Chủ doanh nghiệp tại Hà Nam kêu cứu vì nguy cơ nợ nần, phá sản

0
Ông Tạo mong muốn được tiếp tục thuê và kinh doanh trên mảnh đất này, đến khi hết hạn hợp đồng thì sẽ trả lại đất nguyên trạng cho Hợp tác xã. 

Theo đơn kêu cứu của ông Lại Văn Tạo (trú tại tổ 7 thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) gửi Pháp luật Plus, ông là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất số 2 tờ bản đồ 17, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Nguồn gốc thửa đất này là do ông nhận giao khoán của Hợp tác xã (HTX) Gốm Quyết Thành, theo Hợp đồng kinh tế ký ngày 01/01/2006, giữa ông và Hợp tác xã, thời hạn thuê đến năm 2040.

Theo thỏa thuận giữa hai bên thì HTX giao khu đất cho ông Tạo nhận thầu khoán để phát triển sản xuất và kinh doanh. Ông Tạo đã tiến hành mở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng ven sông và đã được UBND huyện Kim Bảng cấp giấy phép hoạt động kinh doanh trên diện tích đất thuê thầu nói trên.

Năm 2018, ông Tạo cùng bà Nguyễn Thị Len đã thành lập Công ty TNHH Gia Long Hà Nam trên thửa đất trên, ông Tạo là đại diện theo pháp luật, với chức danh giám đốc công ty. Để phục vụ hoạt động kinh doanh, ông Tạo đã tiến hành xây dựng các công trình kiến trúc trên đất như phòng hát, quầy bán nước, nhà kho, hội trường, lối thoát nạn... và đầu tư mua sắm trang thiết bị.

Khi ông Tạo đầu tư xây dựng và kinh doanh trên đất, không có cơ quan nào xử phạt vi phạm hành chính hay yêu cầu dừng thi công xây dựng và ông Tạo sử dụng diện tích đất nêu trên ổn định, có đóng tiền thuê thầu đầy đủ, thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế và được nhận giấy khen của Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Nam.

             Biên bản điều chỉnh hợp đồng kinh tế giữa ông Lại Văn Tạo và HTX Gốm Quyết Thành.
  Biên bản điều chỉnh hợp đồng kinh tế giữa ông Lại Văn Tạo và HTX Gốm Quyết Thành.

Bất ngờ, ngày 05/10/2020, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Kim Bảng đã ban hành một loạt quyết định: Quyết định số 6004/QĐ-KPHQ, Quyết định số 6005/QĐ-KPHQ về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc hộ gia đình ông phải tự giải tỏa các công trình đã xây dựng với lý do xây dựng trái phép trên đất. Đến ngày 17/11/2020, Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng tiếp tục ban hành Quyết định số 6680/QĐ-CCXP về việc “cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả”. Quyết định trên đã gây ra sự bất bình, vì ông Tạo có nguy cơ trắng tay và thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Tạo cho biết: "Trước kia, khu đất này là thùng, vũng ao, đâu có bằng phẳng như bây giờ. Tôi nhận thầu từ năm 2005 rồi thuê người đổ đất, lấp thùng vũng và tôn tạo khu đất hết gần năm trời. Đến ngày 01/01/2006 tôi và HTX Gốm Quyết thành tiến hành ký hợp đồng kinh tế. Như vậy, tôi sử dụng khu đất này 16 năm ổn định, không có tranh chấp. Nay UBND huyện ra Quyết định cưỡng chế khi chưa hết thời gian thuê đất khiến gia đình tôi hết sức hoang mang, vì kinh doanh chưa thu hồi được vốn, nợ chưa trả hết, chúng tôi sẽ lâm vào cảnh trắng tay và nợ nần".

Cũng theo chia sẻ của ông Tạo, ông mong muốn được tiếp tục thuê, kinh doanh trên mảnh đất trên, đến khi hết hạn hợp đồng thì ông sẽ trả lại đất nguyên trạng cho HTX.  

127278869_374390070311181_5250083426592743892_nGiấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Liên quan đến sự việc này, ngày 25/11, phóng viên liên hệ với lãnh đạo huyện Kim Bảng, ông Lưu Trần Sơn, Chủ tịch huyện cho biết: “đã có kết luật của cơ quan cấp trên, việc này đã có kết luận rồi nên chỉ triển khai thôi…”. Khi phóng viên đưa ra những câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền, cũng như việc ông Lai Văn Tạo sử dụng, kinh doanh ổn định 16 năm qua trên thửa đất nói trên mà không có đơn vị nào nhắc nhở, xử phạt thì ông Sơn cho biết sẽ trả lời bằng văn bản.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với ông Đỗ Hoàng Hải, Phó Chánh Văn phòng của tỉnh Hà Nam về những nội dung nêu trên, ông Hải cho hay: “Hiện chúng tôi đang cho anh em kiểm tra xem nội dung cụ thể như thế nào rồi sẽ trả lời sau".

Thiết nghĩ, công trình nhà hàng được xây dựng tại thửa đất số 2 tờ bản đồ 17 tại tổ 7 thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã được triển khai nhiều năm nay, với quy mô lớn, vậy tại thời điểm xây dựng thì chính quyền các cấp có biết hay không? Tại sao lại không xử lý?

Theo thông tin doanh nghiệp cung cấp, cơ sở kinh doanh ven sông của ông Lại Văn Tạo và sau này là Công ty TNHH Gia Long Hà Nam đã được UBND huyện Kim Bảng cấp phép kinh doanh, Sở văn hóa TTDL Hà Nam cấp phép kinh doanh karaoke, Sở kế hoạch đầu tư cho phép đăng ký thành lập doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp này đã có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, chủ doanh nghiệp đóng thuế đầy đủ được Cục thuế cấp giấy khen. Vậy tại sao đến nay chính quyền lại xác định là sử đụng đất kinh doanh không hợp pháp?

Việc tháo dỡ, phá hủy các công trình đã xây dựng trên thửa đất sẽ gây thiệt hại rất lớn đến doanh nghiệp vì họ đã đầu tư rất lớn vào hoạt động kinh doanh trên đất. Rõ ràng trong vụ việc này nhìn nhận có một phần lỗi trong công tác quản lý của chính quyền địa phương, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại đó của doanh nghiệp?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này.

Hà - My

Bình luận

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm