Pháp Luật Plus - Cho thuê khách sạn rồi lật kèo bán đứng cho người khác

Cho thuê khách sạn rồi lật kèo "bán đứng" cho người khác

0
Việc làm này không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà còn trái với đạo đức, chữ tín trong kinh doanh.

Hai bên ký hợp đồng thuê khách sạn với thời hạn 10 năm (2017-2027). Bên thuê đã tiến hành đầu tư hàng chục tỷ đồng sửa chữa, đại tu để tiến hành kinh doanh thì “té ngửa” khi biết chủ khách sạn đã “ngấm ngầm” bán toàn bộ khách sạn cho người khác.

Việc làm này không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà còn trái với đạo đức, chữ tín trong kinh doanh.

Bỏ ra hơn 20 tỷ đầu tư, Công ty Sao Việt Hưng bị chủ khách sạn lật kèo.
Bỏ ra hơn 20 tỷ đầu tư, Công ty Sao Việt Hưng bị chủ khách sạn lật kèo.

Đem bán tài sản đang cho thuê

Cụ thể, theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Hồng Nhung (SN 1977, thường trú: phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là khách sạn 4 tầng tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 2, phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam.

Ngày 13/8/2017, bà Nhung (bên A) và Công ty CP Khách sạn Sao Việt Hưng (bên B, địa chỉ trụ sở chính: số 242-244 Hồ Nghinh, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, đại diện là ông Nguyễn Hữu Đức) đã ký hợp đồng thuê khách sạn số 08 SVH – ĐD.

Theo nội dung hợp đồng, điều 1: Bên A đồng ý cho bên B thuê toàn bộ tòa nhà gắn liền trên đất toàn bộ tài sản, trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng thuộc quyền sử dụng và sở hữu của bên A (bao gồm khách sạn, khuôn viên khách sạn, bể bơi, bãi xe…) tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 2. Điều 2: Thời hạn cho thuê khách sạn nêu tại điều 1 của hợp đồng là 10 năm.

Thời gian bàn giao khách sạn: 13/8/2017 để bên B tiến hành sửa chữa, nâng cấp. Thời gian tính tiền thuê từ 1/12/2017 đến 1/12/2027.

Cty Sao Việt Hưng cho biết: sau khi ký hợp đồng số 08 SVH-DD, Cty đã tiến hành đại tu, sửa chữa khách sạn mất gần 6 tháng với tổng số tiền đã đầu tư lên tới hơn 20 tỉ đồng. Hợp đồng ký “chưa ráo mực”, bên thuê mới đưa vào kinh doanh được vài tháng thì tháng 3/2018, Cty Sao Việt Hưng được bà Nhung thông báo “qua điện thoại” là đã chuyển nhượng khách sạn cho người khác.

Theo đó, ngày 22/3/2018, tại văn phòng công chứng Hội An, bà Nhung ký hợp đồng đặt cọc và ngày 18/4/2018 đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 15 nói trên cho Cty Cổ phần 216 (trụ sở: số 37, ngách 35, ngõ 76, phố An Dương, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội).

Có dấu hiệu lừa đảo

Phân tích về vụ việc, nhiều luật sư cho rằng, việc sang nhượng khách sạn đang cho thuê mà không thông báo với bên thuê là trái với quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm, nghĩa vụ của bên cho thuê, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên thuê.

Bởi lẽ, khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định rất rõ rằng: “Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở;

Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung;

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn”.

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm luật nhà ở, việc làm này còn trái với nội dung hợp đồng dân sự mà bà Nhung đã ký với Cty Sao Việt Hưng.

Tại điều 5,6 của Hợp đồng số 08/SVH-ĐD ghi rõ trách nhiệm của bên cho thuê: cam kết không chấm dứt hợp đồng trước thời hạn; đồng thời còn quy định, Cty Sao Việt Hưng được ưu tiên mua khách sạn khi đang thuê nếu bên A có thông báo về việc bán khách sạn.

Điều 478 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê. Theo đó “bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê”.

“Việc bà Nhung “lật kèo” không thực hiện đúng nghĩa vụ đã ghi trong hợp đồng 08/SVH-ĐD, không thông báo việc bán khách sạn cho Cty Sao Việt Hưng mà ngấm ngầm bán cho doanh nghiệp khác là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, gây tổn hại trực tiếp đến quyền và lợi ích của công ty chúng tôi.

Phải chăng bà Nhung đã lừa gạt chúng tôi đầu tư hơn 20 tỷ rồi bán trắng cho doanh nghiệp khác”, đơn thư của Cty Sao Việt Hưng nêu. Từ sự việc trên, khách hàng, dư luận không chỉ đặt ra câu hỏi về sự minh bạch, trung thực của bà Nhung? mà còn nghi vấn, liệu Văn phòng công chứng Hội An đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?

Bởi, khoản b, điều 7 Luật Công chứng 2014 nghiêm cấm “thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội; xúi giục, tạo điều kiện cho người tham gia hợp đồng, giao dịch thực hiện giao dịch giả tạo hoặc hành vi gian dối khác”.

Ngoài ra, pháp luật về công chứng cũng yêu cầu, khi làm thủ tục công chứng: Công chứng viên phải hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch;

Giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ (…) hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Như vậy, khi tiến hành thủ tục công chứng sang nhượng quyền sử dụng, tài sản gắn liền với đất, phải chăng bà Nhung đã “giấu diếm” không thông tin về việc tài sản trên đất đang cho thuê? Hoặc văn phòng công chứng biết nhưng vẫn công chứng?

Trách nhiệm thuộc về ai, đó là điều cần phải làm rõ. Mặt khác, lẽ ra khi biết được thông tin về việc tài sản trên đất đang cho thuê, hồ sơ công chứng chưa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, công chứng viên cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, trách để cho “sai chồng thêm sai”, khiến cho mâu thuẫn dân sự trở nên phức tạp, việc giải quyết hậu quả pháp lý trở nên khó khăn.

Đó không chỉ là đòi hỏi của pháp luật mà còn là lương tâm, trách nhiệm của người công chứng.

Thất vọng về “chữ tín” trong kinh doanh Trong môi trường kinh doanh, chữ tín đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chữ tín được xem là 1 giá trị đạo đức của người làm kinh tế.

Việc “lật kèo” hợp đồng thể hiện 1 cung cách làm ăn theo kiểu ngắn hạn, chạy theo lợi nhuận trước mắt, gây tổn hại tới lợi ích bên thuê. Hội An là 1 thành phố du lịch, trung tâm thương mại – dịch vụ của Quảng Nam nói riêng và cả nước.

Tại đây có tới gần 500 khách sạn, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng… là nơi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thế nhưng việc “rẽ ngang” bán khách sạn đang cho thuê mà không thông báo với bên thuê có nguy cơ phá hỏng hình ảnh đầu tư trong suy nghĩ của nhiều doanh nghiệp.

Chính vì thế, việc xử lý vụ việc của các cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, tránh làm phức tạp thêm mâu thuẫn, tranh chấp.

Cty Sao Việt Hưng đã khởi kiện dân sự ra TAND TP Hội An, yêu cầu Tòa tuyên vô hiệu đối với: Hợp đồng chuyển nhượng số 01388, ngày 18/4/2018 và Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng số 00882, ngày 22/3/2018 giữa bà Nguyễn Hồng Nhung, bà Đỗ Thu Nga kí kết tại Văn phòng Công chứng Hội An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 8/5/2018, TAND TP.Hội An đã có thông báo thụ lý vụ án số 23/TB-TLVA. Trước đó, Cty Sao Việt Hưng đã liên tục có đơn đề nghị khẩn cấp gửi đến Sở TNMT Tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Đăng ký đất đai đề nghị tạm dừng việc đăng ký biến động và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất số 15 nói trên.

Tuy nhiên phía VPĐKĐĐ lại cho rằng: Trong thời hạn giải quyết hồ sơ từ 23/5/2018-5/6/2018 mà VPĐKĐĐ không nhận được văn bản ngăn chặn theo đúng quy định của pháp luật… thì văn phòng sẽ tiếp tục thực hiện hồ sơ và trả kết quả theo đúng quy định của pháp luật.

Mọi công dân, cơ quan nhà nước đều cần thượng tôn pháp luật. Trong khi sự việc chưa được làm rõ, có đơn thư khiếu nại, có dấu hiệu sai phạm… thì thiết nghĩ, việc tạm dừng hoàn tất thủ tục sang tên để làm rõ cũng là điều cần thiết, chính đáng.

Cty Sao việt hưng vẫn có quyền tiếp tục thuê nhà?

Theo nhiều luật sư, kể cả trong trường hợp, chủ sở hữu nhà bán nhà đang cho thuê, nếu hợp đồng thuê vẫn còn thời hạn thì bên thuê vẫn được tiếp tục sử dụng.

Cụ thể, khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở quy định về quyền tiếp tục thuê nhà ở: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng;

Chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Giang Phạm

Loading...

Bình luận

Loading...
Kịch bản rất Việt Nam

Kịch bản rất Việt Nam

0
Sáng qua, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, người thứ 16 trong số 16 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh.
Dùng nhiều không bằng dùng đúng

Dùng nhiều không bằng dùng đúng

0
Sử dụng khẩu trang, nước rửa tay mọi lúc, mọi nơi sẽ an toàn trong “bão” dịch. Trên thực tế sử dụng sai cách còn nguy hại hơn không sử dụng.

Phim 'Sinh tử' tập 72: Chủ tịch bị VKS làm việc, Phó bí thư rốt ráo xử lý tay chân của ông Nghĩa

Phó bí thư Hiền ráo riết muốn xử hết 'vây cánh' của ông Nghĩa. Chị em Hoa bị tra tấn đến sống dở chết dở buộc khai thông tin về Lê Hoàng.

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.