Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

0
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã văn bản chỉ đạo 725  /UBND-TKBT về việc kiểm tra, xử lý thông tin về vụ việc đốt pháo trong đám cưới ở Phù Lỗ.

Clip đốt pháo ở đám cưới ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh, video clip một đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn - Hà Nội) rải pháo thành 3-4 dãy trước cửa nhà. Ngoài ra, gia đình này còn treo pháo dọc 2 bên lối đi vào nhà để đốt mừng đám cưới.

Ngày 4/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã văn bản chỉ đạo 725/UBND-TKBT về việc kiểm tra, xử lý thông tin về vụ việc đốt pháo trên.

img2879

Hình ảnh đốt pháo ở đám cưới ở Phù Lỗ.

Cụ thể văn bản nêu rõ, trong ngày 3 và 4/3/2020, các cơ quan truyền thông đại chúng có nhiều thông tin phản ảnh về việc một gia đình tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn đốt bánh pháo dài hơn 50m để ăn mừng đám cưới, vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 406-TTg ngày 8 tháng 8 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo Công an huyện điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Giám đốc Công an Thành phố đôn đốc, hướng dẫn Công an huyện Sóc Sơn khẩn trương điều tra, xử lý đúng người, đúng hành vi, không bỏ sót, lọt cá nhân vi phạm.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 15/03/2020; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Ở diễn biến khác, ngày 4/3, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã triệu tập một số người để điều tra, làm rõ vụ đốt số lượng lớn pháo trong đám cưới xảy ra trên địa bàn xã Phù Lỗ.

Theo cơ quan công an, ngày 1/3, ngay khi tiếp nhận thông tin về việc có một gia đình ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn tổ chức đám cưới đã đốt số lượng lớn pháo bên trong rạp và ngoài đường, gây những tiếng nổ kéo dài, xác pháo đỏ cả góc đường, Công an xã Phù Lỗ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện Sóc Sơn đã xuống hiện trường, lập biên bản sự việc.

anhchupmanhinh2020-03-03luc181205_zjoe

Cuộn pháo dài được đốt tại một đám cưới.

Ngày 3/3, Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Phòng Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an TP Hà Nội tiếp tục các hoạt động điều tra nguồn gốc số pháo, ai là người tổ chức đốt pháo và các vấn đề liên quan đến vụ việc. Bước đầu, Công an huyện Sóc Sơn đã triệu tập một số người để tiến hành xác minh, làm rõ.

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng VPLS Trung Hòa – Đoàn LS TP Hà Nội chia sẻ: "Hiện nay nhà nước ta đang cấm việc sản xuất, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ. Hành vi đốt pháo của gia đình tổ chức đám cưới "gây tiếng vang" ở xã Phù Lỗ là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào hành vi và hậu quả mà những người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Luật sư phân tích: "Trước tiên, cần xác định người đốt pháo là ai? Có hành vi tang trữ hay mua bán hay không? Không những vậy, còn phải kiểm tra xem trọng lượng của số pháo nổ cụ thể là bao nhiêu, từ đó mới xác định được hình thức và mức xử lý cụ thể.

Việc đốt pháo vào các dịp lễ, Tết hoặc đám hỷ có thể là một truyền thống hoặc quan điểm của người dân về mong muốn một cuộc sống tươi vui, giòn giã, vui vẻ. Tuy nhiên, đốt pháo rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của những người xung quanh. Do đó, Nhà nước đã nghiêm cấm các hành vi sử dụng, tàng trữ, sản xuất, vận chuyển, buôn bán liên quan đến pháo, chất nổ. Chỉ có các doanh nghiệp hoặc tổ chức được cấp phép mới được sử dụng, sản xuất loại chất nổ này.

Người dân cũng cần phải nâng cao ý thức chấp hành của bản thân, gia đình và những người xung quanh để đảm bảo an toàn của bản thân và thực thi đúng pháp luật".

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm