Pháp Luật Plus - Công an huyện Thạch Thất điều tra vụ việc tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm

Công an huyện Thạch Thất điều tra vụ việc tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm

0
Ngoài việc có Đơn tố cáo Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm, nhiều bằng chứng cho rằng vị này còn "xẻ" đất dự án cho thuê.

Vậy, điều gì đã diễn ra tại Trung tâm này trong những năm qua. Được biết, Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm được thành lập theo Quyết định số 1949QĐ-UBND ngày 28/11/2006 của UBND huyện Thạch Thất: “Cho phép thành lập Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm”.

trung-tam-minh-tam-bb-baaacJU0Gx

Trung tâm Minh Tâm nhìn từ phía bên ngoài.

"Xẻ" đất để cho thuê

Trung tâm Dạy nghề Tư thục nhân đạo Minh Tâm (Trung tâm Minh Tâm) với chức năng dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ mồ côi và lao động nông thôn.

Cho đến ngày 5/3/2012, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 1444/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận đề xuất dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Minh Tâm.

Theo đó, phê duyệt 1/500 thì Trung tâm Minh Tâm được xây dựng nhà bảo vệ, nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm may, nhà để xe học sinh, xưởng thực hành cắt may công nghiệp, nhà đa năng, nhà ăn, nhà hội trường, câu lạc bộ và thư viện, nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm mây tre đan, nhà để xe cán bộ giáo viên, nhà học lý thuyết, nhà hiệu bộ, hồ nước, xưởng sơ chế nguyên liệu đồ gỗ, ký túc xá…

Quy hoạch thì là vậy, nhưng phía bà Vũ Thị Xiêm - Giám đốc Trung tâm Minh Tâm lại cho đơn vị khác thuê lại trên đất được giao.

Một minh chứng cụ thể đó là, vào ngày 12/5/2015 tại Trung tâm Minh Tâm đã ký kết hợp đồng thuê mặt bằng số: 02/HĐKT.

Theo đó, Trung tâm Minh Tâm với người đại diện là bà Vũ Thị Xiêm đã cho Công ty Cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã có địa chỉ tại phường Xuân La, quận Tây Hồ người đại diện là ông Nghiêm Xuân Mai thuê.

Nội dung hợp đồng cụ thể: Bên A (Trung tâm Minh Tâm) cho bên B (Công ty Cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã) thuê lại mặt bằng có địa chỉ: xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất. Diện tích là 5.000m2 gồm: toàn bộ diện tích và không gian khu đất. Bên B được quyền sử dụng phần hành lang, lề đường, khu vực phía trước khu đất.

Mục đích thuê: để xây dựng và kinh doanh bể bơi, sân bóng. Thời hạn hợp đồng là 15 năm, được tính từ ngày 12/5/2015 đến hết ngày 12/5/2030.

11

Mặc dù, Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quy hoạch 1/500 để xây dựng nhà xưởng phục vụ cho việc dạy nghề, thực hành nghề... Tuy nhiên, đại diện là Giám đốc bà Vũ Thị Xiêm đã cho đơn vị khác thuê lại đất và sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Trao đổi nhanh với PV qua điện thoại, ông Kiều Hoàng Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho hay: "Đúng là ngày 10/5/2019 UBND huyện Thạch Thất (Phòng Tài chính – Kế hoạch) đã tiến hành kiểm tra việc rà soát, thẩm định trình tự lập dự án, hồ sơ dự án Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm. Vụ việc vẫn đang triển khai kiểm tra việc cho thuê đất chưa có kết quả".

22

Sân bóng bên trong Trung tâm.

Công an đang điều tra

Không chỉ vậy, theo nguồn tin của PV, bà Vũ Thị Xiêm đã vướng vào nhiều khoản vay khó trả. Cụ thể, vào năm 2013 đã có hàng chục người kéo đến Trung tâm Minh Tâm để đòi nợ mà người bị đòi nợ là bà Vũ Thị Xiêm.

60474346_878985875779819_7584873916447850496_n

Trụ sở UBND huyện Thạch Thất.

Trước đó, bà Vũ Thị Xiêm - Giám đốc Trung tâm Minh Tâm (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) bị người dân tố cáo đến cơ quan công an việc đã lấy danh nghĩa của trung tâm để vay hàng tỷ đồng của người dân. Năm 2013, đã có hàng chục người mang theo băng rôn, biểu ngữ, loa đài kéo tới Trung tâm Minh Tâm để yêu cầu bà Giám đốc Vũ Thị Xiêm trả số nợ rất nhiều tỷ đồng. 

60553895_652701268509719_5464951481608175616_n

Công an huyện Thạch Thất đã thụ lý vụ án và đang trong quá trình điều tra.

Để làm sáng tỏ sự việc Phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dị Nậu. Ông Thịnh cũng thông tin thêm: "Việc đơn thư tố cáo Trung tâm Minh Tâm thì Chủ tịch UBND huyện đã giao cho bên Công an điều tra rồi".

Sự việc ngày càng diễn ra phức tạp khi mới đây, cả hai bên là bà Chu Thị Nhã đại diện cho Công ty Cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã và bà Vũ Thị Xiêm đại diện cho Trung tâm Minh Tâm đều gửi đơn thư đến UBND xã Dị Nậu.

Theo đó, vào ngày 10/5/2019 tại trụ sở, UBND xã Dị Nậu đã tiến hành làm việc với các bên đương sự bà Chu Thị Nhã (bên nguyên đơn) và bà Vũ Thị Xiêm (bên bị đơn).

Tại biên bản làm việc nêu: “Trong thời gian tháng tư và đầu tháng năm, năm 2019 UBND xã nhận được đơn kiến nghị phản ánh của hai bên bà Chu Thị Nhã và bà Vũ Thị Xiêm, nội dung kiến nghị phản ánh chủ yếu là việc hai bên phát sinh tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm, do hai bên không thương lượng hòa giải được nên đã làm đơn đề nghị UBND xã Dị Nậu giúp đỡ”.

Cũng tại biên bản làm việc với UBND xã Dị Nậu bà Chu Thị Nhã cho rằng: “Trong khi hai bên đang chờ Tòa án giải quyết thì bên chị Xiêm thông báo cưỡng chế tháo dỡ nhà xưởng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty cũng như nhân viên, học viên của công ty. Ngoài ra, bên chị Xiêm còn vay tiền của tôi mà không có thiện chí trả. Mục đích cuối cùng của bên chị Xiêm là đuổi chúng tôi ra khỏi Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm”.

Tuy nhiên, tại Biên bản làm việc, bà Vũ Thị Xiêm – Giám đốc Trung tâm Minh Tâm lại cho rằng: “Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên tôi với lý do bên nà Nhã vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh, vi phạm Điều 5 của hợp đồng, việc bên chúng tôi di chuyển máy móc và tháo dỡ nhà xưởng không gây hư hại ảnh hưởng đến tài sản của bên công ty Thanh Nhã, về con người chúng tôi bảo đảm an toàn chỗ ăn ở cũng như sức khỏe của nhân viên, học viên của Trung tâm và của Công ty Thanh Nhã.

Về bể vơi và sân bóng do áp lực đòi nợ nên tôi có nhờ ông Mai đứng tên làm hộ để con nợ biết là không phải của tôi mà đòi nợ. Còn về tiền nợ nếu có thì đề nghị giải quyết tại Tòa án theo pháp luật”.

Để làm rõ những thông tin phản ánh này Phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi qua điện thoại với ông Kiều Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất. Ông Tuấn cho biết: “Hiện nay, chỗ Công ty Thanh Nhã đã có đơn tố cáo Trung tâm Minh Tâm là “lừa đảo”. Về việc này chủ tịch UBND huyện đã giao Công an huyện xác minh, điều tra. Khi nào có kết quả thì sẽ thông tin lại".

Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã đến liên hệ làm việc với Công an huyện Thạch Thất thì nhận được thông tin. “Hiện, Công an huyện Thạch Thất đã thụ lý hồ sơ tố cáo Trung tâm Minh Tâm lừa đảo. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra và tập hợp hồ sơ. Khi nào có kết quả sẽ thông tin tới quý Báo”.

Được biết, hiện tại bà Chu Thị Nhã đã có đơn tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án hình sự gửi cơ quan công an các cấp của TP Hà Nội về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của bà Vũ Thị Xiêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngày 23/04/2019 báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải thông tin: "Giám đốc dùng danh nghĩa trung tâm nhân đạo vay hàng tỷ đồng". Theo phản ánh từ nhiều người dân, bà Vũ Thị Xiêm - Giám đốc trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) đã lấy danh nghĩa của trung tâm để vay hàng tỷ đồng của người dân. Tuy nhiên suốt 6 năm nay vị giám đốc này vẫn không hoàn trả số nợ...

Ngày 04/05/2019, Báo Nhà báo và Công luận cũng đã đăng tải bài viết: "Hà Nội: Mượn danh nghĩa trung tâm nhân đạo, nữ giám đốc vay hàng chục tỷ đồng của người dân".  Vừa qua, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân "tố" bà Vũ Thị Xiêm - Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm đã lấy danh nghĩa của trung tâm để vay hàng chục tỷ đồng của người dân suốt nhiều năm nhưng chưa trả...

Ngày 07/05/2019, Báo Thương hiệu và Pháp luật cũng đã đăng tải bài viết: "Phớt lờ chỉ đạo, Trung tâm DN Minh Tâm đẩy người khuyết tật rơi vào cảnh màn trời chiếu đất (Kỳ 2)" Mới đây, ngày 2/5/2019, trung tâm Minh Tâm lại tiếp tục ra thông báo số 128/TB-TTDN về việc tháo dỡ các khu nhà ở, nhà xưởng thực hành, đồng thời cưỡng chế thu hồi nhà xưởng, trang thiết bị máy móc đối với Công ty Thanh Nhã. Nhưng điều đáng nói, là sự việc trên diễn ra khi tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh vẫn đang trong thời gian chờ các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và đưa ra kết luận cuối cùng...

 

Thanh Bình - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Đà Nẵng tạm thời không nhận đặt phòng của du khách đến từ vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc cho đến khi có thông báo kiểm soát được dịch.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.