Pháp Luật Plus - Chín đứa con thơ bơ vơ sau ngày vì 5 triệu đồng bố “cõng” cả yến ma túy

Chín đứa con thơ bơ vơ sau ngày vì 5 triệu đồng bố “cõng” cả yến ma túy

0
Thò Nỏ Bì khai vì nghèo đói, hám lợi nên đã đồng ý nhận 2 triệu kíp Lào (tương đương hơn 5 triệu đồng) để vận chuyển cả yến ma túy từ Lào vào Việt Nam. Tuy nhiên, khi chưa kịp nhận tiền công, Bì đã phải lĩnh án tử. Chồng bị tuyên mức án cao nhất để lại nỗi đau quá lớn với người vợ trẻ cùng 9 đứa con thơ.

Nhận 5 triệu tiền công để vận chuyển cả yến ma túy

Ngày cuối cùng của tháng 5, chị Nàng Cở Xồng dắt theo 3 đứa con nhỏ đến TAND tỉnh Nghệ An để tham dự phiên tòa xét xử chồng mình - bị cáo Thò Nỏ Bì (37 tuổi), trú cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước Lào. Để đến tham dự phiên tòa này, mẹ con chị Xồng phải đi từ chiều tối hôm trước, với nhiều chặng xe khách.

808080

Bị cáo Thò Nỏ Bì.

Chỉ mới 34 tuổi nhưng trông chị Xồng già hơn nhiều so với số tuổi của mình. Trải qua 9 lần sinh nở, lam lũ chăm sóc đoàn con thơ khiến người phụ nữ này càng gầy gò, khắc khổ. Thông qua người phiên dịch, chị cho hay đáng ra sẽ cho cả 9 đứa con sang Việt Nam để được gặp bố. Tuy nhiên, vì kinh tế hạn hẹp nên chỉ có 4 mẹ con đại diện đến tòa.

Chị thút thít, hôm biết mẹ và anh chị đi gặp bố, mấy đứa nhỏ nằng nặc đòi theo cùng. Nhưng vì đường sá cách trở, tiền bạc hạn hẹp nên tôi đành để mấy đứa nhỏ ở nhà, chỉ dẫn theo 3 đứa con lớn. Chồng chị - bị cáo Thò Nỏ Bì bị VKSND tỉnh Nghệ An truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt cao nhất là tử hình nên có luật sư chỉ định tham gia bào chữa.

Tại tòa, Bì thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội. Bì khai, khoảng tháng 11/2018, trong một lần đến trung tâm huyện SầmTớ thì gặp người đàn ông tên Lữ Và. Người này đặt vấn đề nhờ Bì tìm khách mua ma túy, hứa sẽ trả công cao.

Bì nhận lời rồi về nhà âm thầm tìm khách mua ma túy. Một tháng sau, thông qua một số bạn bè, Bì được một người đàn ông tên Lai (người Bắc) đặt mua 6 kg ma túy đá và 8 gói hồng phiến, mỗi gói chứa 30 gói nhỏ loại 200 viên. Tìm được mối bán hàng, Bì liền thông báo với Lữ Và. 8h ngày 27/12, đang làm rẫy thì Bì được Lữ Và và hai người đàn ông lạ tìm đến, giao cho một bao xác rắn màu vàng có chứa 6 kg ma túy đá, 8 gói ma túy hồng phiến, dặn bán với giá 48.000 USD.

Lữ Và còn đưa cho Bì 9 gói ma túy viên hồng làm mẫu cho khách nhưng không tính tiền. Bì bỏ tất cả số ma túy trên vào chiếc túi rồi cất trong phòng ngủ. Sau đó, Bì liên lạc với người mua trước đó, hẹn giao dịch. 9h sáng cùng ngày, Bì mang ba lô có chứa ma túy đi bộ cắt qua đường rừng sang biên giới Việt Nam.

Sau 4 giờ đồng hồ vượt đường rừng, Bì đi đến khu vực bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì thấy Lai đứng chờ. Bì cầm túi ma túy giao cho Lai thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Thông Thụ đến kiểm tra, bắt giữ. Tang vật thu giữ là ma túy với tổng khối lượng 10.772,42 gam Methamphetamine.

Nhói lòng trước cuộc trùng phùng đẫm nước mắt

Tòa hỏi: “Vì sao bị cáo lại đi buôn ma túy?” Bì khai: Vì được Lữ Và hứa trả tiền công cao nên đã đồng ý đi tìm khách và giao ma túy cho khách. “Tiền công cao là bao nhiêu?”, tòa hỏi. Lúc này, Bì trả lời: 2 triệu kíp Lào (tương đương với hơn 5 triệu đồng).

Rồi bị cáo khai thêm: “Họ hứa trả tiền như vậy nhưng thực ra bị cáo chưa nhận được khoản tiền công nào thì đã bị công an Việt Nam bắt. Bị cáo là người ít học, kém hiểu biết nên không nghĩ đi buôn ma túy lại bị xử lý nặng như vậy”, Bì hồn nhiên nói trước tòa.

Tại tòa, bị cáo trình bày nguyên nhân phạm tội là do hoàn cảnh khó khăn, đông con. Lập gia đình sớm, đến nay vợ chồng Thò Nỏ Bì đã có 9 đứa con (lớn nhất 17 tuổi, nhỏ nhất mới 2 tuổi). Hai vợ chồng chỉ làm nương rẫy nên thu nhập bấp bênh vì hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. “Năm nào ông trời thương cho mưa thuận gió hòa thì còn có lúa, mì mà ăn, còn gặp hạn hán, lũ quét thì cả gia đình nhịn đói”, bị cáo kể khổ tại tòa.

Trước câu hỏi tại sao chỉ với 2 triệu kíp Lào mà bị cáo lại đồng ý mang hơn 1 yến ma túy đi bán cho khách, Bì thừa nhận biết ma túy là hàng cấm nhưng nghĩ đi một chuyến chỉ mất 1 ngày mà có đến 2 triệu kíp. Số tiền đó làm rẫy phải mấy tháng mới có được nên đành nhắm mắt làm liều. “Cũng vì khổ quá nên bị cáo mới nghe lời người ta rủ đi buôn ma túy”, Bì khai trước tòa.

Khi được vị chủ tọa phiên tòa hỏi có nhận thức được mua bán ma túy là đi tù, thậm chí là bị tử hình không, người đàn ông ngoại quốc này hồn nhiên cho biết“chưa đi buôn ma túy lần nào, cả gia đình cũng chưa ai bị đi tù về ma túy nên không rõ lắm. Nếu biết bị xử lý nặng như vậy bị cáo đã sợ rồi”.

Nghe VKS đề nghị mức án cao nhất, bị cáo và vợ con đều bật khóc. Được nói lờisau cùng trước khi tòa vào nghị án, Bì xin được có cơ hộisống để về với 9 đứa con, chuộc lại lỗi lầm. Trong giây phút trùng phùng đặc biệt tại tòa, cả gia đình Thò Nỏ Bì chỉ biết ôm lấy nhau khóc thút thít.

Bì ôm từng đứa con rồi dặn dò một số điều bằng tiếng Lào. Người vợ với dáng người nhỏ thó cũng chỉ biết đứng nhìn chồng con, ôm mặt khóc nức nở. Cố lấy bình tĩnh, Bì dặn dò vợ chăm sóc, nuôi dạy các con nên người; đừng để chúng đi đường lạc lối như bố nó.

“Mình phạm tội giờ không thể nào cứu vãn được thì phải chịu án thôi. Tôi đi xa, mình ở nhà nhớ chăm sóc các con cho tốt”, người phiên dịch thuật lại lời bị cáo Thò Nỏ Bì. HĐXX nhận định, căn cứ vào tài liệu điều tra và diễn biến tại phiên tòa xét thấy việc bị cáo bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội.

Ma túy là hiểm họa cho xã hội, chất gieo rắc cái chết trắng cho bao gia đình, tàn phá giống nòi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, bản thân bị cáo là công an viên, bố bị cáo có bằng khen của nước Lào là những tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, với số lượng ma túy đặc biệt lớn, đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật HĐXX tuyên phạt Thò Nỏ Bì mức án tử hình. Thấy chồng bị dẫn đi, như muốn níu kéo cuộc trùng phùng, người vợ cố chạy theo. Hai vợ chồng cùng khóc nhưng cả hai không kịp nói với nhau điều gì.

Chỉ đến khi Bì được dẫn giải xuống sân tòa, chị Xồng đứng trên bậc thang kêu tên chồng. Bì đưa hai tay lên vẫy chào vợ con và bước lên chiếc xe chở phạm. Cánh cửa đóng sập lại cũng là lúc người vợ ấy khuỵu xuống đất, đau đớn....

Kim Long

Loading...

Bình luận

Loading...
Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

0
Tại thị trường Ấn Độ ô tô Maruti Suzuki Eeco được nâng cấp thêm nhiều tính năng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải BS4 xe mức giá chỉ từ 118 triệu đồng.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.