Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

0
Ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông tin tới báo chí như vậy vào chiều ngày 4/11.

Ông Hoá cho biết, cuốn giáo trình có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trong bài 7 của cuốn sách "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành. Cuốn sách này do phía đối tác Trung Quốc tặng các giảng viên, sinh viên nhà trường khi đoàn sang Trung Quốc.

Ông Hóa cho hay, Khoa Trung - Nhật đã tự thẩm định cuốn sách và đưa vào giảng dạy mà không đưa lên Hội đồng thẩm định của nhà trường.

screen-shot-20191103-at-104015-pm-1572795812462

"Đường lưỡi bò" phi pháp trong giáo trình khoa Trung - Nhật của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Ảnh: Tiền phong

Việc phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp trong cuốn giáo trình này là do sinh viên phản ánh.  Ngay sau đó, Hội đồng thẩm định nhà trường đã thẩm định cuốn sách và thấy phần nội dung tiếng Trung thì không vấn đề gì nhưng phía Trung Quốc đã cài cắm đưa "đường lưỡi bò" phi pháp vào sách, nhà trường đã yêu cầu không đưa vào sử dụng và tiêu hủy toàn bộ.

Được biết, Khoa Trung - Nhật đã photo 716 cuốn bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn. Hiện toàn bộ số giáo trình photo này đã được nhà trường thu hồi, trả lại tiền cho sinh viên.

Theo ông Hóa, nhà trường dự kiến sẽ tiêu huỷ công khai toàn bộ số giáo trình in "đường lưỡi bò" phi pháp, có thể thực hiện ngay giữa sân trường.

Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường sẽ xem xét kỷ luật những người vi phạm trong thời gian tới sau khi xem xét toàn bộ sự việc.

Giải thích vì sao lại lấy cuốn sách này lại được lấy làm giáo trình giảng dạy?, ông Hóa cho biết, nhà trường có hai loại giáo trình.

Giáo trình thứ nhất do trường biên soạn, hội đồng thẩm định của trường thấy đạt yêu cầu thì cho xuất bản, đưa vào giảng dạy;  giáo trình thứ hai là tài liệu mua bên ngoài và sau khi thẩm định thấy phù hợp thì đưa vào giảng dạy, không phù hợp thì loại ngay.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 4/11, bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó Chủ nhiệm Khoa Trung – Nhật thừa nhận có sai sót là khoa đưa giáo trình vào sử dụng mà chưa thông qua Hội đồng thẩm định của nhà trường phê duyệt.

Về nội dung cuốn sách, bà Hằng cho biết, khoa tập trung vào vấn đề học thuật, giải thích từ ngữ, xem bố cục, phân tích ngữ pháp… chứ không chú ý đến hình vẽ. Bởi vì giảng viên trong khoa đều nhận thức được hình ảnh "đường lưỡi bò".

"Khoa không sử dụng giáo trình này nếu phát hiện có "đường lưỡi bò" phi pháp. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và chịu hình thức kỷ luật" - bà Hằng nói.

Ông Vũ Văn Hóa cho biết, ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Nhật Hồng  -  Theo Dân Trí

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm