Pháp Luật Plus - Cây xanh đổ gãy làm chết người, chủ sở hữu, đơn vị quản lí phải chịu trách nhiệm?

Cây xanh đổ gãy làm chết người, chủ sở hữu, đơn vị quản lí phải chịu trách nhiệm?

0
Tình trạng cây đổ gãy trong mùa mưa bão gây thiệt hại về người và tài sản vẫn đang là mối lo ngại lớn đối với người dân Thủ đô.

Sáng 31/3 vừa qua, mưa to kèm theo lốc lớn xảy ra tại Hà Nội đã khiến một cây xà cừ đã bật gốc và đổ sập. Vụ việc đã khiến 4 học sinh trường THPT Chu Văn An bị thương, trong đó một học sinh nữ bị gãy cả tay và chân. 

Trước đó, vào rạng sáng 28/7/2016, một cây phượng lớn trên phố chùa Bộc (Hà Nội), bất ngờ bị đổ đè trúng nhiều xe máy khiến nhiều người bị thương.

Tiếp đó, ngày 26/8/2016, nhánh của một cây cổ thụ ở độ cao hơn 10 mét nằm trong khuôn viên công ty Tao Đàn TPHCM bất ngờ đổ sập làm 1 người tử vong.

Mùa mưa bão đang tới rất gần, cùng với đó, đồng nghĩa với việc nhiều người dân lại thêm một lần hoang mang lo sợ mất an toàn mỗi khi khi lưu thông trên đuờng. Nhiều người đặt ra câu hỏi, ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp cây gãy đổ gây thiệt hại về người và tài sản?

Trước tình trạng mưa bão khiến cây xanh đổ gãy gây chết người, hư hại về tài sản, thời gian qua, UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo ra quân triển khai giải tỏa hành lang an toàn giao thông dọc các tuyến đường được, trong đó có việc chặt hạ cây xanh.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cũng đã có văn bản số 2236/SXD-HT, đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, giám sát các đơn vị chức năng khi thực hiện giải tỏa hành lang an toàn giao thông, cắt tỉa cây có chọn lọc, nhằm vừa giảm thiểu tai nạn nhưng đồng thời vẫn quản lý, duy trì hệ thống cây xanh, cảnh quan trên địa bàn.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc cây xanh gẫy đổ do mưa bão chỉ là sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên không xử lý hình sự mà chỉ xử lý về dân sự theo quy định của pháp luật.

Mặc dù đã trở thành một sự kiện quen thuộc vào mỗi mùa mưa lũ nhưng đến nay, việc cây gẫy đổi gây thiệt hại về người, tài sản của người dân vẫn chưa hề được xử lý trịêt để. Người dân vẫn đang mong chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng về vấn đề này.

Nguyễn Xinh - Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.