Công nhân Công ty Unico Global Yên Bái bỏ bữa ăn vì thực phẩm bẩn?

0
Công nhân công ty Unico Global Yên Bái, thuộc Khu công nghiệp Âu Lâu, thành phố Yên Bái bỏ bữa ăn để phản đối việc công ty sử dụng thực phẩm bẩn.

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của một số người lao động đang làm việc tại Công ty Unico Global Yên Bái, (Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái), đăng tải một số hình ảnh liên quan đến việc bếp ăn của Công ty Foceca Việt Nam (đơn vị được Unico Global Yên Bái ký hợp đồng cung cấp bữa ăn cho công nhân) có sử dụng thực phẩm không đảm bảo.

Theo các bài viết, khi thấy có đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái đến, nhân viên nhà bếp đã giấu thực phẩm không đảm bảo an toàn vào gầm cầu thang và đã bị một nhóm công nhân khi đi qua cầu thang phát hiện, chụp ảnh rồi đăng tải lên facebook cá nhân.

Sự việc đã nhận được nhiều sự qua tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng, nhiều người còn bình luận với thái độ bức xúc, không vừa lòng.

Chị Lê Thị Ngọc Duyên, nhân viên phụ bếp của Công ty Foceca Việt Nam.
Chị Lê Thị Ngc Duyên, nhân viên phụ bếp của Công ty Foceca Việt Nam.

Ngày 22/8, trên Group công đoàn cơ sở của Công ty, một số công nhân đã kêu gọi cùng nhau bỏ bữa để phản đối việc công ty sử dụng thực phẩm bẩn nấu cho công nhân ăn và yêu cầu cải thiện chất lượng bữa ăn.

Tiếp đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hàng nghìn công nhân bỏ bữa ăn trưa, phòng ăn của Công ty để thừa rất nhiều thức ăn đã bày trên bàn, cùng với đó là vô số lời bình luận bức xúc, tiêu cực.

Vào cuộc tìm hiểu, PV được biết, Công ty Unico Global dành một khoản kinh phí khoảng 20 nghìn đồng cung cấp bữa trưa cho gần 2.000 công nhân nhằm góp phần đảm bảo đời sống người lao động.

Theo đại diện công ty, đơn vị được Unico Global lựa chọn cung cấp bữa ăn cho công nhân là Công ty TNHH Foceca Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh là một doanh nghiệp lớn, chuyên cung cấp bữa ăn công nghiệp cho các công ty có quy mô lớn tại Việt Nam. Công ty này được một cán bộ của Chi cục ATVSTP Yên Bái đánh giá “Ở Yên Bái chưa có một nhà bếp nào quy chuẩn đến như vậy!”.

Buổi đối thoại giữa Công nhân với đại diện công ty.
Buổi đối thoại giữa Công nhân với đại diện công ty.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, một lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái cho biết: Chúng tôi đã niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại nhà ăn của Foceca Việt Nam, phổ biến cho người lao động của Unico Global Yên Bái biết, nếu phát hiện những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thì thông báo ngay cho chúng tôi”.

Vị cán bộ này còn cho biết thêm: “Có thông tin, chúng tôi tổ chức đoàn kiểm tra ngay, từ đây (tức Chi cục ATVSTP) sang bên đó (Công ty Unico Global) cũng chỉ chục cây số sẽ chẳng khó khăn gì và vụ việc sẽ được làm sáng tỏ; tuy nhiên, công nhân ở đó đã không làm vậy mà chụp ảnh đăng Facebook nên vụ việc khó kiểm chứng và không tin cậy.

Thông qua nhiều mối quan hệ và phải rất khó khăn chúng tôi mới tiếp cận được chị Lê Thị Ngc Duyên, nhân viên phụ bếp của Công ty Foceca Việt Nam, người trực tiếp làm việc trong nhà ăn tại Âu Lâu với mong muốn chị sẽ nói ra sự thật và chị Duyên cho biết, chính chị là nguyên nhân gây ra sự việc ầm ĩ tại công ty mấy ngày qua.

Chị Lê Thị Ngọc Duyên kể lại: “Tôi làm phụ bếp ở Công ty Foceca Việt Nam tại Khu công nghiệp Âu Lâu được một thời gianqua quá trình làm việc, tôi thấy nhà bếp tiêu hủy nhiều thực phẩm còn tốt nên thấy lãng phí quá.

Ngày 21/8 nhà bếp làm món thịt gà, quá trình chế biến, đầu bếp chặt bỏ một số phần phụ của con gà như đầu, cù lẳng (khớp gối), mồng, chóp cánh… tôi được giao nhiệm vụ đưa bộ phận được loại bỏ đó vào thùng tiêu hủy nhưng như đã nói ở trên, tôi thấy tiếc quá nên đã xin Bếp trưởng Nguyễn Ngọc Linh được mang túi đồ đó về nhà sử dụng và Bếp trưởng Linh đã đồng ý.

Do không được phép để trong nhà ăn và khu chế biến nên tôi để tạm vào gầm cầu thang, rồi anh em công nhân phát hiện, chụp ảnh và đăng lên facebook; sau đó, vụ việc đã diễn ra như mọi người đã biết”.

Chị Duyên cũng tâm sự: chị cảm thấy day dứt vì hành động của mình đã làm ảnh hưởng đến Bếp trưởng Linh, nhiều người khác và cả Công ty nơi mình làm việc.

Theo chị Duyên thì từ những chi tiết nhỏ nhưng vụ việc đã đi quá xa, trở thành vấn đề lớn. Một số lao động tại Unico Global Yên Bái tin Facebook hơn các cơ quan chức năng, thấy có vấn đề nghi ngờ nhưng không báo cơ quan chức năng mà đem chia sẻ lên Facebook.

Chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo việc làm và thu nhập là rất tốt, tuy nhiên, phía chủ doanh nghiệp cũng cần giáo dục, động viên công nhân của mình sống có ý thức trách nhiệm, biết tuân thủ chính sách pháp luật, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc tương tự.

Tất Đạt

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Lộ khao khát vô địch, Kiatisuk ra "yêu sách" gì cho bầu Đức

Kiatisuk tự tin HAGL có thể vô địch dưới bàn tay nhào nặn của ông. Muốn làm được như vậy, Zico Thái phải được bầu Đức đáp ứng những gì?

Xem thêm