Pháp Luật Plus - Có được hưởng chế độ thai sản khi kết thúc hợp đồng làm việc trong thời gian mang thai?

Có được hưởng chế độ thai sản khi kết thúc hợp đồng làm việc trong thời gian mang thai?

0
Lao động nữ sinh con đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì hưởng chế độ thai sản.
Tin nên đọc
Ảnh minh họa (Nguồn: luatvietnam.vn).

Ảnh minh họa (Nguồn: luatvietnam.vn).

Bạn đọc có địa chỉ email nguyendung.vp1506@gmail.com hỏi: Tôi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 05/2018 đến nay và tháng 7 là tôi hết hợp đồng lao động, hiện tôi đang mang bầu nên công ty không tiếp tục ký hợp đồng với tôi. Vậy như trường hợp của tôi tham gia BHXH từ tháng 05/2018 đến 07/2019 thì tháng 12 khi sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì khi sinh tôi nộp hồ sơ để hưởng chế độ ở quê có được không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu Bạn đóng BHXH hết tháng 7/2019 và dự sinh vào tháng 12/2019 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản của Bạn từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019 và Bạn có 8 tháng đóng BHXH nên Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể nộp hồ sơ là Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình sổ BHXH tại cơ quan BHXH nơi thuận tiện cho bạn nhất.

Tú Anh

Bình luận

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.