Pháp Luật Plus - Chưa đủ 18 tuổi có được lập di chúc không?

Chưa đủ 18 tuổi có được lập di chúc không?

0
Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Bạn Mai An (Phú Yên) hỏi: Những ai có quyền lập di chúc? Người lập di chúc có quyền gì?

Luật sư Lê Ngọc Hà (Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006189): Theo quy định tại Điều 625, Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người thành niên (tức là người đủ 18 tuổi trở lên) minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép khi lập di chúc có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Người lập di chúc đang bị hạn chế về thể chất như mù, câm, điếc hoặc không biết chữ phải mời thêm người làm chứng, lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Người lập di chúc có quyền: Chỉ định người thừa kế hoặc truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; Phân định phần disản cho từng người thừa kế;

Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; Giao nghĩa vụ cho người thừa kế; Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...