Pháp Luật Plus - Có được hưởng chế độ thai sản khi kết thúc hợp đồng làm việc trong thời gian mang thai?

Có được hưởng chế độ thai sản khi kết thúc hợp đồng làm việc trong thời gian mang thai?

0
Lao động nữ sinh con đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì hưởng chế độ thai sản.
Tin nên đọc
Ảnh minh họa (Nguồn: luatvietnam.vn).

Ảnh minh họa (Nguồn: luatvietnam.vn).

Bạn đọc có địa chỉ email nguyendung.vp1506@gmail.com hỏi: Tôi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 05/2018 đến nay và tháng 7 là tôi hết hợp đồng lao động, hiện tôi đang mang bầu nên công ty không tiếp tục ký hợp đồng với tôi. Vậy như trường hợp của tôi tham gia BHXH từ tháng 05/2018 đến 07/2019 thì tháng 12 khi sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì khi sinh tôi nộp hồ sơ để hưởng chế độ ở quê có được không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu Bạn đóng BHXH hết tháng 7/2019 và dự sinh vào tháng 12/2019 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản của Bạn từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019 và Bạn có 8 tháng đóng BHXH nên Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể nộp hồ sơ là Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình sổ BHXH tại cơ quan BHXH nơi thuận tiện cho bạn nhất.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE

Thay vì tiến tới gần các khán đài để ăn mừng chiến thắng và cảm ơn các CĐV, đội tuyển Việt Nam bất ngờ được thầy Park yêu cầu phải rút lui...

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ…

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.