Chủ nhà vác kiếm truy sát kẻ trộm phải ngồi tù 12 năm

0
HĐXX xác định nhóm của Dũng cấu kết thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe ba gác trị giá khoảng 8 triệu đồng.

Mới đây, TAND Hà Nội tuyên Lê Văn Anh (32 tuổi, trú huyện Thanh Trì, Hà Nội) 12 năm tù về tội Giết người. Nguyễn Bá Dũng (35 tuổi) lĩnh 15 tháng tù, Quyền Văn Ước (50 tuổi) bị phạt 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Cùng tội này, Nguyễn Văn Long (33 tuổi) bị tòa tuyên 10 tháng tù treo.

F84F7DE5-403E-48A1-99AE-C82E9097C51F.

Các bị cáo tại toà. (Ảnh: Zingnews.vn)

Cáo trạng cho thấy, khuya 24/2/2020, Dũng cùng Ước và Long rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Họ chuẩn bị bình xịt hơi cay, đèn pin và nhiều vật dụng khác rồi đi trên 2 xe máy đến khu vực xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.

Rạng sáng hôm sau, khi đi qua nhà Văn Anh, nhóm trộm thấy chiếc xe ba gác đỗ ven đường. Long được phân công cảnh giới, Ước dùng kìm cắt khóa còn Dũng đấu dây diện để nổ máy xe.

Phát hiện nhóm gây án khi xem camera an ninh, Văn Anh ra khỏi nhà, hô hoán rồi cầm thanh kiếm uy hiếp nhóm của Dũng. Thấy chủ nhà, Ước và Long lên xe máy bỏ đi, còn Dũng chạy bộ tìm cách tẩu thoát.

Bản án xác định khi Văn Anh dùng kiếm truy đuổi, Dũng xịt hơi cay để chống trả đối phương. Trong lúc giáp mặt nhau, Dũng liên tục van xin nhưng vẫn bị chủ nhà chém nhiều nhát khiến nạn nhân bất động.

Một số người dân cùng Công an xã Vĩnh Quỳnh phát hiện sự việc, đưa Dũng đi cấp cứu kịp thời nên người này không tử vong. Kết luận giám định cho thấy nạn nhân tổn hại 67% sức khỏe.

Ngày 25/2/2020, Lê Văn Anh đến Công an huyện Thanh Trì trình diện và trình bày sau khi gây án đã vứt thanh kiếm rồi bỏ đi. Tại tòa, bị cáo khai do bức xúc khi bị Dũng xịt hơi cay nên dùng kiếm tấn công.

HĐXX xác định nhóm của Dũng cấu kết thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe ba gác trị giá khoảng 8 triệu đồng. Căn cứ vai trò phạm tội của từng người, tòa đưa ra phán quyết như trên.

Đối với Lê Văn Anh, HĐXX đánh giá bị cáo sử dụng hung khí nguy hiểm nhiều lần tấn công Nguyễn Bá Dũng. Hành vi này đã cấu thành tội Giết người, nên tuyên phạt 12 năm tù.

Diệu Nhi

Bình luận

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

0
200 xe taxi Mai Linh được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận hoạt động để hỗ trợ người dân và lực lượng chống dịch đi lại trong trường hợp cấp thiết.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm