Công dân đề nghị xem lại 2 bản án hình sự sơ thẩm xảy ra tại dự án Nhà máy điện Phước Ninh

0
Gia đình ông Chở mong chờ phán quyết công tâm của HĐXX trong phiên toà phúc thẩm 2 vụ án hình sự xảy ra tại dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh do Công ty cổ phần công nghiệp năng lương Ninh Thuận làm chủ đầu tư.

Trong đơn kháng cáo gửi Toà án nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cùng các cơ quan thông tấn báo chí, ông Nguyễn Văn Chở, sinh năm 1957, trú tại thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam cho rằng bản thân ông bị oan, ông không phạm tội chống người thi hành công vụ bởi trong quá trình khiếu nại đòi lại đất đã bị Công ty cổ phần công nghiệp năng lượng Ninh Thuận chiếm đất để làm dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh thay vì được xem xét bồi thường theo quy định, thì ngược lại con ông là anh Nguyễn Thành Chuyên bị đánh trọng thương hai lần, bản thân ông bị đẩy vào vòng lao lý.

Trước đó, cáo trạng của VKSND huyện Thuận Nam tại phiên tòa sơ thẩm cho biết: Xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp đất đai, sáng ngày 24/5/2020, anh Lê Mạnh Hà - Phó Ban quản lý dự án điện mặt trời Phước Ninh (nay là Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển Năng lượng Ninh Thuận -PV) có gọi điện cho bà Trần Thị Chút (trú tại phường Đạo Long, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) để nhờ bà này tìm thuê nhân công thực hiện việc rào lưới B40 tại khu vực giáp ranh với đất nhà ông Chở.

Toàn cảnh phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích tại Toà án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Toàn cảnh phiên toà xét xử phúc thẩm bị hoãn ngày 25/5/2021 trong vụ án cố ý gây thương tích tại Toà án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Bà Chút đã đưa khoảng 40 người đến làm việc trong đó có Lê Huỳnh Vũ (Bin) và Võ Văn Hoàng (Gạo). Khi đi đến nơi làm việc, Hoàng có mang theo một con dao dài khoảng 50cm.

Khoảng 9h sáng 25/5/2020, ông Chở và con trai là anh Nguyễn Thành Chuyên (trú tại Thôn Thiện Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) cùng 5 thanh niên khác đến khu vực đang rào lưới B40; cho rằng phần rào lưới B40 là phần đất của nhà mình, ông Chở đã dùng kìm tháo lưới, anh Chuyên đứng quay phim còn 5 thanh niên dùng ná cao su bắn và ném đá về phía các công nhân bên kia.

Bị “đả kích”, một số người trong nhóm công nhân cũng dùng đá ném về phía nhóm ông Chở.

Lúc này, Lê Huỳnh Vũ thấy trong túi đồ của Võ Văn Hoàng có dao nên đã hỏi mượn, mặc dù biết Vũ mượn dao để đánh nhau nhưng Hoàng vẫn đồng ý. Sau khi lấy dao, Vũ cùng một số công nhân chui qua lưới thép để đánh nhau với nhóm ông Chở.

Thấy vậy, ông Chở và anh Chuyên mỗi người điều khiển một xe máy bỏ chạy, Vũ cầm dao đuổi theo và đâm một nhát vào hông lưng phải của anh Chuyên khiến anh này bị thương và được gia đình đưa đi điều trị tại bệnh viện Ninh Thuận.

Sau khi gây án, Vũ trả dao cho Hoàng và nói mang đi cất nên Hoàng đã giấu con dao ở gần hiện trường vụ án.

Ngày 25/6/2020, anh Nguyễn Thành Chuyên có đơn yêu cầu khởi tố vụ án với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 01%. Ngày 15/9/2020, VKSND huyện Thuận Nam đã có cáo trạng truy tố Lê Huỳnh Vũ (Bin), Võ Văn Hoàng (Gạo) về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại bản án sơ thẩm ngày 9/10/2020 do TAND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận ban hành, xác định bị cáo Lê Huỳnh Vũ (Bin) phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ (bị cáo Vũ có nhân thân xấu).

Bị cáo Võ Văn Hoàng (Gạo) cũng bị tuyên phạm tội danh trên và phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Cùng với đó 2 bị cáo phải bồi thường dân sự cho anh Nguyễn Thành Chuyên.

Cũng tại bản án sơ thẩm, TAND huyện Thuận Nam nhận định anh Lê Mạnh Hà và anh Nguyễn Thanh Lâm thuê bà Trần Thị Chút gọi công nhân vào rào lưới B40 nhưng việc 2 bị cáo gây thương tích cho anh Nguyễn Thành Chuyên thì anh Hà, anh Lâm và bà Chút không biết cũng như không thừa nhận việc thuê người về để gây thương tích cho anh Chuyên. Do đó, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm không xét đến.

Ngay sau khi có bản án sơ thẩm, ngày 12/10/2020, anh Nguyễn Thành Chuyên đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án của cấp sơ thẩm.

Quyết định hoãn phiên toà phúc thẩm với lý do bị cáo Võ Văn Hoàng, cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Chút, anh Lâm, anh Hà vắng mặt không có lý do chính đáng.

Quyết định hoãn phiên toà phúc thẩm với lý do bị cáo Võ Văn Hoàng, cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Chút, anh Lâm, anh Hà vắng mặt không có lý do chính đáng.

Tại phiên toà cấp phúc thẩm diễn ra vào ngày 25/5/2021 do sự vắng mặt bị cáo Võ Văn Hoàng (Gạo) cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Thị Chút, anh Nguyễn Thanh Lâm, anh Lê Mạnh Hà, người làm chứng là anh Lê Văn Chương, anh Phan Quốc Hậu, anh Lê Ngọc Sơn, chị Nguyễn Thị Anh Thư đều vắng mặt không có lý do chính đáng làm ảnh hưởng đến việc xét xử, phía đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa cho bị hại đều đề nghị hoãn phiên toà.

Nhận thấy, việc vắng mặt của bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không đảm bảo công tác xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên toà.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thành Chuyên (con trai ông Chở) cho rằng: “Bản án của cấp phúc thẩm có dấu bỏ lọt tội phạm, vi phạm nghiêm trọng về tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Cấp sơ thẩm chưa làm rõ các chứng cứ mà bản thân anh đã giao nộp cho cơ quan điều tra 1 video ghi lại hiện trường, diễn biến sự việc xảy ra.

Nghiêm trọng hơn ngày 27/5/2020, cơ quan công an đã bắt quả tang hành vi giao tiền của anh Nguyễn Thanh Lâm cho bà Trần Thị Chút, và theo lời khai của bà Chút, số tiền được trả cho ngày công 25/5/2020 lên đến 106 triệu đồng, trong khi bà Chút trả tiền cho mỗi người làm công là 300.000 đồng/ngày…”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, tại phiên toà cấp sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện Thuận Nam đã tuyên phạt ông Nguyễn Văn Chở 9 tháng cải tạo không giam giữ, giao cho UBND xã Phước Minh thực hiện quản lý, giáo dục vì cho rằng ông chở đã có hành vi cản trở ông Trần Văn Hoà, công chức thanh tra cùng các thành viên làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Ông Nguyễn Văn Chở tại phiên toà sơ thẩm trong vụ án chống người thi hành công vụ tại Toà án nhân dân huyện Thuận Nam.

Ông Nguyễn Văn Chở tại phiên toà sơ thẩm trong vụ án chống người thi hành công vụ tại Toà án nhân dân huyện Thuận Nam.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, cả ông Nguyễn Văn Chở bức xúc cho biết: “ Dự án của công ty cổ phần năng lượng Phước Ninh do Công ty cổ phần công nghiệp năng lượng Ninh Thuận làm chủ đầu tư đã có hành vi chiếm đất của gia đình tôi nên tôi mới căng băng rôn phản đối việc làm trái pháp luật của Công ty cổ phần công nghiệp năng lượng Ninh Thuận.

Thế nhưng toàn bộ việc làm trai sái của Công ty CP công nghiệp và năng lượng Ninh Thuận không được cấp sở thẩm làm rõ, đúng sai để minh oan cho tôi mà lại cáo buộc tôi phạm tội chống người thi hành công vụ là không đúng, gây oan sai cho tôi.

Hơn nữa, tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX trình chiếu clip tại phiên toà thể hiện đúng như lời khai của tôi khi tôi không đánh, không cầm đá hay đất, không chuẩn bị cây không cầm cây.

Tôi và anh Hoà có giằng co cái băng rôn tôi vung tay ở cái băng rôn nhưng không trúng ai cả...tôi cầm cái cây ở trong cái băng rôn tôi đánh vào cái cây ở đầu bằng rôn...”, ông Chở bức xúc cho biết.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vũ Hồ Thành, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận người bảo vệ quyền lợi ông Nguyễn Văn Chở và anh Nguyễn Thành Chuyên cho biết: Trong phiên phúc thẩm tới đây, HĐXX cần phải triệu tập và dẫn giải người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ những lời khai, tình tiết có trong hồ sơ tài liệu của vụ án chưa được cấp xét xử sơ thẩm làm rõ, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Bởi lẽ, trong vụ án này anh Lê Mạnh Hà với vai trò là chủ dự án điện mặt trời Phước Ninh có tranh chấp đất với chủ sở hữu và sử dụng đất nên anh Hà đã nhờ bà Trần Thị Chút thuê 40 công nhân rào lưới B40. Nếu không có hành vi thuê của anh Hà thì không có vụ án xảy ra.

Bởi trong lời khai của anh Nguyễn Thanh Lâm bà Trần Thị Chút thể hiện khi sự việc xảy ra chính anh Hà là người đạo diễn có kế hoạch ngay từ đầu khi đã có sự bàn bạc thống nhất với ban giám đốc của công ty khi quyết định thực hiện dự án vào ban đêm, chuẩn bị sẵn nhiều thanh sắt, đá cuội đã được tập kết thành đống, phát áo dạ quang lột lô gô của Công ty được thể hiện tại bút lúc 370 và bút lục 375 và biên bản tự khai của chính anh Lâm tại bút lúc 368.

Nghiêm trong hơn việc anh Hà thuê lao động nhưng không tuân thủ quy định của Bộ luật Lao đông cũng không được cấp sơ thẩm làm rõ có dấu hiệu bỏ lột tội phạm...

Hơn nữa trong lời khai của anh Lê Mạnh Hà, Nguyễn Thanh Lâm và bà Trần Thị Chút có nhiều mâu thuẫn về nội dung công việc thuê và việc trả tiền thuê chưa được đối chất làm rõ, để chứng minh vụ án này có chủ mưu và đồng phạm...”, luật sư Thành Phân tích.

Vì vậy, anh Nguyễn Thành Chuyên mong rằng phiên toà xét xử tới đây, HĐXX cấp phúc thẩm sẽ tiến hành làm rõ việc Hoàng chuẩn bị dao có sự bàn bạc thống nhất hay có sự phân công từ người khác hay không và yêu cầu CQCSĐT Công an huyện Thuận Nam sớm tìm được nghi can vụ án cố ý gây thương tích cho anh ngày 18/3/2020.

Dự kiến phiên toà phúc thẩm xét xử hai vụ án theo đơn kháng cáo của ông Nguyễn Văn Chở và anh Nguyễn Thành Chuyên (con trai ông Chở) sẽ diễn ra vào ngày 7/12/2021.

Hy vọng tới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận sẽ công tâm và khách quan khi xét xử phúc thẩm để hủy bỏ 2 bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Thuận Nam yêu cầu điều tra lại toàn bộ vụ án, tránh gây oan sai và cương quyết không để bỏ lọt tội phạm, lấy lại lòng tin cho nhân dân huyện Thuận Nam nói riêng, tỉnh Ninh Thuận nói chung, cũng như đảm bảo kỷ cương pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Đắk Lắk: Phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách trong năm 2022

Theo Báo Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết năm 2022 tỉnh phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách...

"Hãy tiếp lửa cho chúng tôi trong ngày mùng 1 Tết"

Quế Ngọc Hải rất kỳ vọng khán giả sẽ đến sân Mỹ Đình đông trong ngày mùng 1 Tết để động viên tinh thần cho đội tuyển...

Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn...

Xem thêm