV thì đại diện lãnh đạo Sở TN&MT cho biết sẽ kiểm tra và đình chỉ ngay hoạt động xây dựng của doanh nghiệp này.

Nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm Chủ đầu tư, được xây dựng trên Lô B1, B2, B3, B6, B7 tại KCN Song Khê - Nội Hoàng thuộc TP Bắc Giang, nằm ngay cạnh tuyến đường gom của cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn.

 

Hải Đăng

Bình luận

Công nhân Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Liêu Hà Trinh: “Tôi mong sớm được về nhà chồng, có em bé”

Nữ MC chia sẻ mong muốn sớm được “yên bề gia thất” trong “Người một nhà” mùa 2.

Xem thêm