Chân dung nghi phạm nhắn tin dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

0
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã ra lệnh bắt khẩn cấp hai nghi phạm nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Nghi phạm Trần Anh Thuận mặc áo kẻ vuông trong một lần dự tòa tại TP Bắc Ninh. Ảnh: NBC
Nghi phạm Trần Anh Thuận mặc áo kẻ vuông trong một lần dự tòa tại TP Bắc Ninh. Ảnh: NBC

2 nghi phạm bị bắt giữ được xác định gồm: Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, trú phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Anh Thuận (SN 1981, trú phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Sau một thời gian lập chuyên án, điều tra và thu thập thông tin, Cơ quan Công an xác định Phương và Thuận là hai người trực tiếp nhắn tin vào số máy điện thoại của ông Quỳnh cũng những một số cán bộ khác của tỉnh để đe dọa.

Các tin nhắn có nội dung khá giống nhau như: “Để yên cho người khác làm ăn”; “biết điều thì để yên cho người khác làm ăn”…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, hai nghi phạm là người của một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát. Động cơ của việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn và tranh giành bến bãi.

Trước đó, ngày 26/04/2015, Trần Anh Thuận và Nguyễn Trọng Phương đã bị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Bắc Ninh truy tố về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại Điểm b, h Khoản 2, Điều 197 Bộ luật Hình sự theo Cáo trạng số 84/CTr- VKS. Cụ thể tại cáo trạng:

Hồi 03h ngày 20/9/2014, tại phòng 302 Nhà nghỉ Phú Quý (thuộc khu 3, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh), Tổ Công tác Công an TP. Bắc Ninh bắt quả tang Trần Anh Thuận (SN 1981 trú tại phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh); Nguyễn Phương Nam (SN 1977 trú tại khu Cao Sơn, Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Công Hoàn (SN 1987 trú tại Bò Sơn, TP. Bắc Ninh), đã có hành vi tổ chức cho Nguyễn Văn Tiềm (SN 1985 trú tại xã Nghĩa Phú, Nghĩa Hưng, Nam Định); Nguyễn Thế Phong (SN 1978 trú tại An Hưng, An Dương, TP. Hải Phòng) và Nguyễn Trọng Phương (SN 1980 trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội), sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP.Bắc Ninh đề nghị với Hội đồng Xét xử mức án dành cho các bị cáo như sau: Trần Anh Thuận phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại Điểm b,h Khoản 2, Điều 197 Bộ luật Hình sự và phạt 09 năm 06 tháng đến 10 năm tù giam, phạt bổ sung từ 50 triệu đến 60 triệu; các bị cáo Nguyễn Phương Nam từ 07 năm 06 tháng đến 8 năm tù giam, bị cáo Hoàn từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù giam về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại Điểm b Khoản 2, Điều 197 Bộ luật Hình sự.

Tiếp đó, Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử, và qua 05 ngày nghị án (từ 29/7/2015 đến 03/8/2015), Hội đồng Xét xử ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung với nội dung chính: Làm rõ các đối tượng Thuận, Nam, Hoàn, Phong, Tiềm, Phương có phải là người nghiện ma túy hay không.

Sau khi có quyết định của Hội đồng Xét xử, các cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã có quyết định đình chỉ vụ án và trả tự do cho các bị can.

Trang 2 của Cáo trạng số 84, đã ghi: "Tạm giữ của Thuận: 01 máy tính bảng màu trắng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 5S màu trắng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 4 màu trắng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia; 01 xe ô tô nhãn hiệu Nissan màu đen, BKS 99C - 033.72; 01 giấy chứng nhận kiểm định, 01 bảo hiểm xe và 01 đăng ký xe 99C - 033.72 mang tên Công ty Cổ phần và Thương mại Việt Sơn".

Đối với chiếc xe ô tô Nissan này, ngày 20/9/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Bắc Ninh đã xác minh là của Công ty Cổ phần và Thương mại Việt Sơn, trụ sở tại khu 5, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, Bắc Ninh do anh Ngô Thành Quý (SN 1987, trú tại địa chỉ trên) là đại diện theo pháp luật. Công ty Cổ phần và Thương mại Việt Sơn có cho anh Thuận mượn để làm phương tiện đi lại, Công ty không biết việc Thuận dùng chiếc xe trên để đi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Bắc Ninh đã trả lại chiếc xe trên và các giấy tờ liên quan đến Công ty Cổ phần và Thương mại Việt Sơn là phù hợp.

Ngôi nhà tại thôn Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ là nơi ông Hoàng Văn Long và Hoàng Văn Vỹ đăng ký hộ khẩu thường trú. Ảnh: NBC
Ngôi nhà tại thôn Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ là nơi ông Hoàng Văn Long và Hoàng Văn Vỹ đăng ký hộ khẩu thường trú. Ảnh: NBC

Trước đó, ngày 22/3/2017, Báo Thanh tra có đăng bài "Vì sao tỉnh Bắc Ninh nói không nhưng Cục Đường thủy nội địa nói có?", ngày 23/3, ông Ngô Thành Sơn đã có đơn khiếu nại gửi Báo Thanh tra với nội dung cho biết: Chiếc xe ô tô Lexus LX 570 mang BKS 99A - 099.99 không phải của ông. Hiện tại, các Công ty: Cổ phần Trục vớt luồng hạ lưu; Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Sơn là công ty của ông.... Ông cũng cho rằng bài báo đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư cá nhân ông cũng như nhiều vấn đề sai sự thật mang tính chất vu khống cho ông. Tác giả bài báo đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí...

Ngay sau khi có phản hồi từ ông Ngô Thành Sơn, phóng viên Báo Thanh tra đã đi tìm hiểu tại các cơ quan chức năng và được biết:

Trên sông Cầu có hai công ty thực hiện dự án nạo vét được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cấp phép, bao gồm: Công ty thứ nhất mang tên Công ty Cổ phần đầu tư Việt và Sơn, thành lập năm 2012, địa chỉ tại thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; người đại diện theo pháp luật là ông Hoàng Văn Long, sinh năm 1987, công ty có vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Năm 2016, công ty chuyển địa chỉ về TP. Bắc Ninh là địa chỉ nhà riêng của ông Ngô Thành Sơn. Ông Long là em ruột bà Hoàng Thị Hoa, vợ ông Sơn.

Ông Sơn từng là chủ sở hữu Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Sơn. Theo giấy đăng ký kinh doanh số 2300372813 cấp ngày 12/02/2009, Công ty này có trụ sở tại Số 02 Khu 5, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ - Bắc Ninh. Theo đăng ký, chủ sở hữu là ông Ngô Thành Sơn, Giám đốc là ông Ngô Thành Quý.

Đến lần thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 15 ngày 16/3/2017, người đại diện pháp luật của công ty cũng thay đổi, không còn là ông Ngô Thành Sơn mà là ông Hoàng Văn Vỹ, sinh năm 1992. Ông Vỹ chính là em ruột của bà Hoàng Thị Hoa, vợ ông Ngô Thành Sơn.

Công ty thứ hai là Công ty Cổ phần Trục vớt luồng hạ lưu. Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 6 vào ngày 14/3/2017, công ty có vốn điều lệ 9 tỷ đồng, trụ sở tại thôn Yên Lập, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; người đại diện theo pháp luật trước đây là bà Nông Thị Yến, nay là ông Hoàng Văn Long, sinh năm 1987, đăng ký hộ khẩu tại Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, Bắc Ninh. Bà Yến chính là vợ ông Long.

Qua những thông tin trên cho thấy, hiện nay, ông Ngô Thành Sơn không còn có tên, đại diện pháp luật ở cả 3 công ty mà người đứng tên đều là em vợ ông Sơn.

Còn về chiếc xe ô tô Lexus LX 570 mang BKS 99A - 099.99, qua xác minh được biết người đứng tên là bà Hoàng Thị Hoa, vợ ông Sơn.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng  -  Theo Báo Thanh tra

Loading...

Bình luận

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Chuyện ngôn tình ngọt lịm của “bà ngoại” U90 và “ông ngoại” U100

Ở tuổi 87, “bà ngoại” Lệ Dung vẫn có một tình yêu lãng mạn và thẹn thùng như thời thiếu nữ với ông xã 91 tuổi.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc 2020: Đoàn Quân đội, Bắc Giang giành suất vào đội tuyển quốc gia

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/12 tại Trung tâm dịch vụ TDTT TPHCM.

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Xem thêm