Công an xã đi tù vì làm thủ tục nhập hộ khẩu sai

0
Mặc dù hai người được nhờ không đủ điều kiện nhưng Tính vẫn ghi tên vào 2 cuốn hộ khẩu của người khác.

Cuối tuần qua, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên xử phúc thẩm về tội "Giả mạo trong công tác" đối với 3 bị cáo, gồm:

Nguyễn Phú Khoa (SN 1966; nguyên Phó trưởng Công an xã Long Bình, huyện Phú Riềng); Nguyễn Trọng Tính (SN 1960; nguyên Phó Trưởng Công an xã Long Hà, huyện Phú Riềng - trước đây là huyện Bù Gia Mập); Nguyễn Văn Cự (SN 1964, ngụ xã Long Hà).

Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 15/6. (Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam)
Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 15/6. (Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam)

Theo cáo trạng, tháng 1/2012, chị H.T.T (quê Hưng Yên) muốn xin việc vào một công ty tại TP HCM nhưng không có hộ khẩu nên tìm người quen đến đặt vấn đề nhờ Cự nhập khẩu để làm CMND. Nhận lời, Cự gặp Khoa để nhờ nhập khẩu vào xã Long Bình.

Khoa đã ghi tên chị T (với tên giả khác) vào hộ khẩu của một gia đình khác với tư cách cháu của chủ hộ rồi đóng dấu. Sau đó, Khoa lấy mẫu tờ khai đơn xin đề nghị cấp CMND (bỏ trống phần thông tin) đã đóng dấu mộc để Cự đưa cho T.

Tuy nhiên sau đó khi chị T mang sổ hộ khẩu đi làm CMND thì bị phát hiện. Cũng tương tự, Cự nhờ Tính nhập khẩu cho N.T.T.P. và Đ.T.M là những người không rõ nhân thân, lai lịch và tự giới thiệu là cháu Cự nhờ nhập khẩu vào xã Long Hà.

Mặc dù hai người được nhờ không đủ điều kiện nhưng Tính vẫn ghi tên vào 2 cuốn hộ khẩu của người khác.

Sau đó, Tính đưa giấy đề nghị cấp CMND đã được ký tên và đóng mộc sẵn cho P. Sau đó, P tiếp tục mang giấy tờ của 3 người khác đến nhờ Tính nhập hộ khẩu và được Tính tiếp tục xác nhận khống.

Cũng như chị T, khi P. và M. đến Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Phước làm thủ tục cấp CMND thì bị phát hiện.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Bù Gia Mập tuyên phạt bị cáo Khoa và Tính cùng mức án 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Cự mức án 3 năm tù.

Tại phiên phúc thẩm HĐXX đã bác kháng cáo của bị cáo Cự, sửa án sơ thẩm. Theo đó, Khoa và Tính mỗi người được giảm 3 tháng tù so với án sơ thẩm đã tuyên.

T. Nhàn

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm