Con trai bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, người bố khẩn thiết kêu oan cho con

0
Cần trưng cầu cuốn băng ghi âm trao đổi giữa ông Lưu Vĩnh Hòa với Trần Ngọc Trung và một cán bộ Công an về số tiền 500.000.000VNĐ Trung đã nộp...

Vì sao cơ quan tố tụng lại tiêu hủy 02 sim điện thoại của bị cáo?

Vụ án lừa đảo, nhiều tình tiết trong vụ án không được làm rõ, tiêu hủy 02 sim điện thoại và một số tài liệu của bị cáo, chỉ căn cứ vào lời khai của bị hại, áp dụng kịch khung đối với bị cáo Trần Ngọc Trung…

Mới đây, Pháp luật Plus nhận được đơn tố cáo khẩn cấp của ông Trần Ngọc Liên (nơi ở Tân Sỏi, Yên Thế, Bắc Giang) là cha của bị án Trần Ngọc Trung, Trung  bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hiện Trung đang phải chấp hành án từ 2014 tới nay.

277029040_543806200369153_7758512373055324716_n

Giấy triệu tập Trần Ngọc Trung ngày 16/12/2014 nhưng ngày 8/12/2014, Công an đã bắt trung theo lệnh truy nã?

Trình bày với phóng viên, ông Trần Ngọc Liên đưa ra nhiều điểm bất thường, không minh bạch, trong việc khởi tố, bắt giam đối với Trần Ngọc Trung con trai ông.

Cụ thể, ngày 9/12/2014, Công an tỉnh Quảng Ninh ký ban hành Giấy triệu tập số 11, lần thứ nhất đối với Trần Ngọc Trung có nội dung: “Đúng 9h ngày 16/12/2014 có mặt tại Đội 3, phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh để làm việc”. Thế nhưng, ngày 8/12/2014, Công an tỉnh Quang Ninh lại có Quyết định truy nã số 05 đối với Trần Ngọc Trung.

Như vậy, theo giấy triệu tập thì ngày 16/12 Trung mới phải có mặt tại Cơ quan điều tra nhưng ngày 8/12/2014, Công an lại ban hành Quyết định truy nã.

Trung không bỏ trốn, có nơi ở công tác rõ ràng và sự thật Trung có nguy hiểm. Hay đây là việc hợp thức hóa nhằm bắt giam Trung càng sớm càng tốt, để che đậy những uẩn khúc phía sau?

Ngày 9/12/2014 là ngày ban hành giấy triệu tập cũng là ngày Trung bị bắt và ngày 12/12/2014 đã có thông báo số 233 của Cơ quan cảnh sát điều tra PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh về việc; Trần Ngọc Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 900 triệu đồng. Như vậy, chỉ sau 3 ngày bắt Trung, Cơ quan điều tra đã có kết luận về hành vi phạm tội của Trung?

Ngay sau khi có kết luận điều tra, Trần Ngọc Trung đã làm đơn khiếu nại. Ngày 7/4/2015 có Quyết định số 12/QĐ-PC44 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh giải quyết khiếu nại và đưa ra Quyết định; Trần Ngọc Trung đã nhận 500 triệu đồng của Công ty Ninh Thủy?

Như vậy, kết luận điều tra của PC45 cho rằng Trung lừa đảo số tiền là 900 triệu đồng, còn PC44 lại kết luận Trung lừa đảo là 500 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi, cùng một cơ quan điều tra nhưng kết luận số tiền mà bị cáo chiếm đoạt lại khác nhau. Vì sao lại như vậy?

Toàn bộ giấy tờ, hồ sơ liên quan tới việc bắt giữ đối với Trần Ngọc Trung, ông Liên cho rằng Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh đã gây oan sai cho con trai ông.

Cũng theo ông Liên, từ khi bị bắt giam, con trai ông đã nhiều lần gửi đơn kêu oan tới Cơ quan có thẩm quyền nhưng đơn kêu oan của con trai ông đã không tới tay được những nhà chức trách.

Ông Liên trình bày: “Tôi được anh Tuấn trú tại Việt Yên, Bắc Giang và một số người khác là phạm nhân đã chấp hành xong án phạt tù tại cơ sở giam giữ Quảng Ninh – C10 – Bộ Công an, họ đưa thư của con tôi cho gia đình tôi về việc con tôi bị kết án oan.

Cụ thể, ngày 08/6/2017, tại trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh, con tôi gửi đơn tới Viện trưởng VKSND Tối cao để tố cáo hành vi vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của điều tra viên phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh tạo lập tài liệu và chứng cứ giả để kết luận con tôi vi phạm pháp luật, tiêu hủy những chứng cứ và tài liệu để minh oan cho con tôi...".

“Phải chăng, vì những uẩn khúc của vụ án mà cơ quan tố tụng không cho con tôi đối chất, không công bố các cuộc đối thoại được ghi âm giữa con tôi với ông Lưu Vĩnh Hòa và tịch thu tiêu hủy 02 sim điện thoại của con tôi để xóa vết tích”- ông Liên đặt câu hỏi.

Về nội dung trên ông Liên cho rằng Cơ quan tố tụng đã tiêu hủy 02 sim điện thoại của con trai ông là phi lý và là tiêu hủy chứng cứ, vì trong 02 sim điện thoại đó có nội dung trao đổi giữa con trai ông và ông Lưu Vĩnh Hòa liên quan tới số tiền 500 triệu đồng.

Trong bản tường trình chị Trang viết tay, có xác nhận của Công an sở tại; Nội dung chứng minh việc ông Lưu Vĩnh Hòa có đưa cho chị một phiếu thu, có ghi Công ty Ninh Thủy nộp cho Công ty TNHH Một thành viên Quốc tế Đông Thăng Việt Nam số tiền là 500 triệu đồng- tiền bảo lãnh dự thầu Trung tâm thương mại ASEAN.

Đây là minh chứng cho thấy Trần Ngọc Trung không có hành vi chiếm đoạt, lừa đảo số tiền 500 triệu đồng. Những tình tiết này, cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh lại không xem xét, điều tra kỹ lưỡng.

Suốt 7 năm qua, ông Trần Ngọc Liên không ngừng kêu oan cho con trai ông. Được biết, mới đây, ông Trần Ngọc Liên đã gửi đơn tố cáo khẩn cấp tới ông Lưu Bình Nhưỡng- Phó ban Dân nguyện Quốc hội Việt Nam, về tội xâm phạm hoạt động tư pháp xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh.

Lật lại hồ sơ vụ án - nhiều mâu thuẫn, phi lý của Cơ quan tố tụng Quảng Ninh

Tại bản kết luận điều tra số 42 của PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 22/01/2015 có nêu: “…Ngày 13/01/2013, Trần Ngọc Trung được ông Lưu Vĩnh Hòa ( Quốc tịch Hồng Kông – Trung Quốc) chức vụ Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần TNHH Một thành viên Quốc tế Đông Thăng Việt Nam, (địa chỉ số 01, đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bổ nhiệm giữ chức vụ phó tổng giám đốc.

Lợi dụng chủ trương trên của Công ty Đông Thăng, Trần Ngọc Trung đã lập phiếu hồ sơ mời thầu dự án trung tâm thương mại quốc tế ASEAN, địa chỉ xây dựng trên lô đất 2850m2 ở phường Trần Phú, thành phố Móng Cái.  

Ô đất này, năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty Đông Thăng thuê để thực hiện dự án khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên nhưng Công ty Đông Thăng không sử dụng đất được cho thuê để thực hiện dự án nên đến ngày 30/8/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 2200 thu hồi đất…” –trích kết luận điều tra số 42.

Cho rằng, dự án trên đã bị thu hồi nhưng Trần Ngọc Trung có hành vi lừa đảo, lập hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, thư mời thầu ghi ngày 23/3/2013 có chữ ký, con dấu của đại diện bên mời thầu (chữ Trung Quốc) là Công ty Quốc tế Đông Thăng Việt Nam.

Nhưng trong kết luận điều tra và cáo trạng của Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh đều không xem xét đến tình tiết này. Có hay không việc ông Lưu Vĩnh Hòa không minh bạch, thiếu trung thực trong việc ký đóng dấu vào thư mời thầu? Nhận tiền rồi nói chưa nhận?

Tại bản Cáo trạng số 66/KSĐT ngày 2/6/2015, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố Trần Ngọc Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX sơ thẩm nhận định, dù Trung có khai nộp tiền cho Công ty Đông Thăng Việt Nam nhưng ông Lưu Vĩnh Hòa không thừa nhận.

Lời khai của ông Lưu Vĩnh Hòa khai tại CQĐT có nội dung; ông chưa ký văn bản mời thầu, vì hồ sơ liên quan đến việc đấu thầu chưa đủ, ông không giao cho Trung tổ chức đấu thầu, ông không biết ngày 13/7/2013 Công ty Đông Thăng Việt Nam có tổ chức mở thầu dự án và không biết ai tổ chức, ông không ủy quyền cho Ban công trình quốc tế Đông Thăng Việt Nam tổ chức đấu thầu dự án; Phòng kế toán không nhận bất kỳ khoản tiền nào của Công ty Ninh Thủy, ông không nhận được bất kỳ số tiền nào của Trung đưa cho khi tổ chức đấu thầu dự án này...

Tuy nhiên, tại phiên tòa, HĐXX lại không cho ông Lưu Vĩnh Hòa đối chất với Trần Ngọc Trung. Không trưng câù cuộc ghi âm, trao đổi giữa ông Lưu Vĩnh Hòa và Trung về các phiếu thu, khoản tiền 500 triệu đồng ông Hòa đã nhận thông qua phiếu thu 002.

Nếu cơ quan tố tụng cho rằng phiếu thu này là không hợp lệ, là giả mạo, tại sao không bắt chị Nguyễn Thị Huyền Trang, người ký vào phiếu thu 002?

Tại phần Quyết định của bản án sơ thẩm số 126/2015/HSST ngày 11/12/2015 của TAND tỉnh Quảng Ninh nêu: “Tạm giữ của bị cáo 01 đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Hermes, 01 điện thoại Iphone, 01 điện thoại Samsung…tịch thu tiêu hủy 02 sim điện thoại.

Toàn bộ vật chứng nêu trên được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng số 110 ngày 21/9/2015 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh” – trích bản án sơ thẩm.

Chúng tôi xin chuyển nội dung trên tới Lãnh đạo VKSND Tối cao để xem xét lại toàn bộ vụ án và trả lời đơn kêu oan của phạm nhân Trần Ngọc Trung và đơn kêu cứu tố cáo của ông Trần Ngọc Liên./.

                                                                                                                                              

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook