Luật sư cho rằng: "Các cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ việc sử dụng lao động, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động...".Liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 1 người đàn ông 60 tuổi tử vong khi thi công dự án nâng cấp và cải tạo đường tỉnh 261 (ĐT261) do Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Quốc Toản, Trưởng văn phòng luật sư Trần Quốc Toản thuộc đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: "Căn cứ vào khoản 2, Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự thì khi xảy ra sự việc chết người thì Ban quan lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên hoặc người thân của nạn nhân gửi đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân xảy ra tai nạn có phải do đơn vị thi công không đảm bảo các quy định về an toàn lao động dẫn đến sự việc tai nạn đáng tiếc xảy ra...

Còn luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hoà - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Việc xác minh, làm rõ về bảo đảm an toàn lao động tại dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Chưa thể xác định chính xác giữa nạn nhân và đơn vị thi công có tồn tại quan hệ lao động hay không...?”, luật sư Tùng đặt ra câu hỏi.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hoà, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hoà, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

“Căn cứ theo Điều 10 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ thì rường hợp nạn nhân làm việc theo hợp đồng lao động với đơn vị thi công thì khi xảy ra tai nạn lao động chết người, đơn vị thi công dự án này là đơn vị thi công với vai trò là người sử dụng lao động của cơ sở xảy ra tai nạn phải khai báo tai nạn lao động theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 34 Luật An toàn, vệ sinh lao động với Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên, Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Trường hợp nạn nhân làm việc không theo hợp đồng lao động thì gia đình người công nhân hoặc người phát hiện có trách nhiệm khai báo với UBND thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Điều 13 Luật An toàn, vệ sinh lao động thì người sử dụng lao động phải thông tin, tuyên truyền, giáo dục về an toàn, vệ sinh lao động, các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc cho người lao động; hướng dẫn quy định về an toàn, vệ sinh lao động cho người đến thăm, làm việc tại cơ sở của mình.

Như vậy, liên quan đến việc thông tin, tuyên truyền, giáo dục về an toàn, vệ sinh lao động thì đơn vị thi công và Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên cùng phải chịu trách nhiệm thực hiện nội dung này không chỉ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng với doanh nghiệp mà còn bao gồm người đến thăm và người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động tại công trường đang thi công này...", luật sư Tùng nêu quan điểm.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin tại dự án cải tạo và nâng cấp đường tỉnh 261 do Ban quản lý các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 1 công nhân thi công dự án này tử vong ngay tại chỗ.

444
Các cơ quan chức năng tiến hành phong toả hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Các cơ quan chức năng tiến hành phong toả hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thông tin ban đầu vụ việc xảy ra vào sáng ngày 12/5/2022 tại địa bàn thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên khi công nhân của đơn vị thi công cùng với lái máy múc và lái xe tải cùng phối hợp đưa nắp đậy rãnh thoát nước từ trên xe tải xuống đậy vào rãnh thoát nước bằng máy xúc thì bất ngờ 1 tấm bê tông rơi trúng đầu một nam công nhân 60 tuổi tử vong ngay tại chỗ.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT 261 có tổng chiều dài gần 20km, điểm đầu thuộc địa phận xã Bình Thuận và điểm cuối tuyến thuộc địa phận thị trấn Quân Chu với tổng trị giá đầu tư gần 220 tỷ đồng do Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với bề rộng nền đường 7,5m, bề rộng mặt đường 5,5 m, có công trình thoát nước và hệ thống an toàn giao thông được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường thảm bê tông nhựa cấp cao.

Công trình trên tuyến có 15 cầu, cống hộp, trong đó xây dựng mới 3 cầu, thay thế cho các các yếu bằng bê tông vĩnh cửu cốt thép...

Mục tiêu của dự án không chỉ nhằm giảm tải cho các tuyến quốc lộ 3, quốc lộ 37, tăng cường sự đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây tỉnh Thái Nguyên và Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc...

Trụ sở Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên.

Trụ sở Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 13/5, trao đổi với PV Báo Pháp lụật Việt Nam, ông Ngô Mạnh Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên xác nhận có sự việc trên và cho biết: “Đúng là người tử vong là ông nhân đang thi công dự án đường tỉnh 261 khi trèo xe tải để tiến hành vận chuyển nắp đậy rãnh thoát nước xuống nhưng do trời mưa nên nam công nhân này bị trượt chân rơi từ trên xuống thì tấm nắp đậy rơi theo trúng đầu nam công nhân... Đơn vị thi công dự án này là Công ty Cổ phần Minh Trâm, đây là một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thái Nguyên...”.

TIếp lời ông Cường, ông Khang ( Trưởng phòng dự án 2) cho biết thêm: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía cơ quan Công an đã lập biên bản hiện trường để điều tra theo thẩm quyền, còn Thanh tra Sở LĐTB&XH cũng xuống lập biên bản về sự việc này, nạn nhân tử vong sinh năm 1963.

Công ty cổ phần Minh Trâm là nhà thầu chính thi công dự án này, hiện nay đang làm nốt phần kết dư, các hạng mục phụ của dự án...”.

Trước câu hỏi của PV về việc sự việc này lãnh đạo tỉnh đã có chỉ đạo gì chưa?

Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Hiện nay lãnh đạo tỉnh chắc chưa nắm được thông tin vì Ban chưa báo cáo nên chưa có chỉ đạo gì, còn nguyên nhân cụ thể như thế nào phải chờ bên phía cơ quan chức năng mà cụ thể là cơ quan Công an...”.

Trả lời câu hỏi về việc công nhân này có được thực hiện các quy định về an toàn lao động khi thi công dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường tỉnh 261 và để xảy ra sự cố tai nạn lao động đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Ông Khang cho biết: “Vấn đề an toàn lao động và bảo hiểm thì ban không nắm được vì công nhân là do nhà thầu tuyển dụng hay thuê làm. Vì vậy trách nhiệm trong sự cố này đương nhiên phải là Công ty cổ phần Minh Trâm chịu trách nhiệm chính rồi...”.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan công an và các sở ngành liên quan vào cuộc, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người nói trên và các vấn đề liên quan đến an toàn lao động, chế độ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp đối với người lao động, công tác đấu thầu cũng như lựa chọn nhà thầu của dự án nói trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận