Chuyện lạ ở huyện Gia Lộc, cuốn sổ đỏ "xuất hiện" trên đất ao công!

0
Đất ao do UBND xã Gia Khánh quản lý, nhưng bất ngờ phần đất ao này xuất hiện công trình nhà ở, hỏi ra mới biết - họ đã có sổ đỏ.
Công trình xây dựng trên đất ao công khiến nhiều cụ cao niên bức xúc. Ảnh Chí Kiên.
Công trình xây dựng trên đất ao công khiến nhiều cụ cao niên bức xúc. Ảnh Chí Kiên.

Cuốn sổ đỏ xuất hiện trên đất ao công

Pháp luật Plus nhận được Đơn của ông Phạm Văn Lợi (trú tại phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh việc UBND huyện Gia Lộc cấp sổ đỏ trên đất ao công do xã Gia Khánh quản lý. Hiện trạng, gia đình ông Phạm Công Xuân xây dựng công trình gây mất cảnh quan ao bà Ba Tạ, gây cản trở dòng nước chảy khi có mưa, điều tiết thuỷ lợi…

Theo ông Phạm Văn Lợi, ngay từ khi phía gia đình ông Phạm Công Xuân đổ đất, san lấp ao bà Ba Tạ thì ông Lợi đã chủ động gửi ngay thông tin tới phía UBND xã Gia Khánh để ngăn chặn sự việc.

Trong đơn thư, ông Lợi cho biết: “Trong khoảng thời gian từ ngày 10/2/2019 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi), tại địa chỉ ao bà Ba Tạ có hộ gia đình ông Phạm Công Xuân đã thực hiện đóng cọc tre xuống, san lấp đất cát, mở rộng đất đang sử dụng để xây móng kiên cố. Việc này đã thu hẹp diện tích ao công nghiêm trọng do UBND xã Gia Khánh đang quản lý, gây cản trở dòng nước khi điều tiết thuỷ lợi, ứ đọng nước thải ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan hàng xóm, gây bất bình trong cộng đồng dân cư.

Có mặt tại khu ao bà Ba Tạ, Pháp luật Plus ghi nhận hiện công trình kiên cố đang được chủ đầu tư cho gấp rút hoàn thành, ngay phía bên cạnh là ao bà Ba Tạ.

Nhiều cụ cao niên tại xã Gia Khánh cho biết từ khi họ sinh ra và lớn lên, đến bây giờ đã cả nửa thế kỷ ao công này vẫn là ao chung của cả làng. Thế mà không hiểu sao các cấp chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ trên mặt nước từ bao giờ.

Nhân dân không hề hay biết, không được trao đổi ý kiến và thậm chí không được thông báo. Khu vực ao bị san lấp có vị trí đắc địa, khi trở thành đất thổ cư có sổ đỏ trị giá hàng trăm triệu đồng. Như vậy, không chỉ cộng đồng dân cư mất ao làng, Nhà nước bị thất thu ngân sách, số lợi nhuận phi pháp này đã vào túi ai?

Cuốn sổ đỏ trên đất ao bà Ba Tạ được cấp cho ông Phạm Công Bền và bà Phạm Thị Bốn được UBND huyện Gia Lộc cấp năm 2007.
Cuốn sổ đỏ trên đất ao bà Ba Tạ được cấp cho ông Phạm Công Bền và bà Phạm Thị Bốn được UBND huyện Gia Lộc cấp năm 2007.

Chính quyền xã nói gì?

Để khách quan thông tin Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Quân, Chủ tịch UBND xã Gia Khánh.

Tại buổi làm việc, ông Quân cho biết: Thửa đất số 463B, tờ bản đồ số 3 có diện tích 332 m2 (ao bà Ba Tạ) mang tên ông Phạm Công Bền là người được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 6/8/2008 do ông Phạm Thế An, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc ký. Hiện tại ông Phạm Công Xuân (con trai ông Bền) đang sử dụng tiến hành xây dựng.

Về việc người dân địa phương phản ánh phần ao này vẫn là mặt nước ao bèo, tại sao chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ như vậy, ông Quân thừa nhận nếu ở thời điểm hiện tại ông không bao giờ làm như các bậc tiền nhiệm. Bởi muốn cấp sổ đỏ cho đất công thì phải thực hiện nhiều bước theo quy định của pháp luật như điều chỉnh quy hoạch, đấu giá…

Nhiều cụ cao niên bức xúc khi không hiểu vì lý do nào mà huyện Gia Lộc lại cấp sổ đỏ trên đất ao công được.
Nhiều cụ cao niên bức xúc khi không hiểu vì lý do nào mà huyện Gia Lộc lại cấp sổ đỏ trên đất ao công được.

Trước câu hỏi của PV, sau khi nhận được đơn thư từ phía ông Phạm Văn Lợi, phía UBND xã đã đình chỉ công trình hay chưa?

Vị Chủ tịch UBND xã cho hay: Việc sai thì cũng đã sai rồi. Khi có đơn thư phản ánh của người dân, ông Quân cùng cán bộ Phòng TN&MT huyện Gia Lộc đã xuống gia đình ông Xuân yêu cầu tạm đình chỉ thi công bằng… miệng.

Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Minh Quân - Chủ tịch UBND xã Gia Khánh cũng hứa sẽ xuống làm việc với gia đình ông Bền trong thời gian tới.

"Nhiều vị nguyên lãnh đạo xã, trước đây bị kỷ luật liên quan đến sai phạm về đất đai, người thì nghỉ hưu, người thì chuyển công tác, người thì vẫn làm ở xã", ông Quân cho hay.

Được biết, bức xúc vì cuốn sổ đỏ được cấp trên đất ao công do địa phương quản lý, ông Phạm Văn Lợi đã đã làm đơn phản ánh các nội dung này đến trực tiếp Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Bí thư huyện uỷ huyện Gia Lộc, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc…

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.