Chuyện Đông trùng hạ thảo biết "nhảy"...ra khỏi tủ đá

0
Từ thông tin Pháp luật Plus cung cấp, QLTTT đã tạm giữ lô Đông trùng hạ thảo lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Sau nhiều tháng xâm nhập thực tế, PV Pháp luật Plus đã tìm gặp nhiều chủ cơ sở, cá nhân rao bán Đông trùng hạ thảo (sâu cỏ) và phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi, nhằm trục lợi, có dấu hiệu trốn thuế, khiến Nhà nước thất thu ngân sách.

"Những chú sâu biết nhảy"

Để củng cố các bằng chứng, cuối tháng 5/2021, PV đã chủ động liên hệ cơ quan chức năng Quản lý thị trường (QLTT) để phối hợp, cùng với đó cung cấp các bằng chứng chứng minh các đối tượng đang buôn bán mặt hàng Đông trùng hạ thảo (sâu cỏ) tại Hà Nội là vi phạm pháp luật; Lên kế hoạch kiểm tra ngay các cơ sở có dấu hiệu nghi vấn.

Đáng chú ý, với sự phối hợp của PV Pháp luật Plus, sáng ngày 17/6 Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra Cơ sở kinh doanh Đông trùng hạ thảo tại căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, Long Biên, Hà Nội. Do bà Phạm Thanh Thủy (hộ khẩu thường trú số 9 ngách 7, ngõ 300 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm chủ cơ sở.

v6

Chủ cơ sở đọc lệnh kiểm tra. 

Có mặt tại thời điểm kiểm tra, PV Pháp luật Plus đã ghi nhận tại hiện trường khi lực lượng Quản lý thị trường mở riêng một tủ lạnh đã được chất đầy Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (dạng sâu cỏ) đang được cất giữ.

Thông tin tới các cơ quan báo chí, lực lượng Quản lý thị trường cho biết: "Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 36 vỉ đông trùng hạ thảo. Mỗi vỉ chứa 10 con đông trùng hạ thảo được hút chân không, cùng một lượng lớn đựng trong hộp nhựa và túi bóng với tổng số lượng 480 con. Tất cả đều không có nhãn mác, bao bì sản phẩm, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng".

Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội cho biết, đây là một trong những vụ kinh doanh đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa xác định được giá trị lô hàng. Hiện Đội QLTT số 1 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên để xử lý theo quy định.

Vâng, chỉ là 480 con!

Trong khi bằng hình ảnh, clip dưới đây bạn đọc có thể thấy có chính xác là 480 con hay không? Hay là nhiều hơn như thế gấp nhiều lần, có hay không sự "che chở" của cơ quan chức năng tại thời điểm kiểm tra. Đáng chú ý, bản thân là đơn vị đề nghị phối hợp kiểm tra, tuy nhiên tại buổi làm việc, rất nhiều lần PV Pháp luật Plus "bị mời ra ngoài" một cách căng thẳng.

Video: Phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận tại thời điểm lực lượng Quản lý thị trường mở riêng tủ lạnh kiểm tra ngày 17/6/2021.

Thế nhưng lý giải về vấn đề trên của PV, đại diện QLTT cho biết: “Phía trong tủ được chất một lớp đá lạnh còn ngoài là các vỉ Đông trùng hạ thảo”. Một lý giải khá thú vị cho hình ảnh nêu trên, phải chăng "những chú sâu này biết nhảy ra khỏi tủ đá".

Nhưng ở một góc độ nào đó, phải hoan nghênh tinh thần tích cực của cơ quan Quản lý thị trường khi đã sớm kiểm tra các cơ sở bán Đông trùng hạ thảo (sâu cỏ) mà PV Pháp luật Plus cung cấp, là tiền đề cho các chương trình kiểm tra, bắt giữ đối với mặt hàng này về sau.

Chiêu trò tinh vi

Trước đó, để lật tẩy những chiêu trò của các cá nhân, đơn vị đang bán Đông trùng hạ thảo (sâu cỏ) nhằm qua mắt lực lượng chức năng. PV Pháp luật Plus trong vai khách hàng có nhu cầu mua Đông trùng hạ thảo Tây Tạng liên hệ đến chủ cơ sở Thủy Phạm tuy nhiên người này đã đề phòng hỏi rất rõ thông tin và tìm hiểu tận nơi ở khách trước khi mua hàng. Dường như cơ sở này có người báo trước sẽ có cơ quan chức năng đi kiểm tra hoặc báo chí liên hệ tới. 

v9

Hình ảnh được chủ cơ sở đăng tải để khẳng định đã thuê người khai thác tại một khu đất riêng tại Tây Tạng (Trung Quốc) mang thương hiệu của mình. 

Không những vậy với chiêu trò nhằm tạo lòng tin với khách mua, những đối tượng này đã đăng tải thông tin mặt hàng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (sâu cỏ) đã thuê người khai thác tại một khu đất riêng tại Tây Tạng mang thương hiệu của mình, vận chuyển về Việt Nam bằng hình thức "xách tay" và đương nhiên không hề có bất cứ giấy tờ, hóa đơn cung cấp cho khách hàng.

Với mục đích, mặt hàng chỉ bán cho người có tiền, giá trị của mặt hàng này được đẩy lên cao vút, với giá bán 100 gram/180 triệu đồng tương đương 150 con Đông trùng hạ thảo. Một mặt hàng xa xỉ mà chỉ người có tiền mới dám sử dụng. Tuy nhiên, theo lời người bán vẫn rất đông người mua, và phải "xếp hàng" thì mới có sâu cỏ để dùng.

v8

Nội dung chủ cơ sở nhắn với PV.

Theo ghi nhận của Pháp luật Plus chủ cơ sở này đang sử dụng thêm các địa chỉ facebook khác để buôn bán Đông trùng hạ thảo Tây Tạng gồm: https://www.facebook.com/thuy.pham.351 ; https://www.facebook.com/Lucypham88/?ref=page_internal (hiện trang này đã khóa sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra) đồng thời liên kết nhiều cá nhân khác kinh doanh mặt hàng Đông trùng hạ thảo, bằng nhiều địa chỉ nhà khác nhau nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

v4

Hình ảnh Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được bà Thủy đăng tải trên trang Facebook cá nhân. 

Sau khi báo chí cùng lực lượng chức năng kiểm tra, tịch thu tang vật tại cơ sở những cá nhân được chủ cơ sở khai “chỉ là cộng tác viên” vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin buôn bán mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu trốn thuế này trên trang cá nhân nhằm mục đích bán hàng, thậm chí còn "tung hô đánh bóng tên tuổi bán hàng trái phép" thách thức, coi thường cơ quan chức năng và pháp luật .

v7-0900

Nội dung đăng mặt hàng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng không rõ nguồn gốc được bà Thủy gọi là "Cộng tác viên" đăng lên trang cá nhân về bài báo PR bản thân có hình ảnh công khai kinh doanh mặt hàng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ giấy tờ liên quan đến việc việc kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Đồng thời chủ cơ sở cho biết, toàn bộ số hàng hóa được nhập qua mạng từ một người không quen biết (tại Ninh Hiệp) và được đăng bán trên mạng xã hội chủ yếu qua facebook dưới tài khoản “Thủy Phạm”.

Một cá nhân quảng bá hình ảnh bán sản phẩm Đông trùng hạ thảo dạng sâu cỏ trên nền tảng mạng xã hội. Cá nhân này tự giới thiệu:

Một cá nhân quảng bá hình ảnh bán sản phẩm Đông trùng hạ thảo dạng sâu cỏ trên nền tảng mạng xã hội. Cá nhân này tự giới thiệu: "Ngày nào cũng có mấy nghìn con mà khách lẻ lun (luôn) đấy ạ...".

 

Qua quá trình tìm hiểu của Pháp luật Plus trên thị trường hiện đang rất nhiều cơ sở buôn bán Đông trùng hạ thảo thương hiệu Buhtan, Tây Tạng bất chính.

Cụ thể, nằm sâu trong một con ngõ nhỏ tại 101 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội là nhà ở đồng thời là kho hàng của địa chỉ website: sieuthidobomadsubi.com (một địa chỉ khác mà người chủ này cung cấp tại số 62 đường Bế Văn Đàn tổ 6 khu 9 phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh).

PV bắt gặp 2 nhân viên tại đây đang làm sạch tổ yến và cất xếp Đông trùng hạ thảo tự nhiên của Buhtan, trước sự hỏi thăm về kích cỡ mặt hàng Đông trùng của Buhtan hình dáng mắt đỏ, mình nâu giá tiền sẽ tăng theo kích thước con to hơn.

Chủ và người làm tại đây báo giá cho PV không ngần ngại nói: “Mặt hàng này không bao giờ có hóa đơn nếu em muốn lấy hóa đơn chị sẽ xuất sang sản phẩm khác bên chị cho em yên tâm”.

b1

Nhân viên tại kho hàng bán Đông trùng hạ thảo Buhtan tại địa chỉ 101 Đào Tấn đang cất xếp hàng. Ảnh Đào Xuân

Trước tình trạng mặt hàng Đông trùng hạ thảo thương hiệu Tây Tạng, Buhtan với giá trị rất lớn đang được bán công khai thách thức cơ quan chức năng, không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đồng thời có dấu hiệu trốn thuế. Pháp luật Plus rất mong các cơ quan như Tổng cục Hải quan, Ban chỉ đạo 389, Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan vào cuộc, điều tra làm rõ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Đào Xuân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Huyền thoại âm nhạc Mỹ John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Lễ trao giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 20h tối ngày 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hà Nội: Phân luồng giao thông tổ chức chợ hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo tổ chức phân luồng giao thông tổ chức chợ hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Vé xem trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc lên đến 1,2 triệu đồng

BTC trận đấu đã phát hành vé trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc kèm theo khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 khi khán giả vào sân Mỹ Đình.

Xem thêm