Côn đồ đánh người, cướp tài sản ở Phú Thọ: Cơ quan bảo vệ pháp luật ở đâu?

0
Liên tục trong nhiều ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Hồng thuộc địa phận xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), nhiều đối tượng xăm trổ đầy mình mang theo hung khí đe dọa và đánh bảo vệ vườn chuối, cướp thuyền của chủ vườn. Công an xã Mạn Lạn đã can thiệp nhưng không thể ngăn chặn.

Côn đồ lộng hành

Theo trình báo của ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1956, bảo vệ vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng trên bãi bồi sông Hồng) thì ngày 18/9/2017, một nhóm khoảng 11 người xăm trổ đầy mình đã xông vào vườn chuối của ông Hồng đe dọa, chửi bới và hành hung bảo vệ và những xã viên đang chăm sóc vườn chuối.

Bãi bồi xã Mạn Lạn.
Bãi bồi xã Mạn Lạn.

Sau đó, nhóm người này đã cướp 2 chiếc thuyền mà ông vẫn Hồng sử dụng. Sau khi ông Hồng đã trình báo, Công an huyện Thanh Ba đã tạm giữ 2 chiếc thuyền bằng việc “khoá giữ tại bờ sông”. Tuy nhiên, từ ngày 21 đến 23/9, nhóm người lại sử dụng hai chiếc thuyền nêu trên để sang vườn chuối, tiếp tục hành vi đe doạ, lăng mạ những người làm thuê cho ông Hồng.

Theo ông Dũng, sau khi đánh ông vào ngày 18/9, nhóm người trên liên tục đe doạ, uy hiếp sẽ cho ông ăn “bưởi” (tiếng lóng chỉ chất nổ) và sẽ triệt vợ con, nhà cửa của ông nếu ông tiếp tục ngoan cố, bảo vệ vườn chuối và ngăn cản việc làm của nhóm người này.

Mặc dù ông Dũng đã liên tục có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu điều tra xử lý việc uy hiếp, đánh người và cướp 2 chiếc thuyền nhưng sự việc đến nay không được giải quyết. Ngày 4/10/2017, 2 chiếc thuyền bị công an tạm giữ vẫn được nhóm người lạ mặt sử dụng để vận chuyển phân bón và người sang vườn chuối để tranh đoạt với ông Hồng.

Theo Công an xã Mạn Lạn thì đơn vị đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở UBND xã để giải quyết và cam kết không gây mất an ninh nhưng ngay sau đó, họ lại tiếp tục hành vi đe dọa, lăng mạ đối với những người làm việc tại vườn chuối.

Điển hình là tối ngày 4/10 vừa qua, nhóm người này đã khoá trái cửa và nhốt bảo vệ vườn chuối của ông Hồng trong nhà tạm trên bãi bồi sông Hồng.

Chân tướng sự việc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Tuấn, Trưởng Công an xã Mạn Lạn cho biết, sự việc ông Dũng bị đánh và đe dọa là có thật, nguyên nhân liên quan đến việc những người này muốn chia quyền sở hữu vườn chuối với ông Hồng.

Ông Tuấn cũng cho biết danh tính của những người tổ chức vụ việc gây mất an ninh tại khu vực bãi bồi gồm ông Chu Văn Lượng (trú tại xã Sơn Cương) và Lã Huy Bình, trú tại phường Hùng Vương, TX Phú Thọ).

Hai người có gắn liền với hoạt động kinh doanh cát sỏi tại khu vực này. Theo ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Mạn Lạn, sự việc các đối tượng xã hội có hành vi gây mất an ninh trên địa bàn xã được UBND xã tích cực giải quyết.

Mặc dù nhóm người địa phương khác đến địa bàn xã gây mất an ninh với lý do tranh chấp quyền sở hữu vườn chuối nhưng UBND xã không chấp nhận lý do này bởi không phù hợp quy định của pháp luật và tài liệu quản lý đất đai của xã.

UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Bãi bồi rộng lớn này thuộc địa bàn hành chính của 3 xã (trong đó xã Mạn Lạn có hơn 44 hecta).

Trước năm 2011, UBND xã có hợp đồng giao khoán đất bãi bồi với ông Hồng để trồng mía. Từ năm 2012, Công ty TNHH Tiến Cường được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại bãi bồi này nên đã chiếm giữ bãi bồi và giao cho ông Cao Bá Thuận quản lý.

Ông Thuận đã cho ông Giang thuê để trồng chuối từ năm 2015 đến nay. Từ tháng 7/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã thu hồi giấy phép của Công ty Tiến Cường nên UBND xã đã yêu cầu ông Giang bàn giao lại đất cho UBND xã để thực hiện giao khoán theo quy định.

Ông Giang đã chấp hành trả lại đất cho UBND xã quản lý và chuyển nhượng tài sản trên đất cho ông Hồng. UBND xã Mạn Lạn cũng đã có hợp đồng giao khoán đất nông nghiệp cho ông Hồng và một số hộ dân khác tiếp tục sử dụng.

Ông Hải cho biết thêm, UBND xã cũng nhận được đơn của ông Lưu Văn Hậu và Phan Văn Thiết với nội dung là hai cá nhân cùng góp vốn trồng chuối với ông Giang và đã chuyển nhượng “cổ phần” của mình cho ông Lã Huy Bình.

Việc gây mất an ninh tại địa bàn xã xuất phát chính từ việc ông Hậu và ông Thiết đã “bán cổ phần” cho Lã Huy Bình và dẫn đến việc nhóm người xăm trổ xông lên bãi bồi đánh bảo vệ và lăng mạ những người làm công, gây mất an ninh trên địa bàn.

Theo Luật sư (LS) Ngô Trung Kiên (Đoàn LS tỉnh Hà Giang), UBND xã Mạn Lạn là cơ quan có thẩm quyền quản lý đất bãi bồi ven sông và có quyền cho thuê khoán trong thời hạn 5 năm nên việc UBND xã giao khoán cho hộ gia đình sản xuất nông nghiệp quản lý là đúng pháp luật.

Việc các cá nhân không có hộ khẩu của địa phương, không được thuê đất mà đòi quyền sử dụng đất mà UBND xã đã giao khoán cho ông Hồng là trái pháp luật. Đối với việc tranh chấp “cổ phần” giữa ông Hậu, ông Thiết và ông Lưu Văn Giang thì các cá nhân này phải khởi kiện ra toà để giải quyết.

Việc một số đối tượng lấy lý do đã “mua cổ phần” của ông Hậu và ông Thiết đánh bảo vệ, uy hiếp và đe doạ để cướp thuyền của ông có dấu hiệu của tội cướp tài sản.

Do vậy, nếu các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Thanh Ba không kịp thời ngăn chặn sẽ rất nguy hại cho trật tự, an ninh của địa phương và sự an toàn của người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Bình luận

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai

0
Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai, nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% mọi người đều nghĩ tới Bệnh viện Bạch Mai.

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm