Pháp Luật Plus - Chiếm đoạt tiền tỉ của người khác, cơ quan điều tra cho rằng không có dấu hiệu hình sự

Chiếm đoạt tiền tỉ của người khác, cơ quan điều tra cho rằng "không có dấu hiệu hình sự"

0
Bà Trần Thị Thu Hồng (ở khóm 1, phường 9, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) tiếp tục gửi đến các cơ quan có thẩm quyền và báo chí “kêu cứu” về việc bà đã có đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Trần Huệ Quân với đầy đủ chứng cứ nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh lại ra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng hành vi của bà Trần Huệ Quân không có dấu hiệu của tội phạm.

Theo nội dung vụ việc, từ năm 2009, bà Hồng mua 06 thửa đất gồm các thửa 118; 351; 09; 26; 366 của các hộ dân trên địa bàn TP Trà Vinh với tổng diện tích 12.824,2m2.

Do thời điểm mua đất bà Hồng ở nước ngoài nên có nhờ người quen là bà Trần Huệ Quân đứng tên sổ đỏ giúp mình các thửa đất này, việc nhờ đứng tên hộ hai bên có giao kèo bằng bản cam kết, ghi rõ khi nào bà Hồng cần sử dụng thì bà Quân sẽ sang tên trả lại cho bà Hồng.

A1Một trong những mảnh đất đang tranh chấp.

Tuy nhiên, sau đó bà Quân đã tự ý làm hợp đồng công chứng sang tên các thửa đất trên cho người thân của mình khiến bà Hồng buộc phải gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh tố giác bà Quân về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hơn 4 tháng sau kể từ ngày tiếp nhận, thụ lý đơn tố giác của bà Hồng, ngày 16/12/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh mới ra thông báo kết quả là không khởi tố vụ án hình sự do hành vi của bà Quân không có dấu hiệu hình sự.

Cho rằng quyết định không khởi tố vụ án là không khách quan và bỏ lọt tội phạm, bà Hồng tiếp tục khiếu nại nhưng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án.  

Bà Hồng trình bày, trong quá trình xác minh tin tố giác tội phạm của bà Hồng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã tiến hành giám định tính xác thực của Tờ cam kết và xác định: chữ ký của người ghi là Hồ Bình Huy trong Tờ cam kết không phải chữ ký của ông Hồ Bình Huy (chồng cũ của bà Quân, hiện đã ly hôn). Vậy ai đã giả mạo chữ ký  này thì cơ quan điều tra đã làm rõ và cũng không điều tra đến cùng sự việc.

Chưa kể, khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của công dân, Công an tỉnh Trà Vinh không tiến hành xác minh đơn theo đúng thời hạn luật định mà để thời gian điều tra vụ việc quá dài, làm ảnh hướng đến quyền lợi người tố cáo. Trong quyết định số 01 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh ghi ngày 29/1/2019 về việc giải quyết khiếu nại, Đại tá Phan Thanh Quân có thừa nhận: “Thời hạn giải quyết tuy có kéo dài hơn thời hạn luật định” và lý giải cho việc kéo dài giải quyết vụ việc này là do “không xác định được bà Hồng ở đâu nên quá trình giải quyết trễ hơn theo quy định”.

A2

 

A3Các Tờ cam kết đều ghi rõ các thửa đất là của bà Hồng và trách nhiệm của các bên.

Trình bày với PV, bà Hồng cho biết: “Trong Đơn tố giác tội phạm, tôi đã ghi địa chỉ và số điện thoại rõ ràng, CQĐT nói không biết tôi ở đâu là hoàn toàn chủ quan, vô lý, không đúng sự thật”.

Cũng theo bà Hồng: “Trong nội dung tôi tố cáo bà Trần Huệ Quân về tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, CQĐT mới chỉ làm sáng tỏ một điều là: Tất cả những người bán đất và mua hộ đất cho tôi đều thừa nhận giao dịch với tôi và trong giấy cam kết giữa ông Huy, bà Quân với tôi, CQĐT xác định không phải chữ ký của ông Huy. Qua đó, thấy rằng giấy cam kết đã có sự giả mạo ngay từ đầu. Tại sao CQĐT không đi sâu vào làm rõ hành vi giả mạo, lừa dối này với mục đích gì, nếu làm rõ sẽ xác định được động cơ của hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo dõi diễn biến khách quan, một chuyên gia pháp lý cho rằng, vụ việc có dấu hiệu vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể, hành vi của bà Quân tự ý chuyển nhượng nhà đất của bà Hồng có dấu hiệu “nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp…” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015. Đáng chú ý, theo điều luật quy định thì hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản ở đây ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng vì tài sản bị chiếm đoạt trị giá nhiều tỷ đồng.

Dư luận cũng cho rằng, cần làm rõ động cơ và trách nhiệm của các cơ quan dung túng cho hành vi sai phạm là Văn phòng Công chứng Phú Vinh và Phòng đăng ký đất đai - Chi nhánh TP Trà Vinh, đơn vị  đã làm các thủ tục để bà Trần Huệ Quân sang tên sổ đỏ cho em trai và chị gái mình trong khi các cơ quan này biết tình trạng đất đang tranh chấp.

Thiết nghĩ, dấu hiệu hình sự của hành vi chiếm đoạt tài sản trong vụ việc này khá rõ ràng, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Trà Vinh cần vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức sai phạm (nếu có), bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân và quan trọng hơn là để pháp luật được thực hiện nghiêm minh.

Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Việt Anh toát mồ hôi vì phải hôn, dỗ dành Doãn Quốc Đam

Ngượng ngùng khi nhận được hai nụ hôn từ Việt Anh trên sân khấu. Để hoàn thành thử thách, cả hai đều tỏ ra rất thân mật, tình tứ bên nhau.

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Link liên kết