Có khởi tố cô giáo đánh học sinh tím mắt tội "cố ý gây thương tích"?

0
Cô giáo Trần Thị Thu Trà đánh bé Phàn Chung Thủy, học sinh lớp 1, trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai thâm tím vùng mắt gây bức xúc dư luận những ngày vừa qua liệu có bị khởi tố hình sự tội "cố ý gây thương tích"?

Vụ việc trưa ngày 25/3, cô giáo Trần Thị Thu Trà (SN 1980, Cam Đường, Lào Cai) đánh em Phàn Chung Thủy, học sinh lớp 1, trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai thâm tím vùng mắt, khiến em phải nhập viện điều trị vết thương, đồng thời tâm lý hoảng sợ, lý do chỉ vì em Thủy viết chính tả chậm khiến dư luận rất bức xúc. 

Cô giáo Trần Thị Thu Trà đã bị đình chỉ công tác.
Cô giáo Trần Thị Thu Trà đã bị đình chỉ công tác.

Có nhiều ý kiến cho rằng, cần phải khởi tố hình sự đối với cô giáo Trần Thị Thu Trà vì hành vi bạo lực với học sinh. 

Để rộng đường dư luận, PV Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Thu Anh, đoàn LS TP Hà Nội về vấn đề này. 

Luật sư Trần Thu Anh chia sẻ: "Nhìn hình ảnh bé Thủy bầm tím, sưng húp vùng mắt, tôi thấy rất sốc với cách hành xử nhẫn tâm, phi giáo dục của cô giáo Trần Thị Thu Trà. Dù lý do gì, chẳng hạn cô Trà đang chịu những áp lực cuộc sống riêng tư hay học sinh hư hỗn..., thì việc dùng vũ lực với một học sinh 6 tuổi gây hậu quả nghiêm trọng như vậy cũng là hành vi dã man, không thể chấp nhận được". 

"Trong một diễn biến khác, theo lời mẹ của cháu Thủy thì trước đó một tuần, cô Trà đã đánh cháu Thủy. Tuy nhiên, cô Trà có đến xin lỗi gia đình. Không ngờ một tuần sau, cô giáo Trà lại đánh cháu lần nữa. Đây là điểm cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi truy tố đối với cô giáo Trà, đó là tình tiết tăng nặng", LS Thu Anh nói.

Vị luật sư cũng cho rằng, hành vi của cô giáo Trà là hành vi cố ý, trút toàn bộ sự phẫn nộ của mình lên đôi mắt cháu Thủy. Hành vi này của cô giáo Trà cần phải xử lý hình sự, đuổi việc đối với cô Trà là chưa đủ sức răn đe. Luật pháp phải rõ ràng, nghiêm minh, không thể duy tình.

"Quan điểm cá nhân tôi, dù có đau xót cũng cần phải truy tố hình sự đối với cô giáo Trần Thị Thu Trà để làm gương, và ngăn chặn không để những hành vi tàn nhẫn tương tự xảy ra trong môi trường học đường. 

Mặt khác, nếu kết luận giám định thương tật cháu Thủy trên 11% áp theo quy định của pháp luật hình sự thì cô giáo Trà sẽ phải đối mặt với tội danh "Cố ý gây thương tích".

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, vào ngày 20/2/1990. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn.

Quyền trẻ em nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận thụ động lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những thành viên tham gia tích cực vào quá trình phát triển", luật sư nói thêm.

Cô giáo Trần Thị Thu Trà sẽ bị xử lý như thế nào, Pháp luật Plus sẽ thông tin tiếp theo tới bạn đọc khi có kết luận từ phía cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát xác minh làm rõ nguyên nhân. Cô giáo Trần Thị Thu Trà đã bị đình chỉ công tác từ ngày 29/3 để điều tra về hành vi nêu trên.

Lương Liễu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm