Chống thất thu thuế: Quận Đống Đa phát hiện lượng lớn hóa đơn mua bán trái phép

0
Trước khi thực hiện kế hoạch về thuế, quận Đống Đa - Hà Nội thuộc tốp đầu TP với số nợ trên 100 nghìn tỷ đồng.
Hóa đơn GTGT khống Nhàn và Hường sử dụng để cung cấp cho khách hàng.
Hóa đơn GTGT khống Nhàn và Hường sử dụng để cung cấp cho khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo về chống thất thu thuế, thường vụ BCH Công an quận Đống Đa, Đội CSĐTTP về KT đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục thuế Đống Đa và các lực lượng chủ động, tích cực nắm tình hình địa bàn, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, để kịp thời phát hiện các đối tượng chuyên thành lập các công ty mua bán hoá đơn giá trị gia tăng, các hành vi tiếp tay cho các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực thuế.

Đầu tháng 8/2016, qua nguồn tin của quần chúng cung cấp, trên địa bàn phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội xuất hiện một ổ nhóm đối tượng thuê đất thành lập công ty để hoạt động kinh doanh nhưng thực tế không có hoạt động kinh doanh, chủ yếu hoạt động mua bán hoá đơn giá trị gia tăng. Khi lôi kéo được đông công ty vào hoạt động, mua bán nhiều hoá đơn với số lượng rất lớn thì các đối tượng này thay đổi địa điểm, ngừng hoạt động để che giấu, tránh phát hiện của cơ quan Công an.

Sau khi Đội CSĐTTP về KT xác minh sơ bộ, nhận định đây là ổ nhóm hoạt động từ lâu, có nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đều có nghiệp vụ kế toán, và đã có dấu hiệu ngừng hoạt động kinh doanh, chuyển địa điểm, địa bàn hoạt động. Đội CSKT đã báo cáo kết quả xác minh sơ bộ, BCH Công an quận nhận định hành vi của các đối tượng rất nghiêm trọng, và là hành vi tiếp tay cho các đối tượng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm mục đích trốn thuế và tham ô tiền ngân sách Nhà nước. BCH Công an quận đã yêu cầu Đội CSKT khẩn trương xác lập hiềm nghi, xác minh nhanh, triệt để xác lập chuyên án.

Đội CSKT đã xác lập chuyên án số 816-C “Mua bán hoá đơn” xảy ra tại Công ty TNHH TM&DV nhà hàng Vườn nướng hải sản, địa chỉ: Tổ 6, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội để tổ chức đấu tranh. Ngay sau khi xác lập chuyên án, Ban chuyên án đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối kết hợp với cán bộ của Chi cục thuế quận Đống Đa chia thành nhiều tổ công tác với nhiệm vụ cụ thể, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và biện pháp kiểm tra hành chính công khai, đặc biệt là các biện pháp trính sát để theo dõi đối tượng, khẩn trương điều tra, khám phá chuyên án.

Bước đầu đã xác định lượng hoá đơn các đối tượng bán ra và mua đầu vào rất lớn (khoảng gần 10.000 tờ hoá đơn), cho các đối tượng thuộc nhiều công ty sử dụng ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trên toàn quốc. Sau nhiều ngày tháng xác minh, các tổ trinh sát đã có kết quả ban đầu về các doanh nghiệp đã bán và sử dụng hoá đơn của Công ty TNHH TM&DV nhà hàng Vườn nướng hải sản với số tiền mua bán hoá đơn nhiều tỷ đồng và gần 100 công ty. Với tài liệu xác minh bước đầu liên quan đến 02 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Sinh ngày 07/6/1981, trú tại Số 3, tổ 2, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và Vũ Thị Hương (Sinh ngày 05/12/1982 trú tại P906CT2, khu đô thị Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Đối tượng Vũ Thị Hương tại CA Q. Đống Đa cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn (ảnh nhỏ).
Đối tượng Vũ Thị Hương tại CA Q. Đống Đa cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn (ảnh nhỏ).

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng đã khai nhận, vào khoảng đầu năm 2014, Vũ Thị Hương cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn (là chị họ của Hương) và anh Nguyễn Mậu Hồng mở nhà hàng Vườn nướng hải sản tại khu đất HTX Láng Thượng, tổ 6, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Quá trình kinh doanh, khách đến ăn hỏi hóa đơn GTGT thanh toán, lúc này Hương và Nhàn bàn bạc thống nhất thực hiện thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản để xuất hóa đơn cho khách.

Nhưng đến ngày 12/04/2016, anh Trần Thanh Toàn chủ đất đòi lại mặt bằng và nhà hàng để gia đình anh tự kinh doanh, do vậy Hương và Nhàn đã trả lại mặt bằng và nhà hàng cho anh Toàn, không còn liên quan gì đến việc kinh doanh tại khu đất HTX Láng Thượng. Tuy nhiên, do thấy những khách quen có nhu cầu mua hóa đơn nên Hương đã nãy ra ý định tăng cường hoạt động bán hóa đơn GTGT khống cho khách. Để thực hiện hành vi, Hương thỏa thuận với khách nếu mua hóa đơn thì phải trả 11% trị giá tiền hóa đơn trước thuế bao gồm 10% thuế VAT còn 1% Hương được hưởng từ việc bán hóa đơn khống. Khi khách thống nhất và đồng ý mua hóa đơn, Hương hẹn ở địa chỉ bất kỳ thu 11% số tiền ghi trong hóa đơn trước thuế và giao liên 2 hóa đơn GTGT cho khách. Để hợp thức hóa đầu vào khi kê khai thuế, Hương đã mua lại những hóa đơn bán về lương thực, thực phẩm của những người giao hàng. Khi nhận hóa đơn mua, Hương trả tiền tương ứng 10% tiền ghi trong hóa đơn cho người bán.

Theo kết quả điều tra ban đầu thời gian từ 12/04/2014 đến nay, Hương và Nhàn đã bán 775 tờ hóa đơn GTGT khống với số tiền trên 5 tỷ đồng (tiền thuế VAT trên 500 triệu đồng).

Ngày 24/08/2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Vũ Thị Hương về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn. Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ ổ nhóm và toàn thể các đối tượng trong vụ án và các công ty sử dụng mua bán hoá đơn giá trị gia tăng để xử lý triệt để.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Trung

Loading...

Bình luận

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm