Công dân đề nghị TAND Thành phố Hạ Long xem xét lại việc định giá tài sản!

0
Hội đồng định giá tài sản đang tranh chấp định giá diện tích 24m2 đất của gia đình chị Hương là quá thấp khiến chị phải làm đơn khiếu nại.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung đơn kiến nghị của chị Nguyễn Thị Thu Hương cùng chồng là anh Hà Văn Huân có địa chỉ thường trú tại Tổ 10, khu 3, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là nguyên đơn trong vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất.

Vợ chồng anh Huân, chị Hương bức xúc về việc Hội đồng định giá tài sản đang tranh chấp được TAND TP Hạ Long thành lập để định giá tài sản phần diện tích đất 24m2 nằm tại thửa đất số 41 tờ bản đồ số 74 tại tổ 3, khu 4A cũ nay là tổ 1, khu 4 phường Bãi Cháy định giá quá thấp so với giá thị trường.

Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chị Hương khi mà bị đơn trong vụ án này là ông Bùi Hồng Linh và bà Nguyễn Diệu Hồng đều vắng mặt không có lý do khi được toà án triệu tập.

1

Nội dung đơn kiến nghị của chị Nguyễn Thị Thu Hương gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc Hội đồng định giá tài sản trong tranh chấp quá thấp không đảm bảo quyền và lợi ích của chị.

Trong vụ án tranh chấp dân sự này, bị đơn là vợ chồng ông Hồng bà Linh đều vắng mặt không có lý do khi được Toà án triệu tập để giải quyết vụ án, chị Hương cho rằng, chị đã làm và thực hiện theo đúng trình tự được pháp luật quy định trong việc định giá tài sản trong tranh chấp dân sự.

Sau khi TAND TP Hạ Long xem xét đơn đề nghị lựa chọn đơn vị định giá để thẩm định giá trị tài sản của nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Thu Hương, bị đơn là ông Bùi Hồng Linh, bà Nguyễn Diệu Hồng và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là UBND TP Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy, anh Hà Văn Huân, bà Lương Thị Hồng, chị Nguyễn Thị Hoà và ông Phạm Văn Chuy đều không có ý kiến gì về việc nguyên đơn yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư và thẩm định giá HTC Việt Nam tiến hành định giá gồm quyền sử dụng 24m2 đất và các tài sản gắn liền trên đất tại thửa đất số 40, tờ bản đồ số 74 tại tổ 1, khu 4 phường Bãi Cháy, TP Hạ Long theo bản đo đạc vị trí 1,2,3,4,5 của Công ty Cổ phẩn khảo sát và xây dựng Quảng Ninh thuộc GCNQSDĐ số 408280 do UBND TP Hạ Long cấp ngày 31/3/2011 cho ông Nguyễn Văn Nhân và bà Lương Thị Hồng nhưng nay thuộc quyền sử dụng của anh Hà Văn Huân và chị Nguyễn Thị Thu Hương.

Cụ thể, ngày 11/11/2020 Toà án nhân dân TP Hạ Long đã ban hành văn bản số 01/2020/CV-TA do thẩm phán Nguyễn Thu Hương ký gửi Công ty đầu tư và thẩm định giá HTC Việt Nam, chi nhánh Quảng Ninh về việc yêu cầu công ty này tiến hành định giá tài sản theo yêu cầu của nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Thu Hương.

1

Thông báo của Toà án nhân dân TP Hạ Long về kết quả định giá nhưng không hiểu vì sao sau này Toà án nhân dân TP Hạ Long lại không áp dụng kết quả định giá này vào việc xét xử.

Sau khi có kết quả định giá, đến ngày 30/11/2020, Toà án nhân dân TP Hạ Long có thông báo số 18/2020-TB-TA gửi cho nguyên đơn là chị Hương, cùng với bị đơn là ông Linh, bà Hồng cùng tất cả người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được biết về việc định giá 24m2 đất của gia đình chị Hương, anh Huân bị xây dựng lấn chiếm 24m2 đất có giá trị sau khi định giá là 425,760,000 đồng.

Trao đổi với phóng viên chị Hương cho biết: “Gia đình không hiểu vì sao ban đầu TAND TP Hạ Long chấp nhận giá do Công ty cổ phần đầu tư và thẩm định giá HTC Việt Nam, sau đó lại không áp dụng mới giá này mà Toà án nhân dân TP Hạ Long lại tiếp tục có quyết định số 03/2021/QĐ-ĐG về việc định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá tài sản đã tiến hành định giá diện tích 24m2 đất của gia đình tôi đã bị gia đình ông Bùi Hồng Linh và bà Nguyễn Diệu Hồng có địa chỉ tại tổ 1, khu 4 phường Bãi Cháy xây nhà lấn chiếm đã được UBND TP Hạ Long cấp GCNQSDĐ số BĐ408279 thuộc thửa đất số 41, tờ bản đồ số 74...”.

1111

Một phần diện tích 24m2 đất của gia đình chị Hương được đánh dấu mũi tên đỏ bị lấn chiếm xây dựng và chuyển nhượng cho người khác.

Tại biên bản định giá tài sản ngày 1/4/2021, Hội đồng định giá do ông Lê Tiến Duy, Phó trưởng phòng tài chính kế hoạch TP Hạ Long là chủ tịch hội đồng định giá cùng các thanh viên khác đã thống nhất và đưa ra phương pháp định giá theo phương pháp nhà nước với giá trị 7,200,000 đồng/1m2 đất....

Cũng theo chị Hương, ngay tại buổi làm việc với Hội đồng định giá chị đã không đồng ý với mức giá này bởi như vậy thì quyền và lợi ích của gia đình chị bị thiệt thòi, không đảm bảo bởi giá thị trường hiện tại ở vào khoảng 20 đến 21 triệu đồng/1m2. Thế nhưng không hiểu vì sao Hội đồng định giá lại đưa ra con số định giá thấp đến như vậy?

Ngay sau khi có biên bản định giá của Hội đồng định giá do TAND TP Hạ Long thành lập, chị Hương cùng chồng đã có đơn gửi Chánh án TAND TP Hạ Long, Viện trưởng VKSND TP Hạ Long với hy vọng tìm lại sự công bằng cho chị và gia đình.

Bởi lẽ, căn cứ Điều 4 của Nghị định số 30/2018/NĐ-CP thì việc định giá tài sản phải phù hợp với giá thị trường của tài sản cần định giá hoặc tài sản tương tự với tài sản cần định giá tại thời điểm và nơi tài sản được yêu cầu định giá.

Hơn nữa, Công văn số 92/2000/KHXX ngày 21/7/2000 của TAND tối cao đã hướng dẫn về việc xác định giá quyền sử dụng đất trong các vụ án dân sự, kinh tế có liên quan đến việc xác định giá quyền sử dụng đất thì Toà án chấp nhận giá do các bên đương sự thoả thuận với nhau, nếu sự thoả thuận đó không trái với nguyên tắc quy định tại điều 7 Bộ luật Dân sự (nay là điều 2,3 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trong trường hợp các bên đương sự không thoả thuận được với nhau, thì giá quyền sử dụng đất được xác định theo gía thực tế chuyển nhượng tại địa phương nơi có đất đang tranh chấp đối với từng loại đất vào thời điểm xét xử sơ thẩm.

Nói về nguồn gốc diện tích đất 24m2 tại sao lại vướng vào tranh chấp, chị Hương cho biết: “Vợ chồng tôi được bố mẹ tặng cho thửa đất số 40, tờ bản đồ số 74, ở tổ 3, khu 4A, P.Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh với tổng diện tích: 98,7m2 được UBND TP Hạ Long cấp số giấy chứng nhận: BĐ 408280, số vào sổ cấp GCN: CH00812 theo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ký ngày 19/07/2019 tại phòng công chứng Giếng Đáy số 1651, quyển số 03 TP/CC-SCC/HĐGD.

Đến ngày 20/07/2019 vợ chồng tôi có thuê Công ty Cổ phần đo đạc bản đồ và kiến trúc quy hoạch Việt Nam đo lại hiện trạng thửa đất để sử dụng thì thấy hộ ông Bùi Hồng Sinh, là chủ sở hữa thửa đất số 41 tờ bản đồ 74, có xây nhà chồng lấn lên diện tích đất của nhà tôi là 24,2m2...”.

“Vợ chồng tôi có sang nói chuyện với ông Bùi Hồng Sinh nhưng ông phủ nhận, ông bảo sổ của ông diện tích bao nhiêu thì ông sử dụng bấy nhiêu, ông sử dụng đúng sổ của mình, ông không hợp tác nói chuyện, giải quyết và yêu cầu gọi chính quyền lên.

Sau đó tôi đã làm đơn lên UBND TP Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy thì được hướng dẫn khởi kiện ra toà bởi đây là tranh chấp dân sự giữa cá nhân với cá nhân...”, chị Hương cho biết thêm.

13

Trụ sở UBND phường Bãi Cháy nơi xảy ra tranh chấp khiến người dân phải khởi kiện ra toà để giải quyết quyền lợi.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, cán bộ địa chính UBND phường Bãi Cháy xác nhận diện tích đất của gia đình chị Hương và anh Huân đang bị thiếu 24m2 do bị nhà hàng xóm bên cạnh xây lấn chiếm mà cụ thể ở đây là ông Bùi Hồng Linh và bà Nguyễn Diệu Hồng.

Vụ việc này UBND phường đã giải quyết gần 4 năm nay vẫn chưa dứt, đến nay TAND TP Hạ Long đang thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp tục phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Bình Vân, Chánh án TAND TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, ông Vân cho biết: “Vụ việc này tôi có nghe qua và đã giao cho thẩm phán Hương thụ lý, xét xử theo quy định. Còn việc định giá tài sản thì cứ theo luật định giá tài sản trong tố tụng dân sự mà áp dụng thôi...có gì PV cứ trao đổi thêm với Thẩm phán...”.

Thẩm phán Nguyễn Thu Hương kiêm Chánh văn phòng TAND TP Hạ Long thì cho biết: “Quan điểm là toà sẽ xử đúng theo quy định của pháp luật về việc định giá tài sản. Sắp tới đây tôi sẽ đưa ra xét xử tiếp, việc bị đơn vắng mặt không có lý do thì họ tự tước đi quyền lợi của mình thôi...”.

Được biết, ngày 14/6 tới đây, TAND TP Hạ Long sẽ đưa vụ án xét xử sơ thẩm.

Dư luận và người dân địa phương đang mong rằng ở phiên toà sắp tới, TAND TP Hạ Long sẽ có 1 phán quyết công tâm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Đương sự có quyền có ý kiến về kết quả định giá bất kỳ trong giai đoạn nào của tố tụng.

HĐXX cần phải sử dụng kết quả định giá phù hợp theo giá thị trường, không thể lấy kết quả định giá quá thấp làm căn cứ. Bởi như vậy vừa làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự trong vụ án và cả thiệt hại cho Nhà nước khi tính án phí thấp.

Trường hợp này, bị đơn luôn vắng mặt không có lý do, cũng không có bất kỳ ý kiến gì thì Toà chỉ cần lấy kết quả định giá của nguyên đơn đã được chấp nhận thời điểm ban đầu làm cơ sở định giá là phù hợp với các quy định của pháp luật về định giá ài sản trong tố tụng dân sự...”, luật sư Hoàng Tùng nhận định.

 

Quốc Bảo

Bình luận

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

0
BTC Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌nhi‌ ‌đồng‌ ‌tỉnh Ninh Bình đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌tổng‌ ‌kết‌ Cuộc‌ ‌thi‌ sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng ‌lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌.

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

BTC Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌nhi‌ ‌đồng‌ ‌tỉnh Ninh Bình đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌tổng‌ ‌kết‌ Cuộc‌ ‌thi‌ sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng ‌lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌.

Tắm khoáng onsen, trải nghiệm đang cực hot tại Quảng Ninh

Yoko Onsen Quang Hanh – khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Quảng Ninh là một trong những điểm hút khách bậc nhất tại miền Bắc.

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế