Công ty Đại Á đục khoét đê lắp ống hút cát ở TP Bắc Ninh

0
Đường ống hút cát được vắt qua mặt đê phá vỡ mặt đường đê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông, an toàn mùa lưa lũ...Đó là thực trạng đang diễn ra tại phường Hòa Long, TP Bắc Ninh.

Vi phạm luật đê điều

Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về việc Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Đại Á (Công ty Đại Á) ngang nhiêng vắt ống hút cát qua đê và đục khoét đường đê để đường ống ngầm băng ngang qua đê làm cản trở giao thông và phá vỡ hành lang đê điều, chính quyền nắm được nhưng chậm trễ xử lý.

Ghi nhận hình ảnh tại mặt đê khu vực phường Hòa Long, một người dân gần đó bức xúc cho biết: Suốt 02 năm trở lại đây Công ty Đại Á lắp đặt 03 đường ống vắt qua đê để hút cát từ Sông Cầu vào dự án san lấp. Đường ống nằm ngang qua đường đê khiến việc tham gia giao thông qua đây rất nguy hiểm nếu. Đặc biệt, vào ban đêm nếu đi không để ý thì rất dễ bị tai nạn. Thực tế, đã có vài người bị ngã ở đây may mắn không nguy kịch.

1

Đường ống hút cát được vắt ngang qua đê một cách ngang nhiên nhưng chính quyền địa phương các cấp vẫn chưa xử lý.

Một người dân tiếp tục phản ánh: “Trên tuyến đê thuộc địa phận xã Hòa Long có tới 03 điểm để đường ống qua đê như thế. 01 điểm mới được tháo dỡ, còn 02 điểm của Công ty Đại Á vẫn hoạt động bình thường. Gần bến bãi của Công ty Đại Á còn đặt đường ống ngầm dưới lòng đường đê, họ đục đường lên sau đó để đường ống hút cát dưới lòng đường đê rồi đổ bê tông lên để không bị phát hiện, chúng tôi thấy chính quyền địa phương cũng nhiều lần về lập biên bản nhưng không hiểu sao đường ống vẫn chưa được tháo dỡ đi. Thậm chí họ còn hút cát suốt ngày đêm gây mất trật tự, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân quanh đây!”…

Theo ghi nhận hình ảnh thực tế của phóng viên, đường ống nước được đặt qua đê và ngay tại vị trí bến bãi của Công ty Đại Á có đường ống hút cát được đặt ngầm dưới đường hành lang đê điều. Điều này cho thấy việc phản ánh của nhân dân ở đây về việc vi phạm luật bảo vệ hành lang đê của Công ty Đại Á là có cơ sở.

Cơ quan chức năng "đá" trách nhiệm 

Để thông tin khách quan đến bạn đọc Phóng viên đã liên hệ với Công ty Đại Á. Đại diện ông Nguyễn Văn Tiến – Giám đốc Công ty Đại Á cho biết: “Việc vắt đường ống qua đê chúng tôi được UBND phường Hòa Long cho phép nên chúng tôi làm để phục vụ công trình của địa phương”.

2

Đường ống được đặt ngầm dưới đường đê vi phạm quy định của pháp luật về việc bảo vệ hành lang đê điều.

Tại một diễn biến khác của sự việc, Phóng viên đã trao đổi trực tiếp với ông Đỗ Văn Hoan - Chủ tịch UBND phường Hòa Long. Ông Hoan cho biết: “Việc vắt đường ống qua đê của Công ty Đại Á chúng tôi nắm được, và đã lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu phía Công ty Đại Á tự tháo dỡ. Tuy nhiên thời gian vừa rồi do ảnh hưởng của dịch bệnh, rồi lại chuẩn bị cho việc đại hội của địa phương nên chúng tôi vẫn chưa có thời gian để kiểm tra lại, nhưng tôi hứa trong tháng 06 này chúng tôi sẽ gọi doanh nghiệp lên và yêu cầu tháo dỡ”.

Vị Chủ tịch UBND phường Hòa Long cho biết thêm: "Lúc đầu UBND phường chấp thuận cho Công ty Đại Á đặt đường ống qua đê là vì đây là dự án phục vụ công trình của địa phương nên tạo điều kiện cho họ để họ làm dự án được thuận lợi. Thời điểm đó, UBND phường Hòa Long có báo cáo lên Hạt quản lý đê điều, bên Hạt quản lý đê điều cũng chấp thuận cho họ làm như thế!”.

3

Tàu bơm cát vẫn được đặt cùng đường ống hút cát nối vắt qua đê vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm.

Tiếp tục liên hệ với UBND TP Bắc Ninh, ông Trịnh Xuân Nhàn – Trưởng Phòng Kinh tế, UBND TP Bắc Ninh cho biết: “Công ty Đại Á không hút cát trên địa bàn thành phố nữa, mà họ chỉ hút cát trực tiếp từ tàu ở ngoài sông vào công trình san lấp. Việc lắp đặt đường ống vắt qua mặt đê và ngầm dưới đường đê là có, nhưng Công ty Đại Á chỉ làm thời vụ nên không xin phép. Ông cũng thừa nhận việc vi phạm pháp luật về luật bảo vệ đê điều là có. Tuy nhiên, do đây là công trình phục vụ địa phương nên chính quyền địa phương tạo điều kiện cho Công ty san lấp mặt bằng cho công trình được thuận lợi. Còn việc UBND phường nói là cho phép là hoàn toàn không được phép, mà việc cấp phép này phải do UBND tỉnh. Theo kế hoạch, UBND thành phố đang yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Công ty Đại Á có 3 điểm đặt đường ống qua đê nhưng chúng tôi đã yêu cầu và tháo dỡ 01 điểm, UBND thành phố đang lên kế hoạch yêu cầu tháo dỡ nốt".

Để khách quan hơn nữa Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh. Ông Dũng cho biết: “Khi Công ty Đại Á triển khai lắp đặt đường ống qua đê chưa xin phép các cấp có thẩm quyền nào. Lực lượng quản lý đê điều trên địa bàn các tuyến đã lập biên bản và yêu cầu chính quyền địa phương xử lý nhưng họ vẫn chưa xử lý. Chi cục Thủy lợi có đề xuất và kiến nghị chính quyền địa phương nhưng cũng không xử lý. Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có văn bản đôn đốc thành phố và địa phương xử lý dứt điểm tình trạng trên nhưng các cấp chính quyền địa phương cũng không xử lý.

Về việc xử phạt thì hiện tại Công ty chưa có biên bản xử phạt nào. Chi Cục Thủy lợi cũng có chức năng xử phạt về vi phạm hành chính nhưng phía Chi cục vẫn kiến nghị trước chờ cơ quan chức năng cấp phường, cấp thành phố thực hiện trước. Giờ địa phương chưa xử lý nên chúng tôi chỉ biết kiến nghị, đề xuất và đôn đốc, bao giờ họ xử lý thì chúng tôi mới tiếp tục làm đúng thủ tục của mình”.

Qua sự việc đào, xới đê điều để lắp ống hút cát của Công ty Đại Á và những trao đổi với lãnh đạo phường Hòa Long có thể dễ dàng nhận thấy việc "đá bóng trách nhiệm" của các cơ quan chức năng TP Bắc Ninh.

Để xử lý dứt điểm vi phạm đề nghị chính quyền sở tại nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm việc xẻ đê lắp ống hút cát gây nguy hiểm về an toàn giao thông và an toàn mùa mưa lũ. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm tình trạng buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Nguyệt - Huy Tuấn

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm