Cho vay nặng lãi 360%/năm

0
Trung "trọc" tập hợp đàn em là những người có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút để hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hà Nội.

Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã tiến hành khởi tố bị can đối với Trần Trung (48 tuổi, trú tại Hà Nội, còn gọi là Trung "trọc") cùng 12 đồng phạm về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

108C6634-CD6B-4630-905C-42467DE29DD5.

Nhóm bị can trong đường dây cho vay nặng lãi núp bóng quán Karaoke tại Hà Nội. (Ảnh: báo Đại đoàn kết)

Theo thông tin ban đầu, Trung "trọc" được xác định là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo nhóm đàn em, trong đó có cả Hoàng Thu Trang - vợ của bị can này, cho vay với lãi suất cao. Các bị can khác bao gồm: Trần Nam Hải (con trai của Trung), Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú.

Theo điều tra, từ năm 2018, Trung "trọc" tập hợp đàn em là những người có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh xã hội để hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hà Nội.

Hai hình thức được nhóm này sử dụng gồm: Vay lãi nằm và vay bốc họ. Trong đó vay lãi nằm: tức trả lãi hàng ngày với mức lãi từ 3.000-10.000 đồng/triệu/ngày, tương ứng lãi suất từ 108-360%/năm, gốc trả vào cuối kỳ.

Vay bốc họ, như vay 100 triệu đồng trong 60 ngày, phải viết giấy vay 120 triệu đồng nhưng thực tế “con nợ” chỉ nhận về 90 triệu (đóng họ trước 5 ngày), đóng 2 triệu/ngày tương đương với lãi suất 120%/năm.

Để qua mặt cơ quan chức năng, Trung "trọc" mở quán karaoke làm nơi tập hợp đàn em, giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền. Mỗi tháng, Trung trả lương cho đàn em từ 6-30 triệu đồng.

Trước khi đồng ý cho con nợ vay, Trung cử đàn em đi kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế, nơi làm việc của khách hàng. Để được vay nợ, các con nợ phải để lại nhiều giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu để làm tin và viết giấy vay nợ.

Khi đến hạn mà con nợ chậm trả tiền, Trung sai đàn em đến nhà quấy rối, đe dọa cho đến khi lấy được tiền mới thôi.

Cơ quan điều tra xác định ban đầu, toàn bộ tiền cho khách hàng vay là tiền của Trung, tổng số tiền đã cho vay lên đến hơn 4,6 tỷ đồng và thu về hơn một tỷ đồng tiền lãi.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Diệu Nhi

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm