Pháp Luật Plus - Chưa từng học đại học nhưng lại có bằng tốt nghiệp cử nhân?

Chưa từng học đại học nhưng lại có bằng tốt nghiệp cử nhân?

0
Phapluatplus.vn chuyển thông tin đến Công an quận Thanh Xuân để điều tra theo thẩm quyền, đồng thời trả lời bạn đọc có hay không hồ sơ, bằng đại học giả đứng tên anh Hà Phương.

Mới đây, Phapluatplus.vn nhận được đơn tố cáo của ông Lê Trường Ngọc (cha đẻ của anh Lê Thảo Nguyên, trú tại quận Thanh Xuân Hà Nội), người đã từng gửi đơn tố cáo tới Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội và cho rằng ông Hà Trọng Tân (ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cung cấp hồ sơ giả, bằng tốt nghiệp đại học giả, tẩy xóa.

87520788_201969354248850_5960106905270484992_n

Đơn tố cáo của ông Lê Trường Ngọc gửi Phapluatplus.vn.

Theo nội dung đơn của ông Lê Trường Ngọc, tháng 5/2014, ông Hà Trọng Tân, (nguyên Hiệu Trưởng trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia 1, Thanh Hóa) ra Hà Nội gặp con ông Ngọc là anh Lê Thảo Nguyên, xem nơi nào tuyển dụng lao động thì nộp hồ sơ lo việc cho con ông (tức anh Hà Phương). Vì nể ông Tân là thầy giáo cũ nên anh Nguyên đã nhận 2 bộ hồ sơ của ông Tân, địa điểm nhận là tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tuy nhiên, anh Nguyên xác minh anh Hà Phương không phải là sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân (cụ thể, bảng điểm không có, mã số sinh viên không có trong hệ thống thông tin của Trường Đại học Kinh tế quốc dân).

Lý lịch tự thuật của anh Hà Phương ghi rất rõ là sinh viên đại học Kinh Tế Quốc Dân. Anh Nguyên cũng xác minh được rằng ông Hà Trọng Tân đã  dựa trên hồ sơ này và đã ký hợp đồng lao động cho con trai là anh Hà Phương vào làm kế toán tại trường, thời gian 03 năm, từ ngày 1/9/2011đến 31/8/2014. Trong công văn trả lời việc xác minh bằng văn bản của trường Đại học Kinh Tế quốc dân cũng nêu rõ: "không có người tên Hà Phương (sinh ngày 15/8/1987 số hiệu bằng A006843, số vào sổ 382/QĐ.011), công văn trả lời này do Phó giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Chương ký. 

Văn bản xác minh của trường đại học Kinh Tế Quốc Dân. ( ông Lê Trường Ngọc cung cấp).

Trong hợp đồng lao động ghi rõ trình độ đại học của anh Hà Phương là chuyên ngành kế toán. Về bộ hồ sơ cao đẳng nghề Nam Định thì văn phòng luật Vì Dân, đoàn LS thành phố Hà Nội xác minh, bằng tốt nghiệp loại “trung bình khá” nhưng đã thay đổi kết quả bằng tốt nghiệp loại “khá” nhằm gian dối về trình độ.

"Về việc này, ông Tân đã kí liên tiếp 02 hợp đồng lao động (1/9/2010 – 31/8/2011 và 1/4/2011 – 31/8/2014), lập thành 02 bản có giá trị như nhau, mỗi bên một bản. Như vậy, các hợp đồng này vẫn được lưu giữ ở trường cấp 3 Tĩnh Gia 1". Sau khi xác định giấy tờ trên là giả, Nguyên nhờ tôi gửi nội dung tố cáo này tới Công an quận Thanh Xuân – Hà Nội...” - đơn ông Ngọc trình bày.

Để xác minh nguồn tin được chính xác, phóng viên yêu cầu bạn đọc cung cấp chứng cứ kèm theo đơn phản ánh. Cụ thể, hợp đồng lao động (không có số) ngày 29/8/2011, ghi rõ anh Hà Phương (SN 15/8/1987, trình độ đại học, chuyên nghành kế toán). Bản hợp đồng này do ông Hà Trọng Tân ký.

87663620_2380572842240131_75180975859957760_n

Hợp đồng lao động được ký bởi ông Hà Trọng Tân và anh Hà Phương. (Hồ sơ do ông Lê Trường Ngọc cung cấp).

Liên quan đến vụ việc này, vào ngày 24/2/2020, phóng viên Pháp luật Plus đã tới Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội để xác minh đơn thư của ông Lê Trường Ngọc. Tiếp phóng viên là Thiếu tá Phạm Như Cương, Đội Trưởng Đội điều tra tổng hợp. Ông Cương cho biết: “Chúng tôi mới nhận được đơn thư tố cáo của ông Lê Trường Ngọc và các giấy tờ liên quan, hiện chúng tôi đang phân loại đơn thư tố giác để phối kết hợp với Cơ quan điều tra tỉnh Thanh Hóa để điều tra, xác minh. Chúng tôi sẽ trả lời phóng viên sau khi có kết quả xác minh. Hiện tại chúng tôi chưa có thông tin để cung cấp cho báo chí” - Thiếu tá Cương cho hay.

Mấu chốt của bộ hồ sơ giả, bằng đại học giả, hợp đồng lao động giả có liên quan gì trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"? Nhiều uẩn khúc cần làm sáng tỏ.

Như Phapluatplus.vn đã từng đưa tin, ngày 27/2/2019, TAND huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tuyên án 9 năm với bị cáo Lê Thảo Nguyên (cán bộ trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Quản lý Thông tin và Truyền thông).

Câu chuyện bắt đầu từ tình thầy trò cũ. Ông Hà Trọng Tân có con trai là anh Hà Phương nên muốn nhờ học trò cũ của mình là bị cáo Lê Thảo Nguyên lo việc cho con trai mình ở Hà Nội. Điều đáng nói là bộ hồ sơ của ông Tân đưa cho bị cáo lại là hồ sơ giả, bằng giả, công chứng giả (trích lời của LS Trần Đình Triển).

87493388_783437595520733_8211712659448397824_n

Bị cáo Lê Thảo Nguyên tại phiên xét xử sơ thẩm.

Tại phiên tòa, LS bào chữa cho bị cáo Lê Thảo Nguyên là LS Trần Đình Triển và LS Bùi Thị Thủy - Văn phòng luật sư Vì dân - Đoàn LS TP Hà Nội đưa ra những lập luận, căn cứ để minh chứng anh Nguyên không có hành vi lừa đảo, do ngay từ đầu, ông Tân đã có hành vi gian dối đưa ra bộ hồ sơ giả để nhằm hãm hại bị cáo. LS Trần Đình Triển (là LS bảo vệ bào chữa cho bị cáo Nguyên)  cũng đã đề nghị HĐXX khởi tố vụ án ngay tại tòa về hành vi làm giả hồ sơ, bằng đại học giả. Tuy nhiên, HĐXX không có ý kiến gì về nội dung này.

Tại phiên tòa này, bị cáo Nguyên hỏi anh Hà Phương, "anh có học Đại học Kinh tế quốc dân không?", thì anh Hà Phương trả lời: "Tôi không học tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân". Bị cáo Lê Thảo Nguyên đề nghị phía bị hại cung cấp giấy nhận tiền (bản gốc) 300 triệu, thế nhưng, phía bị hại không cung cấp được giấy này, Tòa cũng chưa làm rõ điều này.Kết thúc phiên sơ thẩm, HĐXX tuyên bị cáo Nguyên 9 năm tù giam.

Được biết, bị cáo Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án. Sau phiên tòa, LS Trần Đình Triển cho hay: “Bị cáo Lê Thảo Nguyên bị cáo buộc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, là có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự".

Phapluatplus.vn xin chuyển toàn bộ chứng cứ tới Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền, đồng thời trả lời bạn đọc có hay không hồ sơ, bằng đại học giả đứng tên anh Hà Phương (sinh ngày15/8/1987, có địa chỉ tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).