Pháp Luật Plus - Chủ tịch huyện tại Hưng Yên bị kiện: Quyết định của UBND huyện Mỹ Hào là trái pháp luật?

Chủ tịch huyện tại Hưng Yên bị kiện: Quyết định của UBND huyện Mỹ Hào là trái pháp luật?

0
Như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết Chủ tịch UBND huyện tại Hưng Yên bị kiện, Chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám tại Phố Bần, thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên đã gửi đơn kiện UBND huyện Mỹ Hào ra TAND tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, sau khi được phê duyệt Chủ trương đầu tư và cấp quyền sử dụng đất dự án sản xuất và kinh doanh tổng hợp Tám Nhàn vào năm 2016, hộ kinh doanh này đã đầu tư để thực hiện dự án với số tiền hơn chục tỷ đồng.

Khi dự án đã hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động, kinh doanh thì ngày 19/4/2018, UBND huyện Mỹ Hào đã ban hành Quyết định số 735/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định phê duyệt dự án xưởng sản xuất và kinh doanh tổng hợp Tam Nhãn tại xã Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Cùng với đó, UBND huyện Mỹ Hào cũng ra Quyết định thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với dự án trên.

Chính những quyết định này đã khiến cho hộ kinh doanh này bị điêu đứng vì đã đầu tư số tiền quá lớn vào việc giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, đặt mua trang thiết bị, máy móc.

6a3519d68c24687a3135

Chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám điêu đứng trước Quyết định bất ngờ về việc thu hồi quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với dự án sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đoàn Văn Tư, Văn phòng luật sư Thuận Nam - Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, người bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của hộ kinh doanh Tám Nhàn.

Luật sư Đoàn Văn Tư khẳng định: Hai quyết định số 735/QĐ-UBND ngày 19/4/2018 của UBND huyện Mỹ Hào về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định phê duyệt dự án xưởng sản xuất và kinh doanh tổng hợp Tám Nhàn tại xã Dị Sử huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên và Quyết định số: 1014/QĐ-UBND ngày 30/5/2018 của UBND huyện Mỹ Hào về việc thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của UBND huyện Mỹ Hào là trái pháp luật, gây thiệt hại quá lớn đến kinh tế và quyền lợi chính đáng của hộ kinh doanh Lê Văn Tám. Bởi lẽ: 

“Sau khi tôi được chấp thuận đầu tư đối với dự án sản xuất và kinh doanh tổng hợp Tám Nhàn tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên theo quy định pháp luật, UBND huyện Mỹ Hào làm thủ tục cho tôi được thuê diện tích đất 4.063 m2 tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào và cấp GCNQSDĐ cho hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám là hoàn toàn đúng thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật đất đai 2013.

Hồ sơ thu hồi đất và cho thuê đất được thực hiện đúng quy định tại Điều 4 Thông tư 30/2014/ TT-BTNMT ngày 02/6/2014 về việc quy định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.”

Bản thân gia đình ông Tám đã thực hiện đầy đủ quy định về bồi thường hỗ trợ khi thu hồi điện tích 4.656,5 m2 trồng cây hằng năm do UBND xã Dị Sử quản lý để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xưởng xưởng sản xuất và kinh doanh tổng hợp Tám Nhàn. Diện tích đất này thuộc quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất năm 2016 của UBND huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên; đã được thể hiện bằng trích lục bản đồ địa chính theo quy định.

Theo luật sư Tư, sau khi được cấp GCNQSDĐ để thực hiện dự án sản xuất và kinh doanh Tám Nhàn; ông Tám đã đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất,nộp tiền sử dụng đất hằng năm theo quy định; sử dụng đất đúng mục đích và diện tích được cho thuê, không vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai. Đồng thời, tôi đã tiến hành thực hiện dự án xây dựng công trình nhà xưởng trên diện tích đất được thuê; đến nay công trình nhà xưởng đã cơ bản hoàn thành và sắp đưa vào hoạt động.

67628016_403840956923600_6956373360406167552_n

Quyết định thu hồiquyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với dự án sản xuất kinh doanh Tám Nhàn.

Luật sư cũng khẳng định việc thu hồi GCNQSDĐ của UBND huyện Mỹ Hào không đúng quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật đất đai “…2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây: a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp; b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp: c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai ”. 

Trong khi đó, như tôi đã khẳng định thẩm quyền cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Mỹ Hào là đúng quy định; diện tích đất cho thuê nằm trong quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt tại Quyết định số 2749/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện Mỹ Hào.

Luật sư cũng cho biết, Dự án xưởng sản xuất và kinh doanh tổng hợp Tám Nhàn là hoàn toàn thực tế, hoàn toàn không phải là “dự án ma” để chiếm dụng đất. Gia đình đã phải đầu tư khoản chi phí rất lớn để xin cấp phép dự án, bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất để làm thủ tục xin thuê đất; phải vay lãi Ngân hàng để Xây dựng công trình nhà xưởng trên đất, đầu tư nhằm mục đích phát triển kinh tế gia đình phát triển kinh tế tại địa phương.

“Dự án của gia đình ông Tám đã đầu tư với tổng mức kinh phí quá lớn, hiện đã chuẩn bị đưa vào hoạt động. Việc làm của UBND huyện Mỹ Hào là trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi và thiệt hại kinh tế quá lớn cho hộ gia đình ông Tám, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư tại địa phương.

Theo tôi, nếu UBND huyện Mỹ Hào muốn thu hồi đất thì phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ chi phí đã đầu tư vào đất cho nhà đầu tư theo quy định của pháp luật; bồi thường thiệt hại và đề nghị cho chúng tôi thuê khu đất khác có diện tích tương đương để tiếp tục đầu tư, sản xuất kinh doanh tại địa phương.”

799fa20701f5e5abbce4

 Ông Nguyễn Văn Tám đã làm Đơn khởi kiện gửi đến TAND tỉnh Hưng Yên.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Đỗ Minh Tuân, nguyên Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào cho biết: Đối với dự án này, trước đây có một đoàn kiểm tra của tỉnh xác định việc cấp dự án không đúng thẩm quyền và yêu cầu UBND huyện Mỹ Hào phải hủy Quyết định số 735/QĐ-UBND ngày 19/4/2018. Khi đó, tôi đang trên cương vị là Chủ tịch huyện thì đã ra quyết định hủy, còn doanh nghiệp họ kiện ra tòa án, hiện tại đang chờ tòa xét xử thôi.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào cũng thừa nhận khu đất đó đang được phê duyệt cho một dự án khác cấp chồng lấn lên. Nhưng việc cấp đấy là việc của tỉnh, còn cá nhân ông cũng chỉ biết thực hiện thôi.

Đại diện TAND tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Chủ hộ kinh doanh Lê Văn Tám, hiện đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ. Trước mắt TAND tỉnh sẽ tiến hành đối thoại, hòa giải giữa các bên. Nếu đối thoại không thành thì mới đưa ra giải quyết, nên hiện tại chưa có lịch xét xử.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Mỵ Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19. 

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

Thế giới Facebook

Link liên kết