Pháp Luật Plus - Có được đề nghị miễn nhiệm chức danh quản lý của Chủ tịch công đoàn?

Có được đề nghị miễn nhiệm chức danh quản lý của Chủ tịch công đoàn?

0
Chi hoạt động phong trào đã được quy định rất cụ thể nên việc công đoàn chi hỗ trợ du lịch 5% tài chính công đoàn là chưa đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Lan (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) hỏi: Chủ tịch Công đoàn công ty là ủy viên HĐQT. Trong dịp hè năm 2016, công ty tổ chức cho CBCNV nghỉ mát nhưng lấy lý do kinh phí công đoàn ít nên chỉ chi 5%, còn lại CBCNV tự đóng góp.

Do hoạt động thu chi công đoàn có một số nhập nhèm nên chúng tôi đề nghị ĐHĐCĐ miễn nhiệm chức danh ủy viên HĐQT của ông ấy có được không?

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy) trả lời: Điểm 2.30 Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập DN tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014, Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014, Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính, quy định:

“Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau: Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho NLĐ như:

Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình NLĐ; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình NLĐ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của NLĐ có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, Tết cho NLĐ; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho NLĐ….

Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của DN”.

Việc xác định 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của DN được xác định bằng quỹ tiền lương thực hiện trong năm chia (:) 12 tháng.

Trường hợp DN hoạt động không đủ 12 tháng thì: Việc xác định 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế được xác định bằng quỹ tiền lương thực hiện trong năm chia (:) số tháng thực tế hoạt động trong năm.

Quỹ tiền lương thực hiện là tổng số tiền lương thực tế đã chi trả của năm quyết toán đó đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán theo quy định (không bao gồm số tiền trích lập quỹ dự phòng tiền lương của năm trước chi trong năm quyết toán thuế).

Điểm c Khoản 2 Điều 5 Quy định thu, chi, quản lý tài chính Công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định số 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, quy định:

“c) Chi hoạt động phong trào 60%. Việc phân bổ kinh phí cho các hoạt động phong trào do công đoàn cơ sở quyết định, ưu tiên chi tổ chức hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và NLĐ, chi phát triển đoàn viên công đoàn, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, chi đào tạo cán bộ.

Trong đó chi hỗ trợ du lịch 10% của chi hoạt động phong trào. Trường hợp cần điều chỉnh tăng tỷ lệ chi hỗ trợ du lịch, công đoàn cấp trên được phân cấp quản lý tài chính công đoàn cơ sở xem xét, quyết định nhưng tối đa không quá 20% của chi hoạt động phong trào.”

Như vậy, chi hoạt động phong trào, trong đó có chi hỗ trợ du lịch đã được quy định rất cụ thể. Do đó, việc Công đoàn chi hỗ trợ du lịch 5% tài chính công đoàn là chưa đúng quy định. Khoản 1 Điều 156 Luật DN năm 2014 quy định:

“1. Thành viên Hội đồng quản trị bị miễn nhiệm trong các trường hợp sau đây: a) Không có đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định tại Điều 151 của Luật này; b) Không tham gia các hoạt động của Hội đồng quản trị trong 06 tháng liên tục, trừ trường hợp bất khả kháng; c) Có đơn từ chức; d) Trường hợp khác quy định tại Điều lệ công ty.”

Vì vậy, bà cần xem xét kỹ các quy định pháp luật của Luật DN để làm căn cứ đề nghị miễn nhiệm ủy viên HĐQT. Hành vi chi hỗ trợ du lịch 5% tài chính công đoàn không được quy định là căn cứ pháp luật để đề nghị miễn nhiệm thành viên HĐQT.

Nếu ủy viên HĐQT có đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định tại Điều 151 Luật DN, tham gia các hoạt động của Hội đồng quản trị, không có đơn từ chức, không vi phạm các trường hợp quy định tại Điều lệ công ty thì họ không bị miễn nhiệm.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.