Công khai xin lỗi với hai doanh nhân bị bắt giam trái luật

0
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với 2 doanh nhân.

Ngày 5/3, tại trụ sở Công ty cổ phần Thương mại Sản xuất - xây dựng Hưng Thịnh, số 1, KCN Đồng An, Phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với 2 doanh nhân, theo luật bồi thường nhà nước, vì bị bắt giam trái pháp luật.

imgda446d83c63d8a85e50815212bdf8818v_yibc

Đại diện Bộ Công an gửi lời xin lỗi và tặng hoa cho hai doanh nhân.

Hai doanh nhân là ông Bùi Mạnh Lân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất Thương mại Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh), chủ 2 KCN Đồng An 1 và 2 của tỉnh Bình Dương và ông Phạm Văn Hướng, Phó Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh.

Nội dung vụ việc cho biết, vào năm 2003, trong quá trình điều tra vụ án, cán bộ điều tra đã chủ quan, có đề xuất nóng vội, bắt tạm giam hai ông Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng mà không có Lệnh bắt tạm giam hợp pháp, gây ảnh hưởng quyền lợi, thiệt hại… cho ông Lân và ông Hướng. Vụ việc này liên quan thế hệ trước đây nay đã nghỉ. Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ siết chặt kỷ cương, không để xảy ra sai sót. Đại diện Văn phòng Cơ quan Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ đề xuất bồi thường cho 2 ông Lân, Hướng theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2017.

Tại buổi xin lỗi công khai của Bộ Công An, ông Bùi Mạnh Lân chấp nhận lời xin lỗi từ phía đại diện Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an và yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật về tố tụng cần phải cẩn trọng hơn và đặc biệt chấp hành kỷ cương luật pháp Nhà nước trước danh dự, uy tín của công dân, doanh nghiệp. Ông Phạm Văn Hướng yêu cầu phía bộ Công an phải làm rõ sai phạm của những người đã bắt giam oan mình và bồi thường thiệt hại cho ông theo đúng quy định của Nhà nước, không thể để những người được nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao trọng trách bảo vệ an nin, an toàn cho người dân và đất nước lại đứng trên pháp luật, gây oan sai cho ông và nhiều người khác.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4/2003, Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” tại Công ty Gas Bình Dương (trụ sở tại KCN Đồng An 1- Bình Dương) do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư xảy ra vào tháng 9/2000.

Ngày 29/4/2003, ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng bị Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM và Công an tỉnh Tiền Giang thi hành lệnh bắt để điều tra. Và từ lá đơn tố cáo thiếu căn cứ của giám đốc Công ty Gas Bình Dương, Cơ quan điều tra ghép ông Lân và ông Hướng “có quan hệ với nhóm tội phạm Năm Cam” và xem vụ việc 2 ông là “Chuyên án Năm Cam giai đoạn 2”.

Quá trình điều tra vụ án “gây rối trật tự công cộng” nêu trên, Thiếu tá Nguyễn Văn Nên - nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Nguyễn Tuyến Dũng - điều tra viên, thuộc Công an tỉnh Tiền Giang, lợi dụng việc điều tra án, đứng ra “giải quyết” tranh chấp khu đất 23.383 m2 đất giữa vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Cư - Huỳnh Thị Thu, với Công ty Hưng Thịnh của ông Bùi Mạnh Lân, trong khi vụ tranh chấp đang được tòa án thụ lý giải quyết. Hai cán bộ điều tra Nên và Dũng đã ép ông Lân phải trả đất cho vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Cư - Huỳnh Thị Thu để họ trả 5,2 tỷ đồng cho ông Lân. Sau đó ông Nên và Dũng lấy số tiền trên đem gửi ngân hàng lấy lãi bỏ túi riêng.

img8138_idpm

Quang cảnh buổi xin lỗi công khai hai doanh nhân tại trụ sở công ty Hưng Thịnh.

Ngày 27/8/2003, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Lân cùng hai người khác trong vụ án này. Ngày 16/8/2004 Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Lân, ông Hướng và 5 người khác. Hai ông Lân - Hướng đã gửi đơn đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra vụ án của một số cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang.

Qua xác minh, ngày 7/6/2011, Cục điều tra hình sự Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng dẫn đến việc bắt, giam giữ người trái pháp luật xảy ra tại Bình Dương. Hiện nay Nguyễn Tuyến Dũng đang thụ án 4 năm tù, còn Nguyễn Văn Nên bị tâm thần phải vào bệnh viện chữa trị nên tòa án chưa xét xử.

Việc bắt tạm giam ông Bùi Mạnh Lân 41 ngày, bắt tạm giam ông Phạm Văn Hướng 63 ngày mà "không có lệnh hợp pháp", Bộ Công an xác định ông Lân, ông Hướng thuộc trường hợp được xem xét giải quyết theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước nên chính thức tổ chức xin lỗi công khai 2 doanh nhân này.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

0
Vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm