Pháp Luật Plus - Công an TP HCM chỉ đạo rút hồ sơ vụ khởi tố chủ đất làm chòi vịt ở Bình Chánh

Công an TP HCM chỉ đạo rút hồ sơ vụ khởi tố chủ đất làm chòi vịt ở Bình Chánh

0
Công an TP HCM nhận định, không có căn cứ xử lý hình sự với chủ đất làm chòi vịt ở huyện Bình Chánh.

Ngày 25/4, VKSND TP HCM yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh chuyển hồ sơ vụ Công an huyện Bình Chánh đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) về tội Vi phạm các quy định về nhà ở. VKSND TP HCM cho biết, sẽ thẩm định lại các tình tiết, chứng cứ và có thông báo trong thời gian sớm nhất.

Công an TP HCM cũng tiến hành xem xét lại các hồ sơ, chứng cứ mà Công an huyện Bình Chánh sử dụng để xử lý hình sự với ông Bỉ. Công an TP HCM kết luận, không có cơ sở truy tố hình sự ông Bỉ và yêu cầu Công an huyện Bình Chánh rút kết luận điều tra, đề nghị truy tố với chủ đất này.

Cùng ngày, Bộ Công an và Công an TP HCM cũng thống nhất tạm đình chỉ công tác với đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh cùng ông Nguyễn Hoàng Tuấn (Đội phó CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế).

Ông Bỉ bị khởi tố vì làm chòi vịt trong vườn nhà.
Ông Bỉ bị khởi tố vì làm chòi vịt trong vườn nhà.

Đồng thời, ông Nguyễn Trí Tiến - Đội phó Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, Công an huyện Bình Chánh cũng bị đình chỉ chức vụ. Thượng tá Lê Văn Hải, Phó trưởng Công an quận 8 được điều về làm Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh.

Đại tá Nguyễn Văn Quý và ông Lê Thanh Tòng, Viện phó VKSND quận 6 (trước đó giữ chức Viện phó VKSND huyện Bình Chánh) là những người đã ký vào các văn bản tố tụng với ông Bỉ và ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào). Ông Tòng cùng ông Hồ Văn Son, kiểm sát viên của VKSND huyện Bình Chánh cũng đã bị tạm đình chỉ công tác.

Theo nội dung vụ việc, ông Bỉ có 2 khu đất, một đối diện với Công an huyện Bình Chánh và một ở cách đó khoảng 500 mét. Miếng đất trước cổng công an huyện ông Bỉ trồng cây cảnh, còn miếng đất phía trong người đàn ông này dựng chòi nuôi vịt, ngỗng làm nguồn thực phẩm cho gia đình.

Năm 2015, ông Nguyễn Văn Tấn thuê khu đất  trước cổng công an huyện với giá 4 triệu đồng/tháng để mở quán cà phê Xin Chào. Ông Bỉ cũng dọn hết số cây cảnh trồng ở đây vào khu đất phía trong, trả mặt bằng cho ông tấn kinh doanh.

Ngày 8/8/2015, ông Tấn khai trương quán cà phê và Công an huyện Bình Chánh đã 2 lần đến kiểm tra, sau đó truy tố chủ quán về tội Kinh doanh trái phép.

Ông Bỉ tâm sự với PV.
Ông Bỉ tâm sự với PV.

 Còn ông Bỉ do chòi vịt đã sụp nên tháng 7/2015, ông dựng lại chòi mới có diện tích khoảng 90 m2 làm nơi cho gia cầm ở và chứa đồ dùng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, chính quyền địa phương tới kiểm tra, sau đó UBND huyện Bình Chánh phạt ông Bỉ hơn 6 triệu đồng vì xây dựng trái phép.

Nộp phạt xong, chủ đất đến UBND thị trấn Tân Túc xin giấy phép để làm chòi vịt nhưng không được chấp nhận do khu đất của ông thuộc diện đất vườn, không được xây dựng. Tháng 11/2015, ông Bỉ dựng lại chòi mới khoảng 35 m2, bằng gỗ và mái lá. Tuy nhiên, chính quyền địa phương tiếp tục đến kiểm tra và Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố ông Bỉ về hành vi Vi phạm các quy định về nhà ở.

La Giang

Loading...

Bình luận

Loading...
Nguyện cầu cho Vũ Hán

Nguyện cầu cho Vũ Hán

0
Gạt đi nỗi ám ảnh về Covid-19, các bác sĩ ở tâm dịch vẫn chiến đấu tận tụy, giằng giật lại từng sinh mệnh...

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.