Pháp Luật Plus - “Cát tặc” oanh tạc vùng biên, vì sao chính quyền không biết?

“Cát tặc” oanh tạc vùng biên, vì sao chính quyền không biết?

0
Lợi dụng việc xây dựng nông thôn mới, khoảng 900m3 cát được khai thác trái phép trong khu vực biên giới để cung cấp cát cho nhà máy thủy điện Blu 1 khiến dư luận nghi ngờ có sự “bảo kê” của chính quyền xã Đăk Nhoong (huyện Đăk-Glei, tỉnh Kon Tum).

“Núi cát” giữa vùng biên giới

Thời gian qua, UBND tỉnh Kon Tum cùng các lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cương quyết đấu tranh để “xóa sổ” các điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn toàn tỉnh. Điều đấy được chứng minh qua các vụ khai thác cát được Báo PLVN đưa ra trước công luận.

Khoảng 900m3 cát cùng tang vật bị bắt.
Khoảng 900m3 cát cùng tang vật bị bắt.

Tuy nhiên, khi lãnh đạo tỉnh Kon Tum càng cương quyết bao nhiêu thì chính quyền cấp xã lại buông lỏng, “làm ngơ” bấy nhiêu. Hàng ngày, hàng giờ, nguồn tài nguyên cát vẫn bị các đối tượng xấu “rút ruột” hàng trăm m3, thất thoát rất lớn nguồn tài nguyên.

Từ nguồn tin riêng, PV Báo PLVN đã bí mật theo dõi hoạt động khai thác cát của 1 mỏ cát “khủng” tại thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong (huyện ĐăkGlei, tỉnh Kon Tum).

Trong ghi nhận của PV, chủ mỏ cát hoạt động hết sức tinh vi. Từ chập choạng tối, chủ mỏ cát tổ chức cho hút cát xuyên đêm để tránh người lạ phát hiện. Sau khi hút được cát thì tập kết thành 1 bãi cát, rồi bao ngày dùng máy múc lên xe ben chở đi các điểm để tiêu thụ.

Cứ như thế, mỗi ngày, có hàng chục chuyến xe ben chở cát lậu được bán ra thị trường. Điều khiến PV bất ngờ là, ngoài một lượng nhỏ cát được cung cấp để xây dựng công trình nông thôn mới tại xã thì một lượng lớn (hàng trăm khối cát - PV) được chủ mỏ cát đem bán cho nhà máy thủy điện Blu 1 đang thi công, đặt tại thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong.

“Đột kích” bãi cát “khủng”

Sáng 4/11, PV cùng với các ông Võ Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT (trưởng đoàn công tác); ông Trần Công HậuChánh Thanh tra Sở TN&MT; ông Phùng Mạnh Trung-Phó Đội trưởng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Kon Tum); ông Mai Văn Tuấn (Chuyên viên phòng khoáng sản) tiến hành “đột kích” mỏ cát tại thôn Đăk Nhoong.

Quan sát tại mỏ cát, một khối lượng lớn cát đã được vận chuyển đi nơi khác, nhưng tại hiện trường vẫn còn một khối lượng cát “khủng” được tập kết thành bãi. Ngay tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một máy múc hiệu Komatsu PC200, 1 bè được kết với nhau với 4 phuy sắt, 1 máy nổ Jiangong, 1 đầu bơm hút cát, 20m ống nhựa gắn thiết bị hút cát. Lúc đoàn kiểm tra bãi cát, chủ mỏ cát đã không có mặt.

Ngay sau đó, đoàn liên ngành của Sở TN&MT đã tiến hành mời lãnh đạo huyện ĐăkGlei và xã Đăk Nhoong ra để tiến hành lập biên bản sự việc. Về phía xã Đăk Nhoong, anh A Pêm-Địa chính xã Đăk Nhoong, cho biết: “Chủ mỏ cát tên là Dương Đình Tân, trú tại thôn Đăk Nhoong. Mỏ cát mới bơm trong tuần nhưng xã không kiểm tra nên không biết”.

Trước những chứng cứ mà PV Báo PLVN cung cấp, anh A Pêm, khẳng định: “Ngoài một khối lượng nhỏ cung cấp để xây dựng nông thôn mới thì chủ mỏ cát đã lợi dụng để cung cấp cho thủy điện Blu 1 thuộc Thủy điện Sông Đà 13”.

Anh A Phôn - Phó Chủ tịch xã Đăk Nhoong, cho biết: “Bãi cát mới bơm 2-3 hôm nay, nhưng do lãnh đạo xã bận công việc khác nên không biết. Nhiều lần trước, xã đã mời chủ mỏ cát lên làm việc và yêu cầu dừng hoạt động nhưng chủ bãi cát không nghe”.

Ngoài đoàn liên ngành của Sở TN&MT, ông Đỗ Sum (Phó Chủ tịch UBND huyện ĐăkGlei); ông Nguyễn Văn Diệu (Trưởng phòng TN&MT huyện Đăk-Glei) sau đó cũng có mặt tại hiện trường. Sau khi kiểm tra, đoàn xác định, mỏ cát hoạt động từ năm 2016 đến đầu năm 2017 thì sau đó ngưng hoạt động một thời gian. Đến đầu tháng 10 cho đến nay thì mỏ cát bắt đầu hoạt động trở lại.

Tại buổi làm việc, Đoàn liên ngành của Sở TN&MT, lãnh đạo huyện Đăk-Glei và xã Đăk Nhoong nhận định, số cát còn lại tại bãi là 900m3.

Trong đó có 500m3 là cát tồn, còn 400m3 là cát mới vừa được hút lên. Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Đỗ Sum - Phó Chủ tịch huyện Đăk-Glei cho biết: “Sau khi lập biên bản sự việc, huyện cũng đã yêu cầu xã đưa các máy móc, thiết bị về UBND xã Đăk Nhoong để cất giữ, tránh việc tang vật bị tẩu tán. Và UBND huyện sẽ có văn bản giải trình với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về sự việc”.

Điều đáng nói, tại vị trí mỏ cát hoạt động chỉ cách UBND xã Đăk Nhoong và đồn biên phòng Đăk Nhoong khoảng chừng 1.500m và nằm sát con đường bê-tông (hướng đi xã Đăk Blô) nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại không hề hay biết?

Chính điều này dư luận đang đặt ra nghi vấn: “Có hay không việc chính quyền cấp xã đang cố tình “làm ngơ” để cát tặc ngang nhiên hoành hành trong khu vực biên giới, đe dọa nghiêm trọng an ninh Quốc gia? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin trong các số tiếp theo.

Du Nghĩa

Loading...

Bình luận

Loading...
Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

0
Ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".