Pháp Luật Plus - Cơ sở spa hoạt động trái quy định có dấu hiệu được bao che?

Cơ sở spa hoạt động trái quy định có dấu hiệu được bao che?

0
Mặc dù UBND phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tham mưu đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm thu hồi giấy phép kinh doanh của cá nhân vì có hàng loạt sai phạm.

Nhưng dường như đơn vị chức năng của quận đã cố tình bao che nên các sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại và có dấu hiệu “bành trướng” hơn?

  Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Cơ sở hoạt động trái quy định

Bà Lê Êlêna (trú tại số 11A Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh việc Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm có dấu hiệu bao che cho bà Nguyễn Ngọc Huyền Trang (quê Bà Rịa – Vũng Tàu) để kinh doanh dịch vụ massage – spa – thẩm mỹ trái quy định của pháp luật.

Nhà số 11A Tông Đản có kết cấu biệt thự Pháp 4 tầng và hiện có khoảng 12 hộ chung sống. Tháng 3/2018, bà Trang thuê căn hộ trong khu tập thể số 11A Tông Đản của ông Trần Vinh Quang (cán bộ Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính) để kinh doanh dịch vụ làm đẹp.

Theo bà Lê Êlêna, mặc dù chưa đủ các điều kiện để hoạt động nhưng bà Trang vẫn treo biển quảng cáo và mời khách vào sử dụng dịch vụ gây ra nhiều bất tiện và bức xúc cho các hộ dân. Không chỉ có vậy, cơ sở của bà Trang đã được mở rộng sang phòng bên cạnh và bịt cửa thoát hiểm của khu nhà, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nếu hỏa hoạn, tai nạn xảy ra.

Theo phản ánh, UBND phường Tràng Tiền đã không báo cáo sự việc hoạt động trái quy định cơ sở của bà Trang nên dẫn đến việc UBND quận cấp giấy phép kinh doanh spa cho bà Trang mà thiếu kiểm tra thực tế.

Theo bà Lê Êlêna, giấy phép kinh doanh thể hiện rõ cơ sở của bà Trang “chỉ được phép kinh doanh khi đủ các điều kiện theo yêu cầu của pháp luật”.

Tuy nhiên, mặc dù chưa đủ điều kiện nhưng bà Trang vẫn tiến hành treo biển hiệu một cách trá hình, nội dung quảng cáo vượt quá phạm vi của giấy phép. UBND phường đã kiểm tra cơ sở này 2 lần, phát hiện có nhiều mỹ phẩm, máy móc chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Có dấu hiệu bao che?

Theo hồ sơ, tháng 6/2018, UBND phường Tràng Tiền có văn bản gửi lên UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (ĐKKD) tại 11A Tông Đản.

Sau đó ngày 20/6/2018, Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm có văn bản phúc đáp nhưng không đồng ý với đề xuất của UBND phường Tràng Tiền. Đơn vị này dẫn quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và khoản 1 Điều 78 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, những trường hợp thu hồi ĐKKD và cho rằng, trường hợp cơ sở spa mở tại khu tập thể biệt thự 11A Tông Đản không nằm trong số các trường hợp phải thu hồi giấy phép.

Mặt khác, ngày 20/6/2018, Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND phường Tràng Tiền kiểm tra cơ sở của bà Trang và nhận thấy thực trạng biển số nhà 11A Tông Đản là nhà 4 tầng (1 tầng hầm, 3 tầng nổi), địa điểm kinh doanh của bà Trang nằm ở tầng 2.

Căn cứ vào tài liệu bà Trang cung cấp là Giấy phép kinh doanh spa, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Hợp đồng thuê nhà nên Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm cho rằng sổ đỏ số nhà 11A là biệt thự nên cơ sở kinh doanh của bà Trang là đại diện hộ kinh doanh không thuộc trong các trường hợp thu hồi ĐKKD.

Theo bà Lê Êlêna, có dấu hiệu cho thấy Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm đã bao che cho cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp của bà Trang. Bởi lẽ, đối với giấy phép kinh doanh mà UBND quận cấp cho bà Trang đã bỏ qua kiểm tra thực địa của cơ sở này; giấy phép kinh doanh không có mã ngành nghề và chỉ cho phép cơ sở là dịch vụ chăm sóc da.

Tuy nhiên, bà Trang treo biển quảng cáo một cách nhập nhèm trên biển hiệu với nội dung “Viện chăm sóc phục hồi da thẩm mỹ” và Spa Sapphire là vi phạm Luật Quảng cáo. Vậy mà UBND quận và phường đã kiểm tra 3 lần mà không bị xử lý.

Hơn nữa, sổ đỏ của ông Trần Quang Vinh và bà Trịnh Hoàng Anh (mẹ ông Vinh) mà bà Trang đưa vào hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh là sai sự thật, không đúng thực tế. Biệt thự số 11A Tông Đản có diện tích sử dụng chung là 346,5m2, nhưng phần diện tích sử dụng riêng của ông Vinh và bà Hoàng Anh chỉ có 47,7m2.

Ngôi nhà này là nhà chung chứ không phải riêng biệt của ông Quang nên không thuộc diện đủ điều kiện cấp phép kinh doanh.

Đối với dịch vụ massage – spa – thẩm mỹ là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, chỉ được tiến hành hoạt động sau khi có chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và phóng cháy, chữa cháy do công an có thẩm quyền cấp nếu địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Vậy mà Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm vẫn cấp đăng ký kinh doanh cho bà Trang. Đây là vấn đề cần được làm rõ và trả lời trước công luận.

Hơn nữa, việc kinh doanh của bà Trang dùng chung phần diện tích của cả khu tập thể 11 hộ sinh sống gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của các hộ dân này vì kể từ khi bà Trang sử dụng dịch vụ, cổng đi chung của các hộ bị mở toang, liên tục có người vào nhầm nhà, gây bất an cho các hộ sinh sống.

Việc kinh doanh tại nhà chung cư, thiếu các điều kiện theo quy định của pháp luật, gây mất trật tự, an ninh của bà Trang dù đã được cơ quan chức năng xác định từ rất lâu nhưng không hiểu vì sao cơ sở này vẫn tồn tại và có dấu hiệu phát triển, mở rộng hơn?

Đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ những tố cáo của các hộ dân sinh sống tại địa chỉ số 11A Tông Đản để có biện pháp xử lý nghiêm các sai phạm để bảo đảm an ninh, tránh gây bức xúc trong dân.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

0
Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook