Pháp Luật Plus - Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, 3 cán bộ hầu tòa

Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, 3 cán bộ hầu tòa

0
Cả 3 bị cáo trước khi bị khởi tố, điều tra đều giữ chức vụ Đội trưởng Đội đo đạc tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 8/3, TAND tỉnh Bạc Liêu đã xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với 3 bị cáo: Lê Trung Kiên, Đội trưởng Đội đo đạc số 1; Bùi Mạnh Hòa, Đội trưởng Đội đo đạc số 7 và Ngô Văn Tá, Đội trưởng Đội đo đạc số 5. Cả 3 đều là cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Trung tâm Kỹ thuật TN&MT có chức năng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân và tự chủ về tài chính. Trung tâm ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân về đo đạc bản đồ, quy hoạch sử dụng đất.

Sau khi ký hợp đồng, Giám đốc Trung tâm giao công việc bằng văn bản cho các đội trưởng. Khi nhận nhiệm vụ, Đội trưởng có quyền tạm ứng tiền nhưng không vượt quá 70% theo giá trị từng hợp đồng Trung tâm đã ký với khách hàng.

Cả 3 bị cáo Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá, Bùi Mạnh Hòa trước khi bị khởi tố, điều tra đều giữ chức vụ Đội trưởng Đội đo đạc tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bạc Liêu.

Các đội trưởng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhân viên của đội, nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Giám đốc Trung tâm giao, tạm ứng tiền và làm thủ tục thanh toán với Trung tâm để chi tiền lại cho nhân viên trong đội.

Theo đó, với vai trò Đội trưởng, các bị cáo Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá, Bùi Mạnh Hòa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tạm ứng tiền giá trị công trình của đội được hưởng, nhưng chi cho nhân viên số tiền rất ít so với số tiền họ được hưởng.

Kết luận điều tra cho biết, trong 3 năm (2012 — 2014), các bị cáo đã tạm ứng từ Trung tâm số tiền hơn 12,9 tỷ đồng, trừ các khoản được chấp nhận hoàn tạm ứng thì số tiền còn lại hơn 11,6 tỷ đồng hiện chưa thể lập hồ sơ thanh toán theo quy định.

Lý do là trong quá trình lập hồ sơ thanh toán, giá trị từng công trình, danh sách phân phối tiền lương phải được nhân viên ký nhận. Nhưng các nhân viên không đồng ý ký nhận số tiền theo danh sách phân phối lớn hơn số tiền họ thực nhận.

Cũng theo cáo trạng, Lê Trung Kiên chiếm đoạt của 11 bị hại hơn 243 triệu đồng, Ngô Văn Tá chiếm đoạt của 6 người bị hại hơn 196 triệu đồng và Bùi Mạnh Hòa chiếm đoạt của 11 người bị hại hơn 90 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, Kiên, Tá và Hòa khai khi thực hiện công trình, đội đo đạc chỉ được hưởng có 40% trên tổng giá trị công trình, số tiền còn lại đưa cho ông Bùi Quang Ánh (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT) làm công tác ngoại giao nên không có tiền chi cho nhân viên và không có chứng từ thanh toán theo quy định.

Tuy nhiên, việc giao tiền cho ông Ánh không có gì chứng minh, bản thân ông Bùi Quang Ánh cũng không thừa nhận nên cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ chứng minh.

Sau phần nghị án, Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Châu Minh Nguyệt đã công bố quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề liên quan.

Theo đó, cần đối chất giữa các bị cáo với Giám đốc, Kế toán, Thủ quỹ của Trung tâm về các nguồn tiền chi, thu, tạm ứng, hoàn ứng từ 56 công trình bị truy tố; giám định bổ sung về quy trình mượn ứng có đúng quy định pháp luật không.

Đồng thời, xác định thiệt hại của các bị hại trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội để phục vụ cho việc định khung hình phạt nếu các bị cáo có tội; xác định chủ thể phải trả số tiền chiếm đoạt…

TAND tỉnh Bạc Liêu cũng thay thế biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Lê Trung Kiên từ biện pháp tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thành Thật

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện