Chính quyền có sai sót trong đo đạc, đền bù đất đai cho người dân?

0
Ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo số 209 về việc giải quyết khiếu nại lần hai của gia đình bà Bùi Thị Nuôi (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) về chính sách đền bù giải tỏa.

Tuy nhiên, phía gia đình cho biết, khiếu nại của họ xuất phát từ việc triển khai đo đạc và áp giá đền bù giải tỏa căn nhà để bàn giao mặt bằng cho dự án đường nối từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến đường 129 qua thị trấn Hà Lam sai sót.

Cụ thể, diện tích đất của gia đình đã bị “hao hụt” cả trăm m2, và mức giá đền bù được áp dụng không thỏa đáng…

Bà Bùi Thị Nuôi trong căn nhà chờ giải tỏa.
Bà Bùi Thị Nuôi trong căn nhà chờ giải tỏa.

Càng đo... càng sai

Trong đơn khiếu nại ngày 10/6 gửi các cơ quan chức năng, bà Bùi Thị Nuôi nêu rõ, gia đình bà sở hữu mảnh đất ở có diện tích 1.976 m2, đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thăng Bình xác nhận số đo thực tế.

Năm 2014, thực hiện dự án nâng cấp mở rộng QL1A, huyện Thăng Bình đã quyết định thu hồi 274,8 m2 của gia đình bà.

Đến ngày 24/07/2017, chính quyền huyện đã cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhà bà Nuôi với diện tích đất 1.751,5 m2. Điều này khiến gia đình bà ngạc nhiên bởi... dư so với thực tế đất sở hữu còn lại đến hơn 50m2.

Chưa dừng ở đó, ngày 21/8/2017, chính quyền huyện Thăng Bình lại có quyết định thu hồi 1.030,3 m2 đất nhà ở bà Bùi Thị Nuôi, phục vụ dự án xây dựng đường nối từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến đường 129.

Một lần nữa, gia đình này ngơ ngác khi nhận được số liệu diện tích đất còn lại là 605,4 m2. Theo ông Huỳnh Hữu Bửu, con trai bà Bùi Thị Nuôi, chỉ cần lấy con số 1.751,5 m2 trừ đi diện tích 1.030,3 m2, ai cũng biết con số còn lại là 721,2 m2.

“Vậy 115,8 m2 đất của gia đình tôi đã đi đâu rồi?”, ông Bửu phân tích. Trước thắc mắc của gia đình bà Nuôi, chính quyền huyện Thăng Bình vào ngày 5/4 đã có buổi gặp gỡ làm rõ thông tin. Ông Nguyễn Văn Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu tiến hành đo đạc, kiểm tra lại các số liệu chính xác.

Tuy nhiên, đến ngày 24/5, tại Quyết định số 1287 do ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch huyện ký, chính quyền vẫn không công nhận số liệu sai lệch, khẳng định không có nhầm lẫn. Số diện tích đất 115,8 m2 “bị mất đi”, được cắt nghĩa là phần diện tích đất QL1A “bị tính nhầm vào diện tích đất gia đình bà Nuôi”.

“Chúng tôi muốn nói rằng, thông tin như vậy là sai. Bởi vì đất đã giải tỏa làm đường không thể tính vào đất sổ đỏ gia đình được, vì nếu vậy nhà tôi nằm trên mặt đường Quốc lộ 1A hay sao”, ông Hữu Bửu chất vấn.

Càng áp giá càng giảm?

Diện tích đất sai sót đã vậy, mức giá đền bù được chính quyền huyện Thăng Bình áp dụng cho gia đình bà Bùi Thị Nuôi càng bất hợp lý hơn. Các quyết định được địa phương công bố về mức giá áp dụng thực tế tính theo giá thị trường mà không được phân đất tái định cư, gia đình bà Nuôi được đền bù 4.570.000 đồng/m2.

Nhưng chính quyền huyện Thăng Bình đã căn cứ vào đâu để vận dụng đền bù đất cho gia đình này, với 2 mức tính theo hệ số chiều sâu từ ngoài đường vào nhà. Theo đó, 783,1 m2 của gia đình này được tính hệ số 1.0 “do chiều sâu dưới 25 mét”, còn lại 247,3 m2 lại áp dụng hệ số 0,7 giá đền bù “do chiều sâu từ 25- 50 mét”, làm giá đất còn 4.241.336 đồng/m2.

“Từ trước đến nay gia đình chúng tôi đóng một mức thuế cho lô đất đang ở và đóng đầy đủ cho cả lô đất. Đặt trường hợp chúng tôi mua đất của Nhà nước thì có áp dụng cách tính theo hệ số chiều sâu để giảm tiền mua cho chúng tôi không. Vậy tại sao khi Nhà nước lấy đất để làm dự án lại áp dụng hệ số để giảm tiền đền bù?”, ông Bữu thắc mắc.

Theo các chứng lý và nhận định của dư luận, việc đo đạc và áp giá đền bù của huyện Thăng Bình rõ ràng có sai sót, gia đình bà Bùi Thị Nuôi đưa khiếu nại về những số liệu sai sót là có cơ sở. Dư luận cũng tỏ ra bất bình khi chứng kiến bà Nuôi đã hơn 90 tuổi, con cái ở xa nhưng ngày ngày vác đơn đi cầu cứu khắp nơi.

Thế nhưng chính quyền huyện Thăng Bình đến nay vẫn chưa có câu trả lời cho công luận và gia đình bà Bùi Thị Nuôi, đặc biệt, lãnh đạo huyện Thăng Bình luôn viện dẫn bận công tác để né tránh trả lời khi các cơ quan báo chí quan tâm làm việc.

Vũ Vân Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế