Pháp Luật Plus - Có vội vàng cưỡng chế công trình?

Có vội vàng cưỡng chế công trình?

0
Mặc dù Doanh nghiệp đã có đơn xin lùi ngày để di chuyển máy móc nhưng UBND huyện Sóc Sơn vẫn “quyết” cưỡng chế.

Phản ánh tới Tòa soạn Pháp luật Plus ông Hoàng Mạnh Cường – Phó giám đốc Công ty TNHH Dịch Vụ Hàng hóa Quốc tế Nội Bài cho biết: “Ngày 20/9/2014 công ty chúng tôi có ký hợp đồng thuê đất với Hợp tác xã Dịch vụ Môi trường xã Tân Cường và được sự đồng ý của Tổng cục Hải quan về chủ trương thành lập Kho ngoại quan chuyên dụng phục vụ hàng hóa tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Sau đó có tiến hành xây dựng trên mảnh đất trên. Trong quá trình xây dựng công ty có bị Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Sóc Sơn lập biên bản và xử phạt với số tiền 40.000.000 VNĐ. Công ty tiếp tục xây dựng và hoạt động cho đến nay. Tháng 4/2019 UBDN huyện Sóc Sơn đã ra quyết định cưỡng chế và gửi đến công ty.

Do có nhiều mặt hàng đặc thù và máy móc quan trọng phục vụ cho kho ngoại quan của Hải quan nên công ty chúng tôi có làm đơn xin gia hạn. Tuy nhiên, phía UBND huyện Sóc Sơn và UBND xã Phú Cường vẫn quyết phá dỡ nhà kho của công ty tôi”.

Kho ngoại quan của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài.

Kho ngoại quan của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài.

Được biết, ngày 31/10/2014 Tổng Cục hải quan đã ban hành văn bản số 13288/TCHQ-GSQL. V/v chủ trương thành lập kho ngoại quan của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài. Trong đó nội dung nêu rõ: “Theo đó Trả lời công văn số 3240/HQHN-GSQL ngày 27/10/2014 của Cục Hải quan thành phố Hà Nội về việc xin chủ trương thành lập kho ngoại quan của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

Đồng ý với đề xuất của Cục Hải quan thành phố Hà Nội về chủ trương thành lập kho ngoại quan chuyên dụng có diện tích 2.100m2 tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội (đối diện nhà ga T2 khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài) do Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Nội Bài là chủ sở hữu…

Do đây là mặt hàng hải sản tươi sống, việc quản lý vận chuyển, bảo quản khác với các mặt hàng thông thường, yêu cầu Cục Hải quan thành phố Hà Nội xem xét quy trình quản lý hàng đưa vào đưa ra kho ngoại quan, vận hành máy móc thiết bị trong kho của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài xây dựng để có các biện pháp giám sát quản lý Hải quan phù hợp”.

Kho hàng của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài.

Kho hàng của Công ty TNHH DV hàng hóa quốc tế Nội Bài.

Tiếp đó, ngày 12/2/2015 Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành văn bản số 362/QĐ-TCHQ Quyết định Về việc thành lập kho ngoại quan. “Quyết định thành lập kho ngoại quan chuyên dùng để bảo quản hàng thủy sản tươi sống bằng nước biển có tổng diện tích: 2.100m2, gồm: 1.539,2m2 kho (có khoang chứa nước biển), 283,8m2 văn phòng làm việc, 277m2 công trình phụ trợ tại thôn Tân Phú, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội do Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Nội Bài là chủ sở hữu”.

Tuy nhiên, năm 2014 do xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng nên đã bị Đội quản lý Xây dựng huyện Sóc Sơn lập biên bản và UBND huyện Sóc Sơn xử phạt 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 9/4/2019 UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 1205/QĐ-CCXP Quyết định Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn đã quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Nội Bài”.

Công ty TNHH DV Hàng hóa quốc tế Nội Bài đã bị cưỡng chế ngay một số hạng mục.

Công ty TNHH DV Hàng hóa quốc tế Nội Bài đã bị cưỡng chế ngay một số hạng mục.

Ngay sau đó, Công ty TNHH Dịch Vụ Hàng Hóa Quốc tế Nội Bài đã có văn bản số 68/2019. V/v xin gia hạn tháo dỡ công trình. Đến ngày 11/4/2019, phía công ty nhận được thông báo số 29/TB-UBNH của UBND xã Phú Cường về việc yêu cầu công ty tự giác tháo dỡ công trình trước ngày 17/4/2019.

"Vì thời gian quá ngắn trong khi kho của chúng tôi có quá nhiều máy móc và trang thiết bị và còn nhiều hàng hóa đang lưu trong kho do chúng tôi vẫn còn hợp đồng với khách hàng nên nếu phá dỡ ngay sẽ gây tổn thất của công ty. Công ty mong cho phép tồn tại đến tháng 10/2019”, ông Hoàng Mạnh Cường – Phó giám đốc Công ty TNHH Dịch Vụ Hàng hóa Quốc tế Nội Bài cho hay.

Bất chấp Đơn xin gia hạn để di chuyển máy móc của công ty TNHH Dịch vụ Hàng hóa Quốc tế Nội Bài. Ngày 3/5/2019 UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản 840/UBND-TTXD. V/v phúc đáp văn bản số 68/UBND-ĐC ngày 18/4/2019 của UBND xã Phú Cường. Theo đó UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu: “UBND xã Phú Cường khẩn trương thực hiện cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Nội bài theo nội dung Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 13/3/2019 đã được UBND huyện phê duyệt...”.

Tuy nhiên, đây lại là kho hàng ngoại quan của Tổng cục Hải Quan. Có nhiều mặt hàng hải sản tươi sống…máy móc quan trọng, đắt tiền và đã có đơn xin gia hạn thời gian cưỡng chế nhưng UBND huyện Sóc Sơn vẫn quyết tâm cưỡng chế.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Đăng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ Cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ trên đất nước Lào

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam giúp cách mạng Lào (1949 – 2019).

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Link liên kết