Pháp Luật Plus - COLAVI - VIMCC - VMC trúng gói thầu 368 tỷ đồng: Chuyện nội bộ của Vinacomin

COLAVI - VIMCC - VMC trúng gói thầu 368 tỷ đồng: Chuyện nội bộ của Vinacomin

0
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa lựa chọn Liên danh Công ty CP Cơ khí và Lắp máy Việt Nam - Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và Công nghiệp Vinacomin - Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin (COLAVI- VIMCC- VMC) là nhà thầu trúng Gói thầu số 9b, với giá trúng thầu là 368.000 triệu đồng.
  Gói thầu số 9b thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Công trình Nhà máy sàng - tuyển than Khe Chàm. Ảnh: Đỗ Phương

Gói thầu số 9b thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Công trình Nhà máy sàng - tuyển than Khe Chàm. Ảnh: Đỗ Phương

Điểm đáng chú ý là 2 trong 3 thành viên của Liên danh nhà thầu trúng thầu là VIMCC và VMC đều có trên 40% vốn đầu tư của chủ sở hữu là Vinacomin (chủ đầu tư của Gói thầu).

Gói thầu số 9b Thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán; cung cấp thiết bị; thi công xây dựng và lắp đặt; đào tạo vận hành nhà máy (EPC) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Công trình Nhà máy sàng - tuyển than Khe Chàm (Dự án điều chỉnh lần 2). Gói thầu này sử dụng vốn chủ sở hữu của Vinacomin và vốn vay thương mại, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu vào ngày 5/12/2018. Giá gói thầu là 370.682 triệu đồng, với giá trúng thầu nêu trên, tỷ lệ tiết kiệm đạt được là 0,7%.

Ban Quản lý dự án (QLDA) Nhà máy Tuyển than Khe Chàm Vinacomin (Bên mời thầu) cho biết, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu nhưng 2 trong 3 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về năng lực và kinh nghiệm. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phát triển Đông Đô bị loại vì hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) - năng lực tài chính và kinh nghiệm, năng lực kỹ thuật về nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Còn Liên danh nhà thầu NARIME - VIMLUKI - LILAMA10 bị loại vì HSĐXKT và các tài liệu làm rõ đối với nhân sự chủ chốt (cán bộ phụ trách thi công) không đáp ứng yêu cầu theo quy định của HSMT. Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất tài chính và trở thành nhà thầu trúng thầu là Liên danh COLAVI – VIMCC - VMC.

Theo báo cáo tài chính (kết thúc ngày 31/12/2018) của VMC thì Vinacomin có 40,98% vốn đầu tư của chủ sở hữu tại VMC (tương ứng với 19.251 triệu đồng). Còn theo báo cáo tài chính được công bố mới nhất của VIMCC (tháng 5/2018) thì ông Nguyễn Trọng Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị của VIMCC đang nắm giữ 12.240 cổ phần (tương đương 12,24 tỷ đồng) với tỷ lệ sở hữu cổ phần là 51%. Ông Nguyễn Trọng Hùng là người đại diện phần vốn của Vinacomin tại VIMCC.

Như vậy, số cổ phần của Vinacomin tại VIMCC và VMC lần lượt là 51% và 40,98%.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 2 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP, để đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu thì “nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”.

Để làm rõ băn khoăn về việc Vinacomin lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Liên danh COLAVI-VIMCC-VMC có đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu hay không, ngày 1/4/2019, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với cán bộ đấu thầu của Ban QLDA Nhà máy Tuyển than Khe Chàm Vinacomin để làm rõ. Tuy nhiên, cán bộ đấu thầu từ chối làm rõ vì cho rằng, Ban QLDA chỉ là bên mời thầu, việc thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư là Vinacomin.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, để tránh sự ngờ vực của dư luận đối với việc đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu khi Vinacomin lựa chọn Liên danh COLAVI-VIMCC-VMC trúng gói thầu 368 tỷ đồng nêu trên (2 trong 3 thành viên của Liên danh nhà thầu trúng thầu đều có trên 40% cổ phần vốn góp của Vinacomin) thì cả Bên mời thầu (Ban QLDA Nhà máy Tuyển than Khe Chàm Vinacomin) và Chủ đầu tư (Vinacomin) phải chứng minh được sản phẩm, dịch vụ của Gói thầu số 9b là ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của Vinacomin, là đầu ra của đơn vị này, đồng thời là đầu vào của đơn vị kia trong Vinacomin thì VIMCC và VMC mới được phép tham gia đấu thầu Gói thầu (quy định tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP).

Theo nội dung Văn bản thông báo số 377/TB-BQLDA của Ban QLDA Nhà máy Tuyển than Khe Chàm Vinacomin, thời gian hoàn thiện, ký kết hợp đồng đối với Liên danh nhà thầu trúng thầu sẽ diễn ra vào ngày 2/4/2019 tại Văn phòng Ban QLDA.

Tuấn Dũng  -  Theo Báo Đấu thầu

Loading...

Bình luận

Loading...
iSMART chung tay chống dịch Covid-19

iSMART chung tay chống dịch Covid-19

0
iSMART Edtech, vừa gấp rút nâng cấp việc đưa Chương trình học Tiếng Anh qua mônToán và Khoa học dành cho các cấp học phổ thông lên môi trường trực tuyến.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

HAGL, bầu Đức và 5 "bom tấn" cho V.League 2020

Theo nhiều chuyên gia, chính sự quan tâm trở lại của bầu Đức là thứ vũ khí tinh thần có thể giúp đội bóng phố Núi bứt phá trong thời gian tới.

Khám phá vẻ đẹp nên thơ của Shizouka- quê hương núi Phú Sĩ

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của núi Phú Sĩ, tỉnh Shizouka còn được biết đến với nhiều khung cảnh bình dị và nên thơ.

Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh gây sốt mạng xã hội là ai?

Hoàng Trang đang là cái tên được nhắc đến liên tục trên mạng xã hội sau clip hát "Ta thấy gì đêm nay".

Thế giới Facebook

Link liên kết