Pháp Luật Plus - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người: Hàng trăm mét hàng rào dự án bị phá dỡ

Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người: Hàng trăm mét hàng rào dự án bị phá dỡ

0
Nhiều đối tượng lạ mặt đã dùng máy xúc đào bới, phá hàng rào bảo vệ tại ô đất TH, KĐT Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh, ngày 07/01/2016 tại ô đất TH khu đô thị mới Mễ Trì Hạ đã xảy ra vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”. Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm đã dùng dao chém thương tích ông Nguyễn Đoàn Bộ, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ những người dân, thời gian gần đây, tại ô đất trên đã xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt dùng dụng cụ chuyên dụng phá lớp tôn bảo vệ phía ngoài dự án.

Ông Phạm Đức Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà (thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) cho biết: Trong hai ngày 18 và 19/9, một số đối tượng đã đến khu vực ô đất để tháo dỡ hàng rào của công ty. Sau khi lực lượng bảo vệ giải thích, những đối tượng này đã ra về.

Các đối tượng ngang nhiên dùng máy húc đổ hàng trăm mét hàng rào tôn gây thiệt hại lớn cho Công ty Tu Tạo (Ảnh chụp ngày 21/9).
Các đối tượng ngang nhiên dùng máy húc đổ hàng trăm mét hàng rào tôn gây thiệt hại lớn cho Công ty Tu Tạo (Ảnh chụp ngày 21/9).

“Không dừng lại ở đó, ngày 21/9, lại có thêm một nhóm đối tượng rất đông cùng sự xuất hiện của máy xúc tiến hành tháo dỡ tôn và hàng rào sắt. Các đối tượng đã dùng máy xúc ủi phá tan hàng rào, hất tung hàng trăm mét tôn được quây kiên cố được Công ty lập nên từ trước,” ông Hạnh cho biết.

Theo lãnh đạo Công ty, các đối tượng đã phá khoảng 300 m hàng rào, cao khoảng 1,5 m, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Hiện Công ty cũng đã làm đơn trình báo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lí về việc phá hoại tài sản của doanh nghiệp cũng như có biện pháp hỗ trợ bảo vệ.

Liên quan đến sự việc, ông Hứa Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, UBND Phường đã ghi nhận về sự việc có các đối tượng đến tháo, phá dỡ hàng rào quây tôn tại ô đất TH trong nhiều ngày gần đây.

Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người: Hàng trăm mét hàng rào dự án bị phá dỡ
Hiện trạng khu đất dự án sau khi bị các đối tượng tháo dỡ. 
Hiện trạng khu đất dự án sau khi bị các đối tượng tháo dỡ. 

“Đây là khu đất đang tranh chấp, việc một nhóm đối tượng dùng máy xúc đến phá hàng rào là không đúng quy định của Pháp luật. Ngay sau khi ghi nhận được thông tin trên, UBND Phường đã làm văn bản, chỉ đạo và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc” ông Minh cho biết.

Trước đó, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 7/1, ông Nguyễn Vinh Tâm, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp cùng một số người chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng tại khu đất trên. Lúc này, ông Nguyễn Đoàn Bộ, nhân viên bảo vệ cùng đại diện Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP 6 (là công ty trực thuộc Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà) vào ngăn cản.

Lý do đưa ra là Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà đang quản lý khu đất TH, chưa bàn giao cho Trường Tiểu học Lômônôxốp. 

Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trong lúc hai bên mâu thuẫn, xô xát, ông Tâm đã chạy đi nhặt một con dao chém thương tích ngón giữa bàn tay trái ông Nguyễn Đoàn Bộ. Theo kết quả giám định thương tật, ông Bộ có tỷ lệ thương tật là 12%.

Liên quan đến hành vi của ông Nguyễn Vinh Tâm, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã ký Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích". Tiếp đến, ngày 25/2, cơ quan này đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 173 đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm. VKSND quận Nam Từ Liêm đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Vinh Tâm.

Khu đất TH có tổng diện tích khoảng 7.818m2 đang là tâm điểm tranh chấp giữa Công ty Tu tạo và Phát triển nhà (Công ty Tu tạo) và Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án nạn nhân Nguyễn Đoàn Bộ bị chém trọng thương.
Hiện trường nơi xảy ra vụ án nạn nhân Nguyễn Đoàn Bộ bị chém trọng thương.

Theo đó, dự án Khu đô thị mới Mễ Trì Hạ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4603/QĐ-UBND ngày 01/7/2002 giao cho Công ty Tu tạo làm chủ đầu tư.

Ngày 10/9/2002, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 6261/QĐ-UB thu hồi 136.773m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giao cho Công ty Tu tạo để đầu tư xây dựng KĐTM Mễ Trì Hạ. Trong đó có các ô đất ký hiệu TH và NT để xây dựng trường tiểu học và nhà trẻ.

Sau khi nhận được chủ trương đầu tư, Công ty Tu Tạo đã tiến hành triển khai dự án, giải phóng mặt bằng toàn bộ tổng diện tích KĐTM Mễ Trì Hạ. Từ hiện trạng đất lúa, Công ty Tu tạo đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, tạo ra các quỹ đất sạch theo đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với khu đất trường tiểu học, Công ty Tu tạo đã được xác nhận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc, được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận.

Cơ thể ông Nguyễn Đoàn Bộ chịu tổn thương 12% sau hành vi do ông Nguyễn Vinh Tâm gây ra cho nạn nhân.
Cơ thể ông Nguyễn Đoàn Bộ chịu tổn thương 12% sau hành vi do ông Nguyễn Vinh Tâm gây ra cho nạn nhân.

Tiếp đó, Công ty Tu tạo triển khai đồng bộ, hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với một loạt các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong dự án như: Khoan khảo sát địa chất công trình; thiết kế sơ bộ và lập dự án đầu tư hồ sơ thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng tham gia ý kiến; HĐQT Công ty Tu tạo ra Quyết định số 615A/QĐ-HĐQT-CTP.CP ngày 01/11/2010 phê duyệt đầu tư dự án công trình trường tiểu học tại lô đất TH khu Mễ Trì Hạ; thực hiện thủ tục xin giao đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; dựng hàng rào bảo vệ, thiết kế kỹ thuật hàng rào; thuê nhân công bảo vệ và quản lý dự án...

Tháng 11/2013 trong khi công ty đang tiến hành các thủ tục giao đất thì phải dừng lại bởi Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 7.818 m2 đất tại ô đất ký hiệu TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Thực nghiệm hiện trường vụ án liên quan tới nghi phạm là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu Học Lômônôxốp cố ý gây thương tích
Thực nghiệm hiện trường vụ án liên quan tới nghi phạm là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu Học Lômônôxốp cố ý gây thương tích

Ngày 10/7/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp có công văn số 17/THLMNX-HĐQT có nội dung đề nghị được xác định suất đầu tư đầu tư hạ tầng và bàn giao quản lý ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm để thực hiện dự án theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Do hạ tầng kỹ thuật KĐTM Mễ Trì Hạ còn một số hạng mục chưa thực hiện và bàn giao xong cho thành phố, chưa được quyết toán hoàn thành nên Công ty Tu tạo đã trình liên ngành gồm các sở, ngành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội phê duyệt xác định tạm tính mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại thời điểm tháng 4/2005 và tháng 6/2009.

Mặc dù, ngày 25/9/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp gửi công văn cho Công ty Tu tạo thông báo việc chuyển số tiền 9.334.692.000 đồng tạm tính suất đầu tư cho ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ vào tài khoản Ngân hàng. Tuy nhiên, Công ty Tu tạo khẳng định, Trường Tiểu học Lômônôxốp đã tự ý chuyển tiền khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất với Công ty Tu Tạo; và Công ty Tu Tạo chưa bao giờ cung cấp số tài khoản của doanh nghiệp cho Trường Tiểu học Lômônôxốp; số tài khoản chuyển tieenf trên là tài khoản liên doanh, không phải là tài khoản sở hữu riêng của Công ty Tu tạo.

Giấy chứng thương của bệnh viện nơi ông Nguyễn Đoàn Bộ được điều trị.
Giấy chứng thương của bệnh viện nơi ông Nguyễn Đoàn Bộ được điều trị.

Sau nhiều lần Công ty Tu Tạo liên hệ với Trường Tiểu học Lômônôxốp để bàn bạc về việc hoàn trả lại các chi phí đã thực hiện, nhưng cả hai bên đều không tìm được tiếng nói chung. Chính điều này thổi bùng lên tranh chấp dẫn tới vụ án cố ý xảy ra vào ngày 07/01/2016, giữa nghi can Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Lômônôxốp và người bị hại Nguyễn Đoàn Bộ.

Trước diễn biến bất thường của vụ việc nêu trên, dư luận mong muốn Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội, Thanh tra Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra quyết liệt vụ án để sớm đưa đối tượng phạm tội ra ánh sáng, giữ gìn nghiêm minh kỷ cương phép nước.

Phía  Công ty Tu Tạo cũng đề nghị TP Hà Nội xem xét và chỉ đạo Trường Tiểu học Lômônôxốp ngừng ngay các hoạt động tại ô đất TH, giữ nguyên hiện trạng như ban đầu, thực hiện bồi hoàn các chi phí, công sức đầu tư mà Công ty Tu tạo đã đầu tư thực hiện dự án trường tiểu học tại KĐT Mễ Trì Hạ từ trước đến nay. Đề nghị chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thực hiện các trình tự thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật.

Ánh Sáng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.