Chủ vườn lan Hà Thanh khai gì tại cơ quan Công an?

0
Chủ vườn lan Hà Thanh thừa nhận có 10 thỏa thuận giao dịch lan đột biến. Có 7 người đã trình báo công an với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Ngày 18/4, Công an huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đang phối hợp với VKSND cùng cấp, điều tra các đơn trình báo của nhiều người liên quan đến giao dịch hoa lan với anh Nguyễn Hà Thanh (35 tuổi, chủ vườn lan Hà Thanh ở xã Hào Nam, huyện Ứng Hòa).

Vườn Lan Hà Thanh.

Vườn Lan Hà Thanh.

 

Theo một cán bộ điều tra Công an huyện Ứng Hòa, đến hôm nay, đơn vị tiếp nhận 7 đơn trình báo từ nhiều người ở Hà Nam, Hà Nội... về việc thỏa thuận giao dịch lan đột biến với anh Thanh, tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, chủ vườn lan cũng thừa nhận có thỏa thuận với 7 người trình báo trên. Ngoài ra, anh Thanh còn có giao dịch lan đột biến với 3 người khác.

Anh Thanh cho biết theo thỏa thuận, phải đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, các "đơn hàng" lan đột biến mới được bàn giao. Khách mua lan đã đặt tiền trước và nhờ anh Thanh tiếp tục chăm sóc các kie (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ). Nhưng khi trên mạng đồn thổi tin chủ vườn lan Hà Thanh bỏ trốn, các vị khách đã hối hả đến tìm để đòi lại tiền hoặc lấy kie lan đột biến sớm.

Cán bộ điều tra Công an huyện Ứng Hòa thông tin tất cả các thỏa thuận giao dịch đều không có giấy tờ chứng minh. Vì vậy, cơ quan tố tụng chưa có căn cứ để xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Trong khi đó, một lãnh đạo VKSND huyện Ứng Hòa cho biết cơ quan điều tra xác định anh Thanh không "bỏ trốn" như thông tin lan truyền trên mạng.

"Ngay khi có đơn triệu tập của công an, anh Thanh đã đến trình diện để làm việc và trình bày một số nội dung. Cơ quan điều tra cũng xác định số tiền trong vụ việc không lớn như lời đồn (khoảng 200 tỷ đồng)", vị lãnh đạo nói và cho biết thông tin chủ vườn lan cũng là nạn nhân trong một cuộc làm ăn khác đang được cơ quan công an điều tra, xác minh.

Trước đó, ngày 12/4, Công an huyện Ứng Hòa tiếp nhận đơn trình báo của 3 công dân phản ánh việc chuyển tiền cho chủ vườn lan Hà Thanh tại xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa để mua bán lan đột biến.

Tuy nhiên, đến ngày giao cây thì không liên lạc được với chủ vườn lan, khi đến nhà không biết chủ vườn lan đi đâu. Tổng số tiền theo đơn trình báo là khoảng 11 tỷ đồng. Trong số 3 người, 1 người 7 tỷ còn 4 tỷ của hai người còn lại.

Về vụ việc trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Ứng Hòa phối hợp lực lượng chức năng khẩn trương xác minh, triệu tập những người có liên quan để điều tra, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, không để hoang mang dư luận.

Như đưa tin trước đó, mạng xã hội lan truyền thông tin chủ vườn lan đột biến Hà Thanh (ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) bỏ trốn cùng hàng trăm tỷ đồng tiền mua bán hoa của người dân.

Quốc Bảo

Bình luận

Những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), chúng ta cùng lắng nghe những ca khúc hay nhất ca ngợi Người.

Bình Định: Thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định phê duyệt việc tổ chức thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn để phục vụ du khách từ tháng 6 đến 8/2021.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Xem thêm

Quốc tế