Pháp Luật Plus - Chưa thu hồi được số tiền sai phạm của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Chấn

Chưa thu hồi được số tiền sai phạm của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Chấn

0
Bà Lò Thị Liên – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn cho rằng: “Tiền đó ở dân. Nếu thế thì vào đòi dân để nộp lại. Chị có tiêu đâu?...”.

Như Pháp luật Plus đã thông tin: Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Văn Chấn (Yên Bái) đã chỉ ra nhiều khoản thu, chi không công khai, không minh bạch như: Hội phí, phí ủy thác, quỹ mái ấm tình thương, ủng hộ biển đảo Trường Sa, ủng hộ ngập mặn, tượng đài Bà Triệu, ủng hộ bão lũ năm 2016, 2017... Hàng năm chưa chỉ đạo công khai tài chính của Hội và các quỹ…dẫn đến thu, chi một số khoản chưa đúng quy định, sai nguyên tắc.

Mặc dù Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Văn Chấn yêu cầu “Thu hồi toàn bộ các khoản thu, chi không đúng quy định chế độ kế toán, quy định của Nhà nước về quản lý tài chính quỹ xã hội, quỹ từ thiện và quỹ khác số tiền 301.863.000,00 đồng nộp vào Kho bạc nhà nước huyện. Thời gian hoàn thành trước 30/12/2018".

Tuy nhiên đến nay Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn vẫn chưa khắc phục được số tiền trên.

Để khách quan thông tin trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus bà Lò Thị Liên – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn cho rằng:

“Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã về làm việc chi tiết với Hội phụ nữ huyện Văn Chấn rồi.

Thực ra phía Hội phụ nữ huyện Văn Chấn chưa được giải trình. Hôm qua (19/3) khi làm việc với Hội phụ nữ tỉnh thì đã giải trình theo ngành dọc.

Trong tổng số hơn 300 triệu là thông báo của UBKT Huyện ủy đã kết luận thì trong đó có cuộc vận động lũ quét năm 2017 là 87 triệu. Mình vận động được làm nhà cho hội viên và đã có tờ trình của xã rồi. Sau khi có đơn tố cáo thì tôi đã phải nộp vào kho bạc Nhà nước số tiền đó tạm giữ rồi.

Còn lại 214 triệu. Có 7 nhà đã làm nhà mái ấm tình thương từ 2011, cái này là truyền thống, có 2 hộ sửa chữa do tốc mái…sập do thiên tai.

Tiền đó bằng thật, có những hội viên người ta đã vươn lên xây nhà cấp 4 rồi. Hỗ trợ 20 triệu là 140 triệu 610 nghìn.

Còn lại 62 triệu còn dư khi các cuộc vận động của Trung ương phát động thì Hội Phụ nữ huyện Văn Chấn ứng nọ ứng kia để nộp ra tỉnh cho hoàn thành. Sau khi các xã nộp lại thì khó khăn có xã nộp 500 có xã nộp 1 triệu. Ngoài ra còn dư thêm quỹ để lại từ 2011. Tiền này để ứng chi vào các hoạt động như giải bóng đá…

Đó là tiền ủng hộ mà Hội phụ nữ huyện Văn Chấn ứng sai nên phải khắc phục tiền đấy.

Trong quá trình làm việc trước đây Hội phụ nữ nằm trong trụ sở Huyện ủy, do chuyển nơi làm việc mới nên thất thoát hồ sơ. Khi có đơn tố cáo Huyện ủy Văn Chấn không cho giải trình. Tiền đấy ở dân, chị phải đi đòi lại dân. Chị có tiêu đâu?".

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn "ăn chặn" hàng chục triệu đồng tiền Quỹ ủng hộ bão lũ 

Thất thoát hơn 300 triệu đồng

Nhiều khoản thu, chi không công khai, không minh bạch như: Hội phí, phí ủy thác, quỹ mái ấm tình thương, ủng hộ biển đảo Trường Sa, ủng hộ ngập mặn, tượng đài Bà Triệu, ủng hộ bão lũ năm 2016, 2017... Hàng năm chưa chỉ đạo công khai tài chính của Hội và các quỹ…dẫn đến thu, chi một số khoản chưa đúng quy định, sai nguyên tắc.

Huyện ủy Văn Chấn.
Huyện ủy Văn Chấn.

Quá trình kiểm tra Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Văn Chấn kết luận sai phạm tại Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn và đề nghị truy thu số tiền 301, 863 triệu đồng.

Cụ thể, chi hỗ trợ làm nhà có 07/14 hồ sơ, tuy nhiên các hồ sơ không đảm bảo quy trình, thủ tục thanh quyết toán theo quy định; 01/08 hồ sơ không có tên trong danh sách lập hồ sơ, do vậy chỉ có 07/14 hộ là có hồ sơ, 07/14 hộ không có hồ sơ, không có căn cứ thanh quyết toán, hỗ trợ.

Hỗ trợ sửa nhà, nhà sập không có hồ sơ 02/02 hộ; chi hỗ trợ ủng hộ 03 lần không đúng đối tượng, mục đích sử dụng quỹ (sử dụng sai mục đích).

Các khoản chi xăng xe đi kiểm tra, nghiệm thu không có căn cứ để xác định thanh toán “nguồn này không được sử dụng để thuê xe, đi công tác, thanh toán theo quy định về chế độ công tác phí của nguồn chi thường xuyên”.

“Do năng lực quản lý hạn chế, không kiểm soát được quỹ dẫn đến tình trạng vượt chi, âm quỹ, không xác định được quỹ thu hàng năm, sai nguyên tắc quản lý ngân sách (năm 2014 vượt chi 16, 256.000 đồng)” - Thông báo kết luận chỉ rõ sai phạm.

Số tiền đã chi không chấp nhận của chương trình “Quỹ mái ấm tình thương” năm 2012 – 2015 là 140.810.000 đồng, hồ sơ không có hoặc không đảm bảo thủ tục thanh quyết toán.

“Quỹ biển đảo năm 2014 - 2015”: Không nộp ủng hộ hết, không sử dụng đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán với tổng số tiền 27. 710.000 đồng. Quỹ ủng hộ bão lũ năm 2016: Không triển khai ủng hộ khi thu về, toàn bộ số tiền thu sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách không quyết toán với số tiền là: 25.260.000 đồng.

Quỹ ủng hộ bão lũ năm 2017: Không triển khai ủng hộ khi thu về, toàn bộ số tiền thu sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách không quyết toán với số tiền là: 49.497.000 đồng.

Quỹ ủng hộ các tỉnh ngập mặn năm 2016: Không ủng hộ hết, số tiền còn lại sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 12.719.000 đồng.

Tiền tài liệu từ năm 2011 đến hết năm 2017: Sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 11.600.000 đồng.

Quỹ ủng hộ đền Bà Triệu năm 2015: Không nộp ủng hộ hết, số tiền còn lại sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 32.360.000 đồng.

Quỹ 5 không, 3 Sạch năm 2014: Không nộp ủng hộ hết, số tiền còn lại sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 1.925.000 đồng.

Tổng số tiền 301, 863 triệu đồng mà Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn kết luận sai phạm nghiêm trọng và yêu cầu Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn thu hồi và nộp vào kho bạc huyện Văn Chấn trước ngày 30/12/2018.

Kiểm điểm trách nhiệm

Ngay sau khi phát hiện sai phạm, Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn đã yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn nghiêm túc xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Tiếp tục quán triệt, phổ biến các Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến các cán bộ, đảng viên, hội viên, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở; Quy chế hoạt động của cơ quan huyện hội; Quy định Văn hóa nơi công sở, quy chế chi tiêu nội bộ...

Đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện quy trình kỷ luật đối với đồng chí Lò Thị Liên.

Đề nghị Đảng ủy cơ quan Đảng, Đoàn huyện chỉ đạo Chi bộ Hội phụ nữ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra qua giải quyết tố cáo.

Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy kiến nghị Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc cơ quan Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn theo quy định Điều lệ Hội, phối hợp chỉ đạo Hội.

Liên hiệp Phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch khắc phục những khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra sau giải quyết tố cáo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.