Pháp Luật Plus - Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, ô nhiễm khí ở cụm Công nghiệp Ngọc Liệp Quốc Oai được xử lý triệt để

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, ô nhiễm khí ở cụm Công nghiệp Ngọc Liệp Quốc Oai được xử lý triệt để

0
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc kiểm tra, xác minh phản ảnh về tình trạng ô nhiễm khí tại xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai), Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Quốc Oai cùng các cơ quan liên quan và đơn vị sản xuất đã vào cuộc quyết liệt, xử lý có hiệu quả. Đến nay, các chỉ số đảm bảo an toàn về môi trường đã được kiểm soát.

Trước đó, đầu tháng 8/2016, người dân xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai) có phản ánh đến cơ quan chức năng và báo chí về việc: “Nhà máy sản xuất chất phụ gia là một trong các thành phần của thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Duy Thịnh (cụm Công nghiệp Ngọc Liệp) trong quá trình hoạt động gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Ngày 24/8/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản số 4965/UBND-TKBT, giao Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, xác minh thông tin; tiến hành đo kiểm các chỉ số môi trường tại khu vực dân cư và xưởng sản xuất của Công ty Duy Thịnh.

Chấp hành yêu cầu của UBND huyện Quốc Oai, lãnh đạo Công ty Duy Thịnh đã dừng hoạt động của nhà máy, để thay đổi công thức sản xuất mới của Thái Lan , đồng thời thuê chuyên gia tư vấn, mua sắm, lắp đặt các thiết bị xử lý khí thải.
Chấp hành yêu cầu của UBND huyện Quốc Oai, lãnh đạo Công ty Duy Thịnh đã dừng hoạt động của nhà máy, để thay đổi công thức sản xuất mới của Thái Lan , đồng thời thuê chuyên gia tư vấn, mua sắm, lắp đặt các thiết bị xử lý khí thải.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 8/9/2016, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức kiểm tra hoạt động, lấy mẫu để đo kiểm các chỉ số môi trường tại nhà máy sản xuất Duy Thịnh.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP tại văn bản 2007-STNMT-TTr, Sở TN&MT cho biết: “Trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, Công ty Duy Thịnh đã lập đề án bảo vệ môi trường đối với dự án Nhà xưởng thức ăn chăn nuôi, được UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy xác nhận đăng ký; thực hiện quan trắc định kỳ 6 tháng 01 lần, lắp đặt hệ thống khử mùi cho dây chuyền sản xuất chất phụ gia của thức ăn chăn nuôi ”.

Theo Sở TN&MT, trong năm 2015 và 2016, Công ty Duy Thịnh vận hành thử nghiệm dây chuyền mới, hệ thống xử lý khí thải chưa đảm bảo triệt để nên gây mùi khó chịu… Đối với công nghệ sản xuất này, Công an TP.Hà Nội đã có các quyết định xử phạt hành chính; UBND huyện Quốc Oai đã ra văn bản đề nghị nhà máy ngưng hoạt động để có biện pháp khắc phục.

Chấp hành yêu cầu của UBND huyện Quốc Oai, lãnh đạo Công ty Duy Thịnh đã dừng hoạt động của nhà máy, để thay đổi công thức sản xuất mới của Thái Lan , đồng thời thuê chuyên gia tư vấn, mua sắm, lắp đặt các thiết bị xử lý khí thải.

Nói về quá trình sản xuất và xử lý khí thải ở nhà máy này, PGS.TS Cao Thế Hà, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững (Đại học Quốc gia Hà Nội) - người trực tiếp nghiên cứu và vị lắp đặt hệ thống xử lý mùi cho Công ty Duy Thịnh cho biết, quy trình sản xuất của nhà máy đã sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại với sản phẩm đầu vào là lông gia cầm (đã qua sơ chế) được đưa vào bồn thủy phân (dùng nhiệt hơi nước làm chín sản phẩm), tiếp theo sản phẩm được chuyển qua hệ thống ngưng tụ và làm mát. Sản phẩm chính sẽ đưa vào máy sấy, máy sàng say đó sẽ được nghiền và đóng gói thành phẩm. Toàn bộ quá trình sản xuất được vận hành bởi một hệ thống máy móc khép kín.

Kết quả thử nghiệm đã được cơ quan chức năng xác định.
Kết quả thử nghiệm đã được cơ quan chức năng xác định.

Cũng theo PGS.TS Cao Thế Hà, do khí thải sinh ra trong quá trình xử lý lông gia cầm nên mùi khó chịu, kết hợp với khí sinh ra từ lò đốt củi để cung cấp nhiệt cho hệ thống (nồi hấp cách thủy) dẫn đến khí phát thải ra môi trường có màu trắng hoặc đen kèm theo mùi khó chịu. Nhận thức được điều này, phía công ty đã đầu tư mua máy phát ozon để xử lý. Tiếp đó, công ty tiếp tục đầu tư 2 modems: modems 1 là để thu hết lượng  khí trong quá trình thủy phân vào các bình chứa để xử lý; modems 2 là để làm mát khí để đảm bảo cho khí thải ra môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 15/9/2016, UBND huyện Quốc Oai xác nhận, qua các cuộc kiểm tra đã xác định, nhà máy Duy Thịnh đã chủ động ngừng hoạt động, lắp đặt thêm hệ thống xử lý khí thải bổ sung ngoài những công trình lắp đặt theo đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt.

“UBND huyện đã làm việc với công ty, lập kế hoạch vận hành, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã… Ngày 14/9/2016, Công ty Duy Thịnh đã hoạt động trở lại và vận hành hệ thống xử lý khí thải. Bước đầu bằng cảm quan, đoàn giám sát gồm đại diện UBND xã Ngọc Liệp; đại diện các thôn Đồng Bụt, Ngọc Phúc… chưa phát hiện mùi hôi thối đặc trưng của Công ty tại khu vực xung quanh”, UBND huyện Quốc Oai khẳng định.

Sau khi xem xét các báo cáo của Sở TN&MT và UBND huyện Quốc Oai, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có văn bản về việc xử lý sau kiểm tra đối với Công ty Duy Thịnh. Tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp tục giao Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Quốc Oai thực hiện kiểm tra chỉ số môi trường theo quy chuẩn môi trường về khí thải của Công ty Duy Thịnh. Nếu đủ điều kiện, thực hiện thủ tục xác nhận để Công ty vận hành chính thức.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, ô nhiễm khí ở cụm Công nghiệp Ngọc Liệp Quốc Oai được xử lý triệt để

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, ngày 26/9/2016, cơ quan chức năng Hà Nội đã thực hiện việc lấy mẫu khí xung quanh và khí thải ống khói ở 3 vị trí của nhà máy Duy Thịnh là: Tại khí ống khói lò hơi, trước cổng công ty và phía cuối công ty, gần khu vực bể chứa nước làm mát. Kết quả quan trắc số 278/2016/KQPT do Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Sở TN&MT ngày 3/10/2016 cho thấy, các chỉ số khí xung quanh, khí thải ống khói tại các vị trí lấy mẫu đều đạt mức an toàn khi thải ra môi trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, đại diện Công ty Duy Thịnh cho biết: Sau khi được sự đồng ý của cơ quan quản lý về các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, nhà máy tiếp tục đi vào hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Sở TN&MT, UBND huyện Quốc Oai cũng như nhân dân xã Ngọc Liệp.

Theo định kỳ, nhà máy thực hiện việc lấy mẫu giám sát môi trường. Kết quả thử nghiệm mới đây nhất là ngày 15/7/2017 do Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học cho thấy: Môi trường không khí xung quanh, trong khu vực sản xuất nhà máy Duy Thịnh đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định hiện hành; các chỉ số khí thải ống khói đều nằm trong giới hạn cho phép; nước thải sinh hoạt cũng đạt quy chuẩn.

Trước một số thông tin cho rằng, hoạt động của nhà máy trong thời gian gần đây vẫn gây ô nhiễm, thậm chí làm ảnh hưởng đến học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn... đại diện Công ty Duy Thịnh khẳng định: “Những thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật. Bởi vì, dưới sự giám sát của UBND huyện Quốc Oai và người dân, nhà máy hoạt động đúng quy định, các chỉ số xả khí vẫn đạt quy chuẩn, do đó không thể nói thời điểm này nhà máy Duy Thịnh vẫn gây ô nhiễm. Mặt khác, thời gian qua, nhà máy đổi thời gian vận hành từ ngày sang đêm để hạn chế ảnh hưởng đến người dân, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản xuất… do đó không thể nói nhà máy gây ô nhiễm vào ban ngày. Thời điểm này đang là thời điểm các trường học trên địa bàn nghỉ hè, cho nên, càng không thể có việc hoạt động của nhà máy ảnh hưởng đến trường học…”.

Như vậy, sau khi nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cơ quan chức năng và lãnh đạo địa phương đã quyết liệt vào cuộc kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường… Đến nay, tình trạng ô nhiễm đã được giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy tiếp tục hoạt động ,tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, đóng góp vào ngân sách, phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Hà Phương

Loading...

Bình luận

Loading...
Tắm gội đúng cách trong mùa đông

Tắm gội đúng cách trong mùa đông

0
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh khiến việc tắm, gội trở nên khó khăn ngay cả người có thói quen tắm hàng ngày thì cũng cần một số lưu ý

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.